Trước nguy cơ lây lan của biến chủng Omicron và tình hình chính trị Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có thể dời cuộc họp với Tổng thống Joe Biden vốn dự kiến diễn ra tháng này.

Ngày họp thượng đỉnh kế tiếp của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật có thể diễn ra vào đầu năm 2022, đài NHK dẫn các nguồn tin ẩn danh cho biết.

Trước đó, khi Thủ tướng Kishida và Tổng thống Biden gặp nhau tại Glasgow, Anh, bên lề hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26), hai nhà lãnh đạo nhất trí họp mặt chính thức vào cuối năm nay để thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm, chẳng hạn vấn đề liên quan Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản phát biểu trong một sự kiện ngày 14/10. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản phát biểu trong một sự kiện ngày 14/10. Ảnh: Reuters.

Hôm 24/10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố sẽ nâng cấp liên minh với Mỹ, tập trung vào một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và rộng mở" trong hợp tác với Tổng thống Joe Biden tại sự kiện Đối thoại Núi Phú Sĩ.

Trong sự kiện, ông Kishida còn cho biết liên minh với Mỹ sẽ là một trụ cột trong đường lối đối ngoại và an ninh của Nhật Bản, nhằm phát triển chính sách "ngoại giao kiên quyết".

Để kiểm soát sự lây lan của biến chủng Omicron, Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản ngày 1/12 yêu cầu tất cả hãng hàng không ngừng nhận đặt vé.

Thông báo trên được đưa ra giữa lúc giới chức trách công bố phát hiện ca thứ hai nhiễm biến chủng Omicron ở du khách mới nhập cảnh, một ngày sau khi ca nhiễm đầu tiên được xác nhận, theo AFP.

Từ ngày 30/11, Nhật Bản đóng cửa biên giới với người ngoại quốc trong ít nhất một tháng. Đây là một trong những biện pháp nghiêm ngặt nhất thế giới nhằm ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập.

  • Mỹ thoát nạn đóng cửa chính phủ
  • Vì sao Mỹ chậm phát hiện biến chủng Omicron?
  • Vân Đinh / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/de-phong-bien-chung-omicron-thu-tuong-nhat-co-the-khong-gap-ong-biden-post1281363.html