Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

De thi Ngu van anh 1

De thi Ngu van anh 2

Gợi ý đáp án

Gợi ý đáp án môn Ngữ văn do thạc sĩ Lê Thị Bích Hòa và thạc sĩ Nguyễn Phú Hải, giáo viên THCS & THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) thực hiện.

Phần I: Đọc hiểu

Câu 1: Thể thơ của đoạn trích: Thể thơ tự do.

Câu 2: Những tính từ miêu tả vẻ đẹp của tuổi trẻ trong đoạn thơ là: Trong, tinh khiết, khỏe, mơn mởn.

Câu 3: Tác dụng của biện pháp tu từ so sánh được sử dụng trong đoạn thơ:

- Biện pháp tu từ so sánh được sử dụng trong đoạn thơ: "Tuổi trẻ như sao trời mát mắt, cháy bùng như lửa thiêng liêng".

- Tác dụng của biện pháp tu từ so sánh:

+ Tăng sức gợi hình gợi tả cho câu thơ;

+ Gợi nên vẻ đẹp trong trẻo tinh khôi tràn đầy sức sống của tuổi trẻ;

+ Nhấn mạnh tinh thần nhiệt huyết, sức trẻ, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ đối với Tổ quốc.

Câu 4: Suy ngẫm của tác giả về ý nghĩa sự hy sinh của tuổi trẻ:

- Dẫu có hy sinh, vẻ đẹp tâm hồn, tình yêu tổ quốc, tinh thần chiến đấu của những người trẻ tuổi ấy vẫn sống mãi như ánh sao chói lên lần cuối.

- Tinh thần bất khuất ấy sẽ là hành trang cho các thế hệ mai sau. Họ sẽ bất tử cùng dân tộc.

- Sự hy sinh của những con người trẻ tuổi trong đoạn trích chính là bài học về lẽ sống cho thế hệ trẻ hôm nay.

Phần II: Làm văn

Câu 2:

a. Đặt vấn đề

- Nguyễn Minh Châu là nhà văn tiêu biểu của văn học Việt Nam thời chống Mỹ, cũng là người mở đường xuất sắc cho công cuộc đổi mới văn học từ sau năm 1975. Ở giai đoạn trước, ngòi bút của ông theo khuynh hướng sử thi, thời kỳ sau, chuyển sang cảm hứng thế sự với những vấn đề về đạo đức và triết lý nhân sinh.

- Chiếc thuyền ngoài xa (1983) là truyện ngắn xuất sắc của Nguyễn Minh Châu trong thời kỳ sau. Truyện ngắn lúc đầu được in trong tập Bến quê (1985), sau được nhà văn lấy làm tên chung cho một tuyển tập truyện ngắn (in năm 1987). Truyện mang đậm phong cách tự sự - triết lý, kể về chuyến đi thực tế của nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng.

- Đoạn trích (đã cho) nằm ở phần đầu tác phẩm đã tập trung khắc họa vẻ đẹp của "chiếc thuyền ngoài xa", qua đó gửi gắm thông điệp nghệ thuật sâu sắc của nhà văn.

b. Triển khai vấn đề

- Phân tích đoạn trích:

+ Cảnh "chiếc thuyền ngoài xa" thơ mộng, lãng mạn:

* Điểm nhìn: Từ xa, trong làn sương mờ ảo.

* Đặc điểm: "Cảnh đắt trời cho", "cái đẹp tuyệt đỉnh", "bức tranh mực tàu của một danh hoạ thời cổ", "toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa và đẹp, một vẻ đẹp thực đơn giản và toàn bích". Từ đó kết luận nghệ thuật là sự giản dị, tự nhiên.

+ Tâm trạng và hành động của Phùng:

* Nhạy bén với vẻ đẹp "trời cho" hết sức thơ mộng của cảnh vật trên đầm phá làng chài; "bối rối", "trong trái tim như có cái gì bóp thắt vào". Đây là cơn "đau đẻ", khoảnh khắc xung động cực điểm để tác phẩm hoài thai.

* Niềm hân hoan của sự khám phá và sáng tạo tràn ngập tâm hồn khi chìm đắm trong những suy tưởng về sự thống nhất giữa cái đẹp và cái thiện, về sự tận thiện tận mĩ của nghệ thuật và cuộc sống. "Cái đẹp là đạo đức", khoảnh khắc phát hiện ra một tác phẩm độc đáo là sự "khám phá chân lý của sự toàn thiện, khám phá thấy cái khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn". Cái đẹp "thanh lọc" tâm hồn, giúp tâm hồn con người cao khiết, không gợn đục, thánh thiện.

* Mải mê thưởng lãm, vồ vập nắm bắt, háo hức ghi vào ống kính điêu luyện của mình. Không phải lựa chọn gì nữa, Phùng bấm một hồi "liên thanh". Dường như, thiên nhiên đã bày sẵn tuyệt tác, người nghệ sĩ chỉ việc ghi lại một cách dễ dàng.

Đoạn này cho thấy Phùng có tâm hồn nhạy cảm và say mê cái đẹp thơ mộng của cảnh vật, tức là có khả năng khám phá, phát hiện tinh tế và có những rung động mãnh liệt trước những vẻ đẹp phong phú trong cuộc sống.

De thi Ngu van anh 3 De thi Ngu van anh 4

Giáo viên Ngữ văn trực tiếp đưa ra gợi ý đáp án tại tòa soạn Zing.

Đề Văn không khó

Là một trong những thí sinh đầu tiên rời điểm thi trường THCS Việt Nam - Angieri (Hà Nội), em Vũ Quang Anh nhận xét đề Ngữ văn năm nay khá dễ. Mặc dù chú trọng ôn thi các môn trong tổ hợp xét tuyển A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), Quang Anh không gặp khó khăn với môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tương tự, em Bùi Lâm Anh, (Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Thanh Xuân, Hà Nội) cảm thấy đề dễ, sát ôn tập. Em tự tin điểm tuyệt đối phần đọc hiểu và 7 điểm toàn bài. Mặc dù chỉ sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp, em vẫn làm hết 4 mặt giấy.

Em Phạm Huy Hoàng, học sinh trường THPT Võ Thị Sáu, dự thi tại điểm thi THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh, TP.HCM), đánh giá đề năm nay vừa sức. Em làm xong trước 30 phút nhưng phải ngồi lại phòng chờ đến khi hết giờ. Nam sinh cho biết em sẽ về nghỉ ngơi, ăn uống để chuẩn bị tinh thần thật tốt cho buổi thi Toán chiều nay.

Em Vũ Ngọc Minh Anh (TP Thủ Đức, TP.HCM) cũng không bất ngờ với đề Văn năm nay. Minh Anh không ôn chính xác vào nội dung của đề nhưng khá tự tin vào bài làm của mình nhờ ôn luyện kỹ càng. Nội dung phần nghị luận xã hội được cô đánh giá vừa sức. Nữ sinh viết gần hết 2 tờ giấy thi. Các môn xã hội cũng là thế mạnh của Minh Anh.

De thi Ngu van anh 5

Minh Anh đánh giá đề thi Ngữ văn vừa sức. Ảnh: Đào Phương.

Trong khi đó, em Lê Thu Trang, học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Nội), thừa nhận ôn thi không đúng bài. Dù vậy, nữ sinh cho hay đề thi vừa sức. Nhờ đó, em làm được bài và thấy ấn tượng với câu nghị luận xã hội.

"Kết thúc bài thi cũng là lúc em thấy mình có trách nhiệm hơn với bản thân và đất nước. Em tự tin mình được trên 8 điểm, đủ để xét tuyển đại học nguyện vọng 1", Thu Trang chia sẻ.

Cùng chung quan điểm, em Phạm Phương Anh (Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Thanh Xuân, Hà Nội) rất ấn tượng với đề thi năm nay, đặc biệt câu nghị luận xã hội. Nữ sinh cho rằng nội dung này sát với thực tế, phù hợp với người trẻ.

Phương Anh nói thêm ở câu này, em phân tích nhiều. Kết thúc môn Ngữ văn, em cảm thấy rất thoải mái, không còn lo lắng như lúc sáng vì làm được bài. Văn cũng là môn em dùng xét tuyển đại học nên rất yên tâm chờ các môn thi tới.

  • Thi tốt nghiệp THPT: Hơn 1 triệu thí sinh bước vào môn đầu tiên ngữ văn
  • Phụ huynh nắm tay, gửi lời chúc tới các sĩ tử trong ngày thi đầu tiên
  • PV / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/de-thi-va-goi-y-dap-an-mon-ngu-van-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2022-post1333186.html