Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi có thể không được nghỉ 60 phút mỗi ngày nếu Luật Lao động sửa đổi, bổ sung được thông qua.

Đề xuất bỏ quy định nữ nuôi con được nghỉ 60 phút

Trả lời báo chí chiều 9/1, ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) - Tổ trưởng soạn thảo cho biết, đề xuất trên được đưa ra để đảm bảo hài hoà quan hệ lao động giữa chủ sử dụng và người lao động. Giới chủ luôn mong tiết kiệm chi phí để tăng tích lũy và lợi nhuận, còn người lao động muốn nghỉ nhiều.

“Từ năm 2012 tới nay, qua đánh giá thực thi chính sách trên có nhiều doanh nghiệp đề nghị bỏ quy định này vì lao động nữ đã được nghỉ thai sản 6 tháng. Quy định trên gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng tới dây chuyền sản xuất, gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp, khó thực hiện vì không biết thời điểm nào người lao động tới kỳ kinh”, ông Bốn nói.

Trên cơ sở ý kiến các doanh nghiệp, nhóm soạn thảo đã đưa ra đề xuất bỏ quy định nghỉ với lao động nữ đang cho con bú và tới ngày kinh nguyệt. Tuy vậy, theo ông Bốn, đây mới là dự thảo, còn phải lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị và người lao động.

Thứ trưởng LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan bổ sung thêm, đề xuất bỏ quy định trên mới là một phương án đưa ra lấy ý kiến theo đề xuất của các doanh nghiệp. Đó chưa phải là phương án để trình Quốc hội. “Ngoài quản lý về lao động, chúng tôi còn quản lý về bình đẳng giới, chăm sóc trẻ em, nên phải lưu ý tới vấn đề này, vì chế độ chăm sóc với trẻ em trong những năm đầu tiên rất quan trọng, nên phải cân đối để xử lý”, bà Lan nói.

Dự kiến, năm tại kỳ họp tới đây Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) sẽ được trình lấy ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất bỏ quy định nữ nuôi con được nghỉ 60 phút tại chuyên mục Xã hội của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Lê Hữu Việt / www.tienphong.vn