Đề xuất xây sân bay ở Khu kinh tế Vân Phong liệu có khai thác hiệu quả khi địa phương này đã có sân bay Cam Ranh. Nhiều ý kiến đề xuất, khu vực Vân Phong có thể lấy sân bay Phú Yên làm lợi thế cho mình, ngược lại Vân Phong cũng sẽ là động lực phát triển cho Phú Yên.

Hiện Khánh Hòa đang sở hữu sân bay quốc tế Cam Ranh.

Nhiều nghi ngại về tính hiệu quả?

Mới đây dư luận lại nóng lên khi tỉnh Khánh Hòa đề xuất Chính phủ bổ sung quy hoạch sân bay trong Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong.

Nếu được thông qua và xây dựng, Khánh Hòa sẽ là địa phương thứ 2 trên cả nước sở hữu 2 sân bay cùng với tỉnh Kiên Giang (sân bay Rạch Giá và sân bay quốc tế Phú Quốc).

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ xây sân bay thứ 2 tại Khánh Hòa thì một bộ phận dư luận lo ngại về việc đề xuất xây sân bay ở khu kinh tế Vân Phong liệu có khai thác hiệu quả hay không, khi địa phương này đã có sân bay quốc tế Cam Ranh.

Trong khi đó, nhiều ý kiến chuyên gia kinh tế phân tích theo hướng, các địa phương Nam Trung Bộ nên tiếp tục đầu tư phát triển sân bay Cam Ranh và sân bay Tuy Hòa làm động lực để Khu kinh tế Vân Phong vươn tầm thế giới.

Hiện Việt Nam chỉ có tỉnh Kiên Giang đang sở hữu 2 sân bay Rạch Giá và Phú Quốc (ảnh minh họa).

Tiến sĩ Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam từng đánh giá, hiếm có địa phương nào có được lợi thế như Khánh Hòa. Phía trước là vùng biển rộng lớn, phía sau lưng chính là cả vùng Tây Nguyên bao la. Nếu cộng hưởng tất cả các thế mạnh này thì không có khu vực nào có thể đọ lại tiềm năng Khánh Hòa và tiểu vùng Nam Trung Bộ này.

Tiến sĩ Trần Đình Thiên nêu quan điểm: "Tại sao khu vực Vân Phong không lấy sân bay Phú Yên làm lợi thế cho mình, ngược lại Vân Phong cũng sẽ là động lực phát triển cho Phú Yên?"

Đồng quan điểm nói trên, tỉ phú Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) - vào năm 2020, từng nêu ý tưởng về việc quy hoạch khu vực Bắc Vân Phong gắn liền với khu vực Nam Phú Yên để phát huy lợi thế kinh tế vùng cũng như 2 sân bay chủ lực là Cam Ranh và Tuy Hòa. Mỗi sân bay dự kiến nâng công suất lên 20 triệu lượt khách. Như vậy, chúng ta sẽ gói gọn trong 40 triệu lượt khách.

Cũng nói thêm rằng, IPPG của tỉ phú Johnathan Hạnh Nguyễn là đơn vị quan tâm đề xuất tham gia đầu tư vào Khu kinh tế Vân Phong từ năm 2017. Nhà đầu tư này đề xuất tài trợ toàn bộ chi phí tư vấn thiết kế quy hoạch tổng thể khu vực Bắc Vân Phong thuộc huyện Vạn Ninh và đầu tư khu phi thuế quan tại Khu kinh tế Vân Phong.

Nếu thành hiện thực, sân bay tại Khu kinh tế Vân Phong sẽ sử dụng vốn ngoài ngân sách.

Xây sân bay với vốn ngoài ngân sách?

Trước những băn khoăn của dư luận về tính hiệu quả của về xây dựng sân bay tại khu kinh tế Vân Phong, ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa xác nhận sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa có đề xuất, Bộ GTVT đang giao Cục Hàng không làm việc với 10 tỉnh đề nghị bổ sung sân bay.

Sau này, khi Bộ GTVT đưa sân bay mới tại Khánh Hòa vào quy hoạch mới thì địa phương tính đến chuyện đầu tư kêu gọi.

Còn ông Nguyễn Trọng Hoàng - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cho biết thêm, trong tháng này, Bộ GTVT sẽ có đoàn công tác vào khảo sát và làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa xung quanh câu chuyện đề xuất bổ sung quy hoạch xây sân bay tại Khu kinh tế Vân Phong.

"Khi có quy hoạch, tỉnh Khánh Hòa sẽ xúc tiến đầu tư ngoài vốn ngân sách nhà nước" - ông Nguyễn Trọng Hoàng nói.