Ngoài việc tham gia cuộc tập trận Defender Europe 20, quân đội NATO sẽ thực hiện hàng loạt cuộc tập trận khác được tiến hành song song.

Lầu Năm Góc đã bắt đầu chuyển quân đội Mỹ sang Đông Âu để chuẩn bị cho cuộc tập trận Defender Europe 20.

Việc tháo dỡ vũ khí và trang bị quân sự từ Mỹ đến cảng Bremerhaven của Đức, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 22/2. Thông tin này được Phó Tư lệnh Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ ở châu Âu, tướng Andrew Rawling công bố trong một cuộc họp báo ở Berlin.

Khoảng 20 nghìn binh sĩ quân đội Mỹ đã bắt đầu đến châu Âu.

Khoảng 20 nghìn binh sĩ quân đội Mỹ đã bắt đầu đến châu Âu.

Cuộc tập trận sẽ bắt đầu vào tháng 2 và sẽ kéo dài đến tháng 8/2020 trên lãnh thổ của 10 quốc gia, bao gồm các nước vùng Baltic và Ba Lan.

Cuộc tập trận có thể được chia làm 3 giai đoạn: Chuyển 20 nghìn binh lính Mỹ sang châu Âu và ngược lại, di chuyển của lính Mỹ ở châu Âu và sự tham gia của các lực lượng khác trong các cuộc tập trận nhỏ.

Các kế hoạch quân sự của Hoa Kỳ và NATO dựa trên khả năng nhanh chóng triển khai một số lượng lớn binh sĩ ở Đông Âu, nên cuộc tập trận Defender Europe 20 sẽ là cơ hội để thử nghiệm hậu cần và cơ sở hạ tầng cho các hoạt động quân sự quy mô lớn.

Trong cuộc tập trận Defender Europe 20 sẽ còn thử nghiệm các công nghệ và khái niệm quân sự mới, như sử dụng trí tuệ nhân tạo, vũ khí siêu thanh và robot

Song song với cuộc tập trận này sẽ diễn ra hàng loạt cuộc tập trận khác. Ở Mỹ sẽ diễn ra cuộc tập trận Jack Voltaic và được tổ chức bởi Cyberinstolarship của Học viện quân sự Hoa Kỳ tại West Point. Nhiệm vụ của cuộc tập trận này là xác định các lỗ hổng điều khiển trong không gian thông tin của khu vực - từ Charleston (Nam Carolina) đến Savannah (Georgia).

Một phân tích chi tiết về các công nghệ và khái niệm mới về chiến tranh sẽ được dành cho các cuộc tập trận Joint Warfighting Assessment 2020.

Ngoài ra, ở Ba Lan sẽ diễn ra các cuộc tập trận Sab Strike, Allied Spirit 20, Astral Knight, An Anonda-20, Eagle Talon-20 và CWIX-20. Ở các nước Baltic, quân đội sẽ tích cực thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong khuôn khổ các cuộc tập trận Ramstein Alloy-201, Flaming Sword-20, Flaming Thunder-20 và Iron Wolf I-20. Các cuộc tập trận hải quân như Dynamic Mercy-L20, Baltops-20 sẽ diễn ra trên biển của các nước vùng Baltic.

Theo các quan chức quân đội Lầu Năm Góc, cuộc tập trận Defender Europe 20 không nhằm vào Nga, không có một kẻ thù cụ thể, mà là về sự chuẩn bị cho bất kỳ cuộc khủng hoảng nào.

Tuy nhiên, việc triển khai một lực lượng mạnh của Mỹ và NATO ở biên giới Belarus và Nga trong bối cảnh quân đội Mỹ đang phát triển ở Ba Lan và các nước vùng Baltic là một vấn đề đáng quan tâm.

Lưu ý rằng, trong quá trình hoàn thiện kế hoạch tác chiến và huấn luyện chiến đấu, Warsaw và Washington đã đạt được thỏa thuận rằng, một phần lực lượng Mỹ sẽ ở lại Ba Lan sau cuộc tập trận.

Và không có ai có thể chắc chắn rằng, dưới cái cớ tham gia cuộc tập trận, lực lượng NATO ở biên giới của Nga và Belarus sẽ tăng hàng chục lần trong năm nay, điều này sẽ gây thêm áp lực lên tình hình biên giới Belarus và Nga.