Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay ở phía Bắc đang có một khối không khí lạnh tràn xuống phía Nam nước ta.

Dự báo, khoảng chiều tối và đêm nay 7/2, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung bộ, phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung bộ.

Trong đất liền gió Đông Bắc mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Từ đêm nay, ở khu vực phía Đông Bắc bộ trời chuyển rét. Từ ngày 8/2 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Từ ngày 8/2, khu vực phía Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời chuyển rét.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở khu vực Bắc bộ phổ biến 11-13 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ 8-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Khu vực Bắc Trung bộ 15-17 độ C.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cảnh báo, rét đậm ở khu vực phía Đông Bắc bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 9/2. Từ ngày 9/2, khu vực Quảng Trị đến Bình Định có mưa rào rải rác, cục bộ có mưa to và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đêm nay 7/2, không khí lạnh tràn về, Bắc bộ rét, nhiều nơi rét đậm đúng dịp nghỉ Tết Giáp Thìn

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 10 đến 12/2 (mùng 1, 2 và 3 Tết), tại miền Bắc trưa chiều trời nắng, trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ cao nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 12-16 độ C, vùng núi 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ C.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 7/2, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-3m, biển động.

Để chủ động ứng phó với rét, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố Bắc bộ và Bắc Trung bộ thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền cơ sở, nhân dân chủ động phòng tránh.

Trong đó tập trung hướng dẫn việc bảo đảm sức khỏe cho người dân không dùng bếp than tố ong sưởi ấm trong phòng kín để tránh thiệt hại về người và phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm, thủy sản và sản xuất nông nghiệp.

Các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa cần theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển.

Đồng thời thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Hạ Quỳnh / An ninh thủ đô

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/dem-nay-khong-khi-lanh-tran-ve-bac-bo-ret-nhieu-noi-ret-dam-post566669.antd#566669|home-highlight|0