Quá trình "kết hợp hành tinh" sẽ xảy ra vào trưa 13/7 và trở nên rõ ràng nhất vào đầu buổi tối, theo giờ Việt Nam.

Theo Sputnik News, ngày 12 (hoặc 13) của tháng 7 là thời điểm nhiều quốc gia trên thế giới có thể quan sát hiện tượng hiếm gặp: 2 hành tinh có thể quan sát rõ ràng là Sao Kim và Sao Hỏa gần như kết dính lại với nhau, thậm chí khỏa lấp nhau trên bầu trời.

Đêm nay, Việt Nam quan sát được 2 hành tinh nhập 1 - Ảnh 1.

Sao Kim và Sao Hỏa - Ảnh: NASA

Tờ Astronomy cho biết quá trình "kết hợp hành tinh" này sẽ bắt đầu diễn ra vào khoảng 2 giờ sáng ngày 13/7 theo giờ EDT (tức 13 giờ trưa 13/7 theo giờ Việt Nam). Khi đó, những quốc gia đang là buổi tối có thể thấy 2 thiên thể này chỉ còn cách nhau một khoảng nhỏ bằng bề ngang của mặt trăng.

Khoảng 6 tiếng sau, tức khoảng 19 giờ tối nay 13/7 theo giờ Việt Nam, 2 hành tinh sẽ trở niên gần gũi nhau nhất. Vì cả 2 đều quá sáng nên khi nhìn bằng mắt thường chúng ta sẽ khó nhận ra khoảng cách, mà thấy chúng như 2 ngôi sao sáng đang bị dính lại, một mang ánh sáng trắng ngả vàng (Sao Kim), một màu đỏ (Sao Hỏa). Tuy nhiên do Sao Kim sáng hơn Sao Hỏa tới 190 lần khi nhìn vào Trái Đất nên ở một số thời điểm, Sao Hỏa có thể trông như hoàn toàn biến mất trong vùng sáng của Sao Kim.

Vị trí bạn nên tìm kiếm 2 hành tinh này là chòm sao Sư Tử (Leo).

Lần "kết hợp" cuối cùng của Sao Hỏa và Sao Kim xảy ra vào cuối tháng 8/2019 và lần tiếp theo sẽ xảy ra vào ngày 22/2/2024. Tất nhiên, đó là sự kết đôi qua góc nhìn từ Trái Đất và các hành tinh vẫn giữ đúng quỹ đạo của mình trong thực tế.

  • Hôm nay, Việt Nam đón 'siêu trăng máu ảo ảnh' cuối cùng trong năm
  • Đêm nay, Việt Nam đón siêu trăng dâu - trăng khổng lồ cuối cùng của năm
  • Anh Thư / Người Lao động

    Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dem-nay-viet-nam-quan-sat-duoc-2-hanh-tinh-nhap-mot-202107131119114.htm