Bản demo của Jack đã có thành tích "khủng" đến mức nào?

Demo là gì?

Demo được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, công nghệ, thiết kế… Thực tế, demo được biết đến là từ viết tắt của demonstration, nó có nghĩa là thử nghiệm. 

Trong kinh doanh, việc đưa một sản phẩm mới ra thị trường là rất quan trọng. Để tránh các rủi ro liên quan đến sản phẩm và khiến nó được người dùng đón nhận thì các nhà sản xuất sẽ cho ra các sản phẩm dưới dạng demo. Bản demo được đưa ra để mọi người có thể dùng thử và cho ý kiến đánh giá xem có gì cần chỉnh sửa trước khi đưa vào sản xuất, hoạt động chính thức.

Phần lớn demo được sử dụng trước khi bàn giao sản phẩm cho khách hàng, tung sản phẩm ra thị trường. 

Demo có ý nghĩa rất lớn trong hoạt động kinh doanh, sản xuất vì các lý do sau:

Nhằm kiểm tra, giám định và đánh giá một sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất và bàn giao để đem lại một sản phẩm hoàn hảo đáp ứng các tiêu chí của người dùng.

Sản phẩm sau demo sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều trước khi demo vì trong quá trình thử nghiệm sẽ phát hiện ra các lỗi sai ở sản phẩm để chỉnh sửa.

Demo giúp giảm bớt gánh nặng cho đội ngũ kỹ thuật khi phải chỉnh sửa nhiều sai sót không đáng có khi được khắc phục từ trước.

Sử dụng demo khiến quá trình bán hàng chuyên nghiệp hơn và giảm thiểu rủi ro khi đưa sản phẩm ra thị trường. Bởi sau khi demo thì sẽ có chiến lược quảng cáo phù hợp và tiếp cận người dùng tốt hơn.

Các thuật ngữ liên quan đến demo thường gặp

App demo

Trong quá trình sử dụng các sản phẩm công nghệ bạn thường nghe nói đến App demo. Thực tế từ App là viết tắt của Application có nghĩa là ứng dụng, phần mềm được các lập trình viên viết ra để chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như điện thoại, máy tính,… 

App demo là ứng dụng, phần mềm được đưa ra để người dùng sử dụng thử với một giới hạn nhất định về tính năng. Nếu muốn sử dụng toàn diện, đầy đủ tính năng của phần mềm và đáp ứng nhu cầu sử dụng cao hơn, người dùng cần chi trả một khoản phí nhất định để mua bản quyền của phần mềm đó.

Khác với hàng demo như điện thoại, máy tính, xe thường được sử dụng để giới thiệu, trưng bày tại các siêu thị, cửa hàng... App demo thường được đưa ra với 2 mục đích chính là xác định và khắc phục bug (lỗi). 

Demo game

Demo game.

Demo game hay còn gọi là demo trò chơi, phiên bản dùng thử... là bản phân phối miễn phí của một video game sắp ra mắt hoặc vừa mới phát hành. Phiên bản này cũng được sản xuất bởi chính hãng phát hành với mục đích cung cấp cho người dùng cái nhìn trực quan nhất về trò chơi. Từ bản demo sẽ kích thích người dùng mua phiên bản đầy đủ.

Buổi demo

Khi bạn nghe ai đó nói đến dự một buổi demo thì nó có nghĩa là thời điểm tiến hành thực hiện kế hoạch một cách đơn giản, nhanh chóng trước khi buổi biểu diễn chính thức được diễn ra. Thực tế buổi demo nhằm xác định các vấn đề có thể phát sinh và kịp thời sửa đổi sửa đổi nhằm tạo cho buổi biểu diễn chính thức đạt hiệu quả cao nhất. 

Cụ thể, khi ca sĩ muốn tổ chức buổi concert thì trước đó, họ phải dành thời gian để biểu diễn thử trên sân khấu. Quá trình biểu diễn thử và làm quen sân khấu này người ta gọi là buổi demo. 

Demo nhạc

Không giống như các sản phẩm demo khác, một bản nhạc demo thường là một bản thu âm đơn giản với guitar hoặc piano. Thường thì bản demo này ít khi đến được với công chúng, một số bản demo nhạc lại được phát hành không chính thức dưới dạng bản thu âm lậu.

Với thể loại nhạc underground (nhạc punk, nhạc black metal, nhạc noise), demo thường được các bạn nhạc phân phối cho fan hâm mộ theo dạng tự phát hành.

Demo đăng "ké" của Jack lại thành video hot nhất trên kênh YouTube của ViruSs

Sau một thời gian dài "ở ẩn" vì sự cố lùm xùm với K-ICM và mẹ nuôi thì Jack đã trở lại bằng một bản demo do hot streamer ViruSs trợ giúp mang tên Đom Đóm. 

Bản demo Đom Đóm của Jack.

Bản demo Đom Đóm của Jack.

Theo đó, bản demo này chỉ gồm 4 câu hát là lời tâm sự của Jack gửi đến cộng đồng Đom Đóm (tên FC của Jack). Do khi đó Jack chưa thể có được kênh YouTube riêng nên ViruSs đã dùng kênh YouTube của mình để đăng tải bản demo cho đàn em. 

Dù chỉ là một bản demo chưa hoàn chỉnh và được đăng "ké" trên kênh YouTube của hot streamer vào tối 29/12/2019, nhưng video của Jack đã đạt thành công chưa từng có. Cụ thể, chỉ sau 4 giờ phát hành thì demo Đom Đóm đã xuất sắc đạt top 1 trending Youtube và thu về được hơn 1,2 triệu lượt xem cùng hơn 30 nghìn lượt bình luận trên Youtube.

Demo Đom Đóm của Jack cũng trở thành sản phẩm đạt top 1 trending Youtube nhanh nhất Vpop. Trong khi trước đó, Hãy trao cho anh của Sơn Tùng M-TP cũng phải mất 6 giờ mới đạt thành tích này. 

Bênh cạnh đó, demo Đom Đóm đăng tải trên kênh Youtube của ViruSs cũng khiến kênh này tăng thêm hơn 150.000 lượt đăng kí trong chưa đầy 24 giờ "hợp tác".

Tính đến thời điểm hiện tại, với gần 23 triệu lượt xem, đoạn demo Đom Đóm của Jack có lượt view cao hơn gần 4 lần so với video có lượt view cao thứ hai trên kênh của ViruSs.

Demo Đom Đóm - J97. Nguồn: ViruSs.