Tại sao Zuckerberg vẫn không sửa được những lỗi tai hại của Facebook trong suốt 11 năm qua?

Năm 2021

Tối 4/10, hàng loạt dịch vụ của Facebook, bao gồm nền tảng chính, Instagram, WhatsApp và Messenger đều không thể truy cập. Khi vào bằng máy tính, trình duyệt hiện lỗi "This site can't be reached", trong khi vào bằng ứng dụng di động sẽ gặp lỗi không thể cập nhật được nội dung mới.

Đến hẹn lại lên, hơn 10 năm qua, năm nào Facebook cũng phải sập một cú to đùng để người dùng sốc chơi? - Ảnh 1.

Dù đã chính thức lên tiếng "ké" trên một nền tảng mạng xã hội khác, nhưng phải đến sau gần 9 giờ đồng hồ, Facebook mới khắc phục được sự cố này! Đây có vẻ như là một vấn đề rất nan giải ngay cả đối với đội ngũ kỹ sư thuộc dạng "thượng thừa" của Facebook.

Vậy hãy lật lại một chút về quá khứ, nếu người dùng Facebook nhìn lại MXH phổ biến nhất thế giới trong hơn 10 năm hoạt động, chúng ta sẽ không quá ngạc nhiên. Nhiều người sẽ nói vui rằng: Đây là sự kiện thường niên của Facebook chứ không phải trò đùa!

Năm 2010

Trong suốt quãng thời gian từ 22 đến 24/9/2010, người dùng tại nhiều quốc gia không thể tải Facebook.com. Nút "thích" của Facebook cũng đã bị hỏng. Không thể chia sẻ trên các ứng dụng di động thông qua API của Facebook. Truyền thông ví von rằng, thế giới đã bị ném trở lại thời kỳ đồ đá. Nguyên nhân chính thức được đưa ra là bởi nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba.

Đến hẹn lại lên, hơn 10 năm qua, năm nào Facebook cũng phải sập một cú to đùng để người dùng sốc chơi? - Ảnh 2.

Năm 2012

Sau hơn một năm hoạt động trơn tru, ngày 31/5/2012, dịch vụ cục bộ của Facebook đã bị gián đoạn trong 2 giờ. Sự cố này khiến một số trong số 900 triệu người dùng không thể truy cập được. Người dùng Internet đang sôi nổi thảo luận về các vấn đề của Facebook trên... Twitter, cố gắng tìm cách khắc phục. Theo báo cáo của họ, vấn đề này không chỉ tồn tại ở Nga, mà còn ở các nước châu Âu khác và các nước SNG.

Đến hẹn lại lên, hơn 10 năm qua, năm nào Facebook cũng phải sập một cú to đùng để người dùng sốc chơi? - Ảnh 3.

Năm 2013

Tưởng chừng mình đã mắc sai lầm và rút ra bài học kinh nghiệm nhưng ngay sau khi Facebook cán mốc 1 tỷ người dùng vào năm 2013, mạng xã hội này lại tiếp tục gặp sự cố truy cập vào ngày 19/6. Sau khi không thể khắc phục nhanh trong vài giờ, Facebook đã phải gửi lời xin lỗi tới người dùng. Nguyên nhân là máy bị treo do lỗi bảo trì.

Đến hẹn lại lên, hơn 10 năm qua, năm nào Facebook cũng phải sập một cú to đùng để người dùng sốc chơi? - Ảnh 4.

Năm 2014

Facebook bị mất kết nối trên diện rộng vào sáng thứ Năm (19/6), trong đó có Việt Nam, đây là thời gian ngừng hoạt động trang lâu nhất trong 4 năm kể từ năm 2010. Trang web và ứng dụng di động của Facebook trên điện thoại thông minh và máy tính bảng đều bị ảnh hưởng, vì vậy nhiều người dùng đã chuyển sang các nền tảng mạng xã hội khác để phàn nàn về lỗi này.

Đến hẹn lại lên, hơn 10 năm qua, năm nào Facebook cũng phải sập một cú to đùng để người dùng sốc chơi? - Ảnh 5.

Đại diện Facebook đã phải đưa ra lời xin lỗi và phát đi thông báo chính thức: "Một sự cố trong hạ tầng web làm trang Facebook bị chậm và không hoạt động trong thời gian ngắn. Chúng tôi đã khắc phục nhanh chóng và thành thật xin lỗi".

Năm 2015

Vào năm 2015, Facebook tiếp tục chuỗi ngày ngừng hoạt động, với khoảng 50 phút lỗi dịch vụ xảy ra trên toàn cầu. Nguyên nhân được cho là do một nhóm tin tặc đã tấn công Facebook và Instagram. Ngày 8/4/2015, người dùng Android tại Việt Nam gặp phải hiện tượng không cập nhật được tin tức.

Đến hẹn lại lên, hơn 10 năm qua, năm nào Facebook cũng phải sập một cú to đùng để người dùng sốc chơi? - Ảnh 6.

Người phát ngôn của Facebook nói với The Guardian: "Nhiều người gặp khó khăn khi truy cập Facebook và Instagram. Đây không phải là kết quả của cuộc tấn công của bên thứ ba mà là sau khi đưa ra một vài sự thay đổi ảnh hưởng đến cấu hình hệ thống. Chúng tôi đã hành động nhanh chóng để giải quyết vấn đề này và cả hai dịch vụ đều hoạt động trở lại 100% cho mọi người."

Sự cố ngừng hoạt động ảnh hưởng đến cả trang web và ứng dụng, nhưng ảnh hưởng đến các dịch vụ khác bao gồm Instagram, Tinder, AOL messenger và Hipchat, vốn dựa vào Facebook để đăng nhập.

Năm 2016

Sáng 9/5, mạng xã hội Facebook tiếp tục gặp lỗi trong khoảng 2 giờ đồng hồ khiến nhiều người dùng Việt Nam không thể đăng nhập. Facebook đã xác nhận lỗi này và thông báo rằng họ đang cố gắng giải quyết vấn đề. Theo các chuyên gia, đây là lỗi máy chủ của Facebook quá tải, hoặc do một số lỗi trong hệ thống Facebook, người dùng có thể sử dụng trình duyệt khác, xóa bộ nhớ đệm hoặc đổi DNS và các phương pháp khác.

Đến hẹn lại lên, hơn 10 năm qua, năm nào Facebook cũng phải sập một cú to đùng để người dùng sốc chơi? - Ảnh 7.

Năm 2017

Trong năm 2017, cường độ "sụp đổ" của Facebook đã cho thấy xu hướng tăng lên nhanh chóng. Ngày 9/5, sự cố gián đoạn xảy ra trong hơn 30 phút. Ngày 26/8, sự cố này xảy ra trong 1 giờ. Đến khoảng 20h30 ngày 11/10/2017, nhiều tài khoản Facebook thông báo không vào được mạng xã hội. Một giờ sau, Facebook bắt đầu truy cập trở lại nhưng nhiều thành viên vẫn cho biết khó xem và đăng tải thông tin, mạng chậm, không ổn định.

Đến hẹn lại lên, hơn 10 năm qua, năm nào Facebook cũng phải sập một cú to đùng để người dùng sốc chơi? - Ảnh 8.

Trên thế giới, người dùng Facebook lẫn Instagram đều gặp phải tình trạng ngừng hoạt động trên các nền tảng này từ sáng 11/10, theo công cụ theo dõi web Down Detector và nhiều báo cáo trên Twitter. Các khu vực gặp nhiều vấn đề nhất dường như là Bờ Tây và Đông của Bắc Mỹ, và các khu vực khác nhau của châu Âu, mặc dù một số khu vực ở Nam Mỹ và Đông Nam Á gặp phải lỗi này.

Đến hẹn lại lên, hơn 10 năm qua, năm nào Facebook cũng phải sập một cú to đùng để người dùng sốc chơi? - Ảnh 9.

Chưa dừng lại ở đó, chiều ngày 5/12, nhiều người dùng báo cáo về việc Facebook Messenger tiếp tục không thể truy cập và mất tin nhắn. Tình trạng này ảnh hưởng cả người dùng di động và máy tính bắt đầu từ 13h.

Năm 2018

Vào lúc 23h ngày 3/8/2018, người dùng không thể truy cập Facebook trên nền tảng web và ứng dụng trong 20 phút. Điều này xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Lúc này người dùng có thể truy cập Facebook nhưng không thể hiển thị ảnh đại diện và nội dung trên thanh trạng thái.

Đến hẹn lại lên, hơn 10 năm qua, năm nào Facebook cũng phải sập một cú to đùng để người dùng sốc chơi? - Ảnh 10.

Tương tự như trên, vào ngày 20/11, Facebook lại chính thức thừa nhận vấn đề trên các nền tảng truyền thông xã hội của mình (trớ trêu thay, Twitter lại là nguồn đáng tin cậy nhất của bạn khi Facebook gặp sự cố ngừng hoạt động).

Sự cố ngừng hoạt động ngày hôm đó đánh dấu sự kiện thời gian ngừng hoạt động lớn thứ hai của Facebook trong năm và nguyên nhân chính là do tin tặc đã xâm nhập để đánh cắp dữ liệu cá nhân của khoảng 29 triệu người dùng Facebook.

Đến hẹn lại lên, hơn 10 năm qua, năm nào Facebook cũng phải sập một cú to đùng để người dùng sốc chơi? - Ảnh 12.

Năm 2019

Tiếp tục sự kiện thường niên mỗi năm 1 vài lần, vào lúc 23h ngày 13/3, người dùng nhiều nơi trên thế giới thông báo họ không thể sử dụng Facebook, Instagram một cách bình thường. Có nhiều lỗi đồng thời diễn ra tùy theo từng tài khoản.

Đến hẹn lại lên, hơn 10 năm qua, năm nào Facebook cũng phải sập một cú to đùng để người dùng sốc chơi? - Ảnh 13.

Sau gần 24 giờ, Facebook đã tweet vào hôm sau nói rằng các vấn đề kỹ thuật khiến nhiều ứng dụng của họ - bao gồm Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger - không hoạt động vào ngày hôm trước đã được "giải quyết". Facebook đổ lỗi cho vấn đề là do "thay đổi cấu hình máy chủ". Facebook cho biết sự cố ngừng hoạt động không phải là kết quả của "cuộc tấn công DDoS" hay một cuộc tấn công mạng.

Năm 2020

Vào ngày 30/4, Facebook ngừng hoạt động. Hàng nghìn người phàn nàn, trang web truyền thông xã hội lớn nhất thế giới đang ngoại tuyến khi cố gắng truy cập trang thông qua trình duyệt web.

Đến hẹn lại lên, hơn 10 năm qua, năm nào Facebook cũng phải sập một cú to đùng để người dùng sốc chơi? - Ảnh 15.

Tương tự vào ngày 17/9, Facebook lại tiếp tục ngừng hoạt động. Sự cố này xảy ra cùng lúc với Instagram do bị ảnh hưởng bởi máy chủ lớn. Trang web theo dõi Down Detector cho thấy số lượng người báo cáo sự cố với Facebook tăng vọt. Mặc dù vậy. WhatsApp dường như không gặp sự cố gì.

Đến hẹn lại lên, hơn 10 năm qua, năm nào Facebook cũng phải sập một cú to đùng để người dùng sốc chơi? - Ảnh 16.

Các báo cáo cho rằng cả Chrome và Safari đều bị ảnh hưởng mặc dù hầu hết các đề cập từ người dùng dường như tập trung vào các ứng dụng trình duyệt Safari. Người dùng ở Mỹ, Vương quốc Anh, Châu Âu và Úc nằm trong số những người bị ảnh hưởng bởi sự cố ngừng hoạt động.

Đến hẹn lại lên, hơn 10 năm qua, năm nào Facebook cũng phải sập một cú to đùng để người dùng sốc chơi? - Ảnh 17.

Tình trạng trên lại tiếp tục lặp lại vào chiều ngày 10/12, tức sau 3 tháng hoạt động trơn tru thì nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam và một số nước trên thế giới lại không thể nhắn tin trên Messenger. Tình trạng này xảy ra trên cả ứng dụng Messenger ở điện thoại và tính năng chat trên trình duyệt web. Trên máy tính, tin nhắn liên tục báo lỗi, đồng thời khung chat của Facebook báo "đang kết nối mạng". Còn trên điện thoại, tin nhắn cũng không hiển thị dấu tick thể hiện việc đã được gửi đi.

Theo: Tổng hợp

  • Nhiều người dùng tá hỏa phát hiện mất toàn bộ ảnh và danh sách bạn bè sau khi 'Facebook trở lại'
  • Thông tin cá nhân 1,5 tỉ người dùng Facebook bị rao bán
  • IVAN LÊ / Pháp Luật và Bạn Đọc

    Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/den-hen-lai-len-hon-10-nam-qua-nam-nao-facebook-cung-phai-sap-mot-cu-to-dung-de-nguoi-dung-soc-choi-162210510074546805.htm