Khi tình hình dịch Covid-19 ở Nepal vượt ngoài tầm kiểm soát, 2 lò đốt tại cơ sở thiêu điện duy nhất ở thủ đô Kathmandu hoạt động không ngừng nghỉ suốt tuần qua.

Trong bối cảnh làn sóng Covid-19 bùng phát ở Ấn Độ đang tràn qua biên giới, các bệnh viện ở nước láng giềng Nepal không còn giường bệnh. Nguồn cung vaccine cũng đang cạn kiệt khiến hệ thống y tế quá tải, theo The Hill.

Bộ Y tế Nepal hôm 30/4 ra tuyên bố cho biết tình hình dịch Covid-19 ở nước này hiện đã "ngoài tầm kiểm soát". "Do số ca bệnh ngày càng gia tăng, hệ thống y tế không đủ khả năng đối phó. Vấn đề hiện nay là không có đủ giường bệnh", tuyên bố của cơ quan này cho biết.

Người thăm bệnh (trái) nói chuyện với một bệnh nhân mắc Covid-19 ở lối vào khoa điều trị trong bệnh viện tại thủ đô Kathmandu, Nepal ngày 26/4.

Ngày 30/4, Nepal Times cho biết nước này phát hiện thêm 5.657 ca mắc mới - con số kỷ lục kể từ tháng 10/2020. Gần một nửa số bệnh nhân nói trên sống ở thung lũng Kathmandu. Những ngày gần đây, số ca tử vong trong khoảng 30-35.

Một bệnh nhân mắc Covid-19 được thăm khám bên ngoài bệnh viện ở Kathmandu, Nepal, trong lúc chờ được nhập viện ngày 30/4.

Các chuyên gia y tế cho rằng đợt bùng phát ở Nepal bắt nguồn từ những lao động nhập cư trở về từ nước láng giềng Ấn Độ. Hiện Ấn Độ đang trải qua làn sóng Covid-19 thứ hai, với hơn 400.000 ca bệnh mới được ghi nhận vào ngày 1/5.

Lò thiêu chạy bằng điện ở Kathmandu đã được dành riêng để xử lý thi thể người bệnh. Quân đội Nepal đang quản lý cơ sở này. Người thân không được vào trong để tiến hành nghi lễ đưa tiễn. Ảnh: Nepal Times.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh ở Ấn Độ, nguồn cung vaccine Covid-19 ở Nepal cũng trở nên khan hiếm. Nepal từng ký thỏa thuận mua thêm 2 triệu liều vaccine Covid-19 từ Viện Huyết thanh Ấn Độ. Nhưng tính đến ngày 1/5, chỉ 380.000/1,7 triệu người Nepal được tiêm đủ 2 mũi vaccine. Trong ảnh, người thân bệnh nhân mắc Covid-19 đưa vòng hoa, than khóc gần thi thể người nhà ở Kathmandu, Nepal.

Khoảng một phần ba kết quả xét nghiệm Covid-19 ở Nepal cho kết quả dương tính. Các quan chức khuyến cáo người bệnh có triệu chứng nhẹ nên ở nhà để giảm bớt các ca nhập viện, gây áp lực lên hệ thống y tế.

Hôm 28/4, người lao động xa quê bắt đầu đổ lên xe khách để về nhà trước khi thủ đô Kathmandu và một số thành phố lớn ở Nepal áp đặt lệnh phong tỏa. Theo Kali Prasad Parajuli, chánh văn phòng quận ở thủ đô Kathmandu, lệnh phong tỏa có hiệu lực trong một tuần, và có thể kéo dài thêm một tuần nữa tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh.

Ở Kathmandu và các quận xung quanh, cảnh sát lập chốt kiểm soát, chặn một số tài xế và người đi bộ để kiểm tra. Một số phương tiện bị tạm giữ vì vi phạm quy định kiểm dịch.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 2/5, tổng số ca mắc Covid-19 ở Nepal là 328.893, với 3.298 ca tử vong.

Người đào mộ làm việc không ngừng nghỉ ở Ấn Độ.