Vị thực khách tò mò đã giúp các nhà khoa học khám phá ra sự hiện diện của quái thú khổng lồ dài 10m trong sân một nhà hàng ở Tứ Xuyên.

Cụ thể, vào năm 2022, khi ghé thăm nhà hàng Garden Restaurant (ở Tp. Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc), thực khách Ou Hongtao đã tinh mắt phát hiện ra khoảng chục cái hố nằm cách đều nhau trên mặt đất. Vốn có niềm hứng thú với cổ sinh vật học, Ou lập tức liên hệ với chuyên gia Lida Xing, Phó giáo sư tại Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc.

Đời sống - Đi ăn ở nhà hàng tình cờ phát hiện dấu vết 'quái thú' 100 triệu tuổi

Các dấu chân khủng long xuất hiện tại nhà hàng ở Trung Quốc

Nhóm của Xing mau chóng đến hiện trường. Sau khi sử dụng máy quét 3D, họ xác nhận đó là dấu chân hóa thạch của một con khủng long cổ đại.

Các đánh giá địa chất cho thấy dấu chân này có niên đại lên đến 100 triệu năm, trong khi hình thái dấu chân tiết lộ nó là một con sauropod dài tới 10m.

Đời sống - Đi ăn ở nhà hàng tình cờ phát hiện dấu vết 'quái thú' 100 triệu tuổi (Hình 2).

Loài Sauropod sở hữu những chiếc chân lớn, cổ dài và thân hình nặng nề.

Sauropod, hay Khủng long chân thằn lằn, còn được biết đến với cái tên khủng long cổ dài, là một loại khủng long ăn cỏ nổi bật với phần đuôi và cổ cực kỳ dài, cùng cơ thể khổng lồ nhất trong số các sinh vật trên cạn từng "ngao du" mặt đất. Chúng có thể dài bằng 3 chiếc xe buýt học sinh nối đuôi nhau, và bước chân có thể làm rung chuyển cả mặt đất.

Mặc dù nhiều hóa thạch khủng long từ kỷ Jura đã được phát hiện ở Tứ Xuyên, nhưng số hóa thạch từ kỷ Phấn trắng được tìm thấy hiếm có hơn nhiều. Kỷ Phấn trắng là khi "khủng long thực sự phát triển mạnh mẽ", Xing nói và cho biết thêm, "Khám phá này thực sự giống như một miếng ghép, bổ sung thêm một phần bằng chứng về kỷ Phấn trắng tại Tứ Xuyên và sự đa dạng của các loài khủng long (tại đó)".

Sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây đã khiến cổ sinh vật học - nghiên cứu về sự sống cổ đại thông qua các hồ sơ hóa thạch - trở nên khó khăn hơn.

Xing cho biết: "Rất hiếm để tìm thấy hóa thạch trong thành phố, vì chúng đều bị bao phủ bởi các tòa nhà". Nhóm của ông thường đặt mục tiêu đến thăm các địa điểm tiềm năng trong vòng 48 giờ sau khi nhận được báo cáo, vì sợ rằng chúng "có thể bị phá hủy bởi công việc xây dựng chỉ trong vài ngày".

Rất may, trước khi trở thành một nhà hàng, địa điểm này được sử dụng như một trang trại gà, do đó dấu chân hóa thạch bị chôn vùi bởi nhiều lớp đất và cát bảo vệ chúng khỏi sự xói mòn và tác hại của thời tiết.

Số đất đá che phủ chỉ được dọn đi từ khoảng một năm trước, khi nhà hàng mở cửa. Chủ sở hữu thích vẻ tự nhiên của mặt đá lồi lõm, vì vậy đã để nguyên nó thay vì san lấp bằng xi măng, Xing nói.