Ông Dato Vanishvili, quốc tịch Georgia, ra khỏi nhà để làm một số việc. Khi trở về, Vanishvili ngạc nhiên vì căn nhà của ông, giờ lại thuộc biên giới của nước khác.

sống
ông Dato Vanishvili. Ảnh: CNN

Theo CNN, ông Dato Vanishvili 82 tuổi sống trong tình trạng bị giam lỏng ngay ở ngôi nhà của mình. Mắc kẹt trong những hàng rào thép gai, ông Vanishvili cố thu những nhánh củi khô và nhặt những thứ có thể đốt để thoát khỏi cái lạnh của vùng Georgia khắc nghiệt này.

"Họ không cho tôi đi đâu cả. Tôi như bị giam lỏng ở đây vậy. Tôi chẳng có thức ăn, bánh mì cũng không. Tôi biết làm gì bây giờ?", ông Vanishvili tuyệt vọng nói.

Vanishvili và gia đình ông là một trong số những nạn nhân của cuộc chiến tranh lạnh giữa Georgia và Nam Ossetia. Nhà của ông lão 82 tuổi nằm ở khu vực giữa gianh giới 2 nước.

Ông kể, khoảng 5 năm trước, ông rời khỏi nhà để lo một số việc trong làng, song khi quay trở về, Vanishvili thấy một cảnh lạ lùng khi nhà của mình nằm trong hàng rào biên giới của nước khác.

"Nếu tôi vượt rào họ sẽ giam giữ và bắt tôi trả tiền phạt. Họ vẫn đang theo dõi tôi", Vanishvili chia sẻ.

Lần duy nhất ông lão 82 tuổi trông thấy những người hàng xóm là khi họ tới tưởng niệm những người thân quá cố, được chôn tại nghĩa trang, nằm cạnh nhà của Vanishvili.

Gia đình ông Vanishvili không những bị cô lập khỏi bạn bè, người thân mà còn bị thiếu thốn cả những thứ thiết yếu như gas, điện. Họ chỉ biết trông cậy vào mấy nhánh củi để sưởi ấm.

Năm 2008, sau khi nhóm ly khai Nam Ossestia tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình Georgia, giao tranh đã xảy ra giữa không chỉ giữa 2 khu vực mà còn kéo thêm nhiều vùng lân cận.

Bạn đang đọc bài viết Đi ra ngoài, quay về thấy nhà đã thuộc quốc gia khác tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái (Theo CNN) / Ngaynay.vn