Lỗi đi ngược chiều đã bị tăng mức phạt lên gấp nhiều lần so với trước đây cho thấy các nhà làm luật đã đánh giá rất cao sự nguy hiểm của hành vi này.

Để rút ngắn một đoạn đường đi mà những người đi ngược chiều trên đường đã cố tình đặt mình và các phương tiện giao thông khác vào tình thế nguy hiểm, đặc biệt trên các tuyến đường được lưu thông với tốc độ cao.

Đi xe ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền? (Ảnh minh họa).

Đi xe ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền? (Ảnh minh họa).

Khi có phương tiện khác bất ngờ xuất hiện trên đường một chiều, lái xe rất khó xử lý và phản ứng với tình huống bất ngờ xảy ra, dễ dàng dẫn đến tai nạn giao thông.

Hiện nay, biển cấm đi ngược chiều là biển báo giao thông báo hiệu đường cấm tất cả các loại xe đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe được ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp.

Biển cấm đi ngược chiều có số hiệu là: P.102, có hình tròn, nền màu đỏ, ở giữa có gạch ngang to màu trắng. Khi nhìn thấy biển báo này, lái xe tuyệt đối không đi vào đoạn đường đó.

Lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền?

Năm 2020, mức phạt lỗi đi ngược chiều được quy định tại Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ.

Theo đó, hành vi đi trên đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều", mức phạt như sau:

Phương tiện Mức phạt Nghị định 100
Ôtô Từ 3 đến 5 triệu đồng
Xe máy Từ 1 đến 2 triệu đồng
Xe đạp Từ 200.000 đến 300.000 đồng

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm lỗi này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1 đến 4 tháng.

Người đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều" mà gây tai nạn giao thông sẽ có mức phạt cao hơn. Đối với ôtô sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng; xe máy có mức phạt từ 4 đến 5 triệu đồng.

Chưa kể, ôtô đi ngược chiều trên cao tốc còn có mức phạt lớn hơn nhiều lần, từ 16 đến 18 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 5 đến 7 tháng.

  • Quy chuẩn mới: Tài xế cần để ý biển báo trên cây để tránh bị phạt
  • Bộ GTVT bỏ quy định bật đèn nhận diện xe máy ban ngày
  • Hoàng Mai / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/di-xe-nguoc-chieu-bi-phat-bao-nhieu-tien-a481162.html