Theo báo cáo của Bệnh viện Mắt Đà Nẵng, từ 1/1 đến 11/9 có 22.444 trường hợp viêm kết mạc cấp khám và điều trị tại bệnh viện.

Ngày 12/9, ông Võ Thu Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Tp.Đà Nẵng đã có yêu cầu khẩn tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng, chống, thu dung điều trị bệnh đau mắt đỏ.

Theo ông Tùng, hiện nay, tình hình bệnh đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp, đang có chiều hướng gia tăng trên cả nước.

Tại Tp.Đà Nẵng, theo báo cáo của Bệnh viện Mắt Đà Nẵng, từ 1/1 đến 11/9 có 22.444 trường hợp viêm kết mạc cấp khám và điều trị tại bệnh viện, trong đó có 11.572 trẻ em chiếm tỷ lệ 51,5%.

Riêng từ 1/9 đến 11/9, bệnh viện khám và điều trị 1.335 trường hợp viêm kết giác mạc, trong đó có 767 trẻ em, chiếm tỷ lệ 57,5%.

Số lượng trẻ em khám ngoại trú tăng đột biến, trong đó trên 80% trẻ em được chẩn đoán mắc viêm kết mạc.

Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường và thông báo ngay cho các đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để.

Các trường mầm non, mẫu giáo cần đảm bảo vệ sinh trường học tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ.

Sở Y tế đã giao Bệnh viện Mắt phối hợp với Bệnh viện Phụ sản - Nhi xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh đau mắt đỏ đối với các bệnh viện, trung tâm y tế, đề phòng số ca mắc tăng cao.

Sức khỏe - Dịch đau mắt đỏ gia tăng tại Đà Nẵng

Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường.

Đáng lưu ý, ông Võ Thu Tùng yêu cầu: "Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tổ chức khám, phát hiện, tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời các biện pháp phòng bệnh, chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc, không tăng giá thuốc; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế".

Trong khi đó, đại diện Bệnh viện Mắt Đà Nẵng cho hay, dịch đau mắt đỏ đang lây lan trên diện rộng hiện nay là do virus nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh này lây lan nhanh do tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp và hô hấp.

Biện pháp phòng ngừa bệnh là giữ vệ sinh tay, hạn chế tiếp xúc gần với người bệnh; tránh dùng chung dụng cụ sinh hoạt; rửa tay bằng xà phòng trước khi đưa tay chạm vào vùng mắt.

Người dân khi có dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ như đỏ mắt, ngứa, cộm xốn mắt, chảy nước mắt, phù mi… thì phải đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và mua thuốc kê theo đơn; không được tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.