Ông Joe Biden được các hãng truyền thông Mỹ đưa tin là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 và dự kiến nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Nếu vậy, buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden có thể diễn ra ở đâu?

Dieu it biet ve noi ong Biden co the tuyen the nham chuc

Chính trị gia Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, tuyên bố ông sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021, dù Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chưa nhận thua. Ảnh: Reuters.

Dieu it biet ve noi ong Biden co the tuyen the nham chuc-Hinh-2

Nếu ông Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 vào ngày 20/1/2021, buổi lễ tuyên thệ của ông dự kiến sẽ diễn ra tại Điện Capitol (Trụ sở Quốc hội Mỹ) ở thủ đô Washington. Ảnh: Wikipedia.

Dieu it biet ve noi ong Biden co the tuyen the nham chuc-Hinh-3

Hồi tháng 10/2020, truyền thông đưa tin, Ủy ban Liên hợp Quốc hội về Lễ Tuyên thệ đã nhất trí rằng lễ tuyên thệ của vị Tổng thống đắc cử trong cuộc bầu cử 2020 sẽ được tổ chức tại khu vực mặt phía Tây Điện Capitol. Ảnh: AP.

Được biết, Trụ sở Quốc hội là nơi từng chứng kiến lễ tuyên thệ nhậm chức của nhiều vị Tổng thống Mỹ trước đây. Ảnh: CNBC.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ được khởi công xây dựng vào năm 1793. Tổng thống George Washington (ảnh) là người chọn địa điểm cũng như đặt viên đá đầu tiên cho việc xây dựng tòa nhà. Kiến trúc sư đầu tiên của công trình này là William Thornton. Ảnh: Wikipedia.

Cánh Thượng Nghị Viện được xây xong vào năm 1800 và phiên họp Quốc hội đầu tiên được diễn ra tại đây. Ðến năm 1811, Cánh Hạ Nghị Viện được hoàn tất. Ảnh: Time.

Dieu it biet ve noi ong Biden co the tuyen the nham chuc-Hinh-7

Tuy nhiên, không lâu sau khi hoàn thành cả hai cánh, Tòa nhà Quốc hội đã bị quân Anh đốt cháy một phần vào ngày 24/8/1814, trong cuộc chiến tranh bắt đầu từ năm 1812. Hai kỹ sư sau đó được kêu gọi để giúp xây dựng lại tòa nhà. Ảnh: JA.

Dieu it biet ve noi ong Biden co the tuyen the nham chuc-Hinh-8

Việc tái thiết bắt đầu vào năm 1815, bao gồm các phòng được thiết kế lại cho cả hai cánh Thượng viện và Hạ viện, và được hoàn thành vào năm 1819. Ảnh: Getty.

Dieu it biet ve noi ong Biden co the tuyen the nham chuc-Hinh-9

Tòa nhà Quốc hội Mỹ được mở rộng vào thập niên 1850. Năm 1855, quyết định phá bỏ mái vòm cũ bằng gỗ của tòa nhà và thay thế bằng một mái vòm bằng gang được đưa ra. Ảnh: USCP.

Dieu it biet ve noi ong Biden co the tuyen the nham chuc-Hinh-10

Mái vòm mới do Thomas U. Walter thiết kế, có những ô cửa kính để lấy ánh sáng mặt trời. 

Dieu it biet ve noi ong Biden co the tuyen the nham chuc-Hinh-11

Tượng Tự do được đưa lên đỉnh vòm vào năm 1863. Đây có thể nói là điểm nhấn sáng tạo tuyệt vời trong công trình kiến trúc của Điện Capitol.

Qua nhiều lần tái thiết và sửa đổi, ngày nay, Điện Capitol có diện tích hơn 16 nghìn mét vuông, bao gồm 540 phòng, 658 cửa sổ và 850 cửa ra vào. Nó có khả năng chứa khoảng 4.000 người cùng một lúc. Ảnh: Sasaki.

Dieu it biet ve noi ong Biden co the tuyen the nham chuc-Hinh-13

Theo Wikipedia, vào ngày 19/12/1960, Tòa nhà Quốc hội đã được Cục Công viên Quốc gia Mỹ xếp hạng là Di tích Lịch sử Quốc gia.

Đây là công trình kiến trúc mang phong cách cổ kính xen lẫn hiện đại rất trang trọng.

  • Tổng thống Trump quyết không 'buông tay' ở Pennsylvania, Michigan
  • Georgia kiểm lại phiếu xong, phe ông Trump yêu cầu đếm lại lần nữa
  • Thiên An / Kiến Thức

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/the-gioi-24h/dieu-it-biet-ve-noi-ong-biden-co-the-tuyen-the-nham-chuc-1464533.html