Những ngày này, không khí Trung Thu đã bắt đầu nhộn nhịp khắp các phố phường của Hà Nội. Nếu như các bậc phụ huynh đang gặp khó khăn để tìm một điểm vui chơi mới cho trẻ vào dịp Trung Thu này thì Xưởng Creative Gara, tại khu X98 Hoàng Cầu hẳn là một lựa chọn xứng đáng để trải nghiệm.

Khép mình trong khu X98, ngõ 31 Hoàng Cầu, cứ đều đặn vào sáng Chủ Nhật hàng tuần, xưởng mộc Creative Gara lại vang lên tiếng cưa, tiếng búa gõ lách cách. Điều đặc biệt là, bước vào căn xưởng này, chúng ta sẽ bắt gặp những người “thợ” tí hon từ 5-12 tuổi. Các em được bố mẹ dẫn đến đây để trải nghiệm, tự tay làm cho mình những món đồ chơi từ gỗ bằng chính sức lao động của mình.

CREATIVE GARA
Những người thợ tí hon đang tạo ra những món đồ chơi từ chính đôi bàn tay của mình.

Xưởng Sáng tạo – Creative Gara là một không gian để các em thỏa mãn tính sáng tạo và thực hiện ước mơ của mình.

Vật liệu mà xưởng cung cấp cho các em sử dụng là những thứ đồ giản đơn như các thanh gỗ nhỏ, sỏi đá, hạt gạo hay cả những thứ đồ tưởng như bỏ đi như bìa cát tông, vỏ lon, chai nhựa cũng được tái chế lại để sử dụng…

Ở đây, các em được nhân viên cũng như chính bố mẹ hướng dẫn cách cầm cưa, dùng búa và tự tay chế tạo sản phẩm theo chủ đề từng tuần. Sau 2 tiếng đồng hồ, các em đã có thể hoàn thành một món đồ chơi bằng chính sức lao động của mình.

_MG_6670
Một người bố đang hướng dẫn con mình.

Không sai khi có thể nói rằng, xưởng mộc này không chỉ khơi gợi niềm sáng tạo trong mỗi đứa trẻ, mà còn đánh thức cả “đứa trẻ” trong chính những người cha, người mẹ đem con đến đây. Với khẩu hiệu “From daddy with love”, tức là tình yêu từ những ông bố, những người sáng lập xưởng mộc này mong rằng đây sẽ là nơi mà các ông bố, bà mẹ thể hiện tình cảm với đứa con của mình.

Không phải là những món đồ chơi đắt tiền trong bốn bức tường cao bao phủ, tại đây, bố mẹ có thể cùng con mình sáng tạo, yêu con bằng cách cùng con lao động và tạo nên những kỉ niệm đẹp trong ký ức tuổi thơ của con mình.

_MG_6645
Rất đông các phụ huynh đưa con em mình đến Creative Gara

Anh Phạm Quý Phúc - Đồng sáng lập Xưởng sáng tạo Creative Gara cho biết: “Creative Gara muốn tôn vinh cái tinh thần lao động ở trẻ, nhất là trẻ con thành phố thường chơi những đồ chơi có sẵn, vậy thì thông qua những đồ gỗ rất an toàn, trẻ có thể tự tạo ra những đồ chơi cho mình để trẻ hiểu về tinh thần lao động. Cũng như từ quá trình chơi kích thích khả năng sáng tạo của trẻ.

Hơn nữa, chúng tôi, những người sáng lập xưởng đều là những người đã có gia đình, đều là những ông bố. Mình nghĩ làm sao để những cái thời gian còn lại chơi được với con thì nó có chất lượng, phải mang tình yêu của mình vào thời gian đó thì mình mới thấy là đủ cho con. Bố mẹ chính là đồ chơi giá trị nhất của trẻ. Chính từ tình yêu của các ông bố bà mẹ mới có được những điều ý nghĩa thì bọn mình mới lấy slogan là from daddy with love.”

Chị Nguyễn Thị Hiền – Ba Đình, Hà Nội tâm sự: “Mình thường đem con đến đây những dịp cuối tuần. Cả tuần ngày nào mình cũng bận rộn đi làm, con gửi bà ngoại chăm, nên cuối tuần được bên cạnh con, cùng con trải nghiệm như thế này mình thấy thực sự rất ý nghĩa. Hơn nữa, mỗi tuần, con đều được trải nghiệm làm những thứ khác nhau. Có hôm thì ghép cúc áo và vụn gỗ thành tranh, có hôm thì làm máy bay bằng gỗ hay lần này là vẽ tranh từ vỏ cây. Sau những lần đi chơi như thế này về con lại tự mình tái chế vỏ hộp sữa, chai nhựa làm đồ chơi,… như vậy con đã biết tự ứng dụng sáng tạo vào thực tế.”

_MG_6708
Thành quả lao động của các bạn nhí.

Bé Trần Phan Bảo Hân, học sinh lớp 1H, trường Tiểu học Dịch Vọng A - Cầu Giấy, Hà Nội hớn hở khoe: “Con rất thích được bố đưa đến đây vì bố với con cùng cưa gỗ, đóng đinh để làm đồ chơi. Hôm nay con muốn vẽ một bức tranh thật đẹp để tặng cho mẹ và treo lên nhà.”

Nhân dịp gần đến Tết Trung thu này, xưởng mộc Creative Gara đã và đang tổ chức thật nhiều workshop để có một sân chơi thường xuyên hơn cho trẻ em. Anh Phúc đang ấp ủ dự định vào ngày Trung thu sẽ cùng các bé làm một chiếc thuyền chạy bằng sức nước, thứ đồ chơi được bày bán rất nhiều ở Hàng Mã bằng chi phí thấp hơn rất nhiều so với mua ngoài.

 

Mai Thương / Tin nhanh Online