Bà Tuyết Mai từng chia sẻ suốt 2 năm qua, vợ chồng bà không thể gặp được con. Vào năm 2020, vợ chồng bà từng "nhận" lại con từ cơ quan công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tuy nhiên, sau buổi làm việc với cơ quan công an, ông Lê Tùng Vân giả vờ bị tăng xông và nằm dài ra ghế đá ở sân trụ sở công an, đòi trả Diễm My.

Tối muộn 6/1, trên sóng trực tiếp của một streamer nổi tiếng, bố ruột của Diễm My - ông Võ Văn Thắng đã cho biết việc tìm thấy một người nữ bên dưới tầng hầm củaTịnh thất Bồng Lai.

Theo đó, ông Thắng chia sẻ được báo tin phát hiện hai người con gái bên dưới tầng hầm của Tịnh thất Bồng Lai, nơi đang khiến dư luận dậy sóng những ngày gần đây. Đáng chú ý trong số hai cô gái được phát hiện có Diễm My.

Thông tin này khiến cả cõi mạng rần rần bởi Diễm My là nhân vật được hàng triệu dân mạng "truy lùng" suốt năm 2021, thậm chí còn tạo ra trend "giải cứu Diễm My" viral khắp mọi mặt trận.

Vậy Diễm My là ai và cuộc giải cứu bất thành ở Tịnh thất Bồng Lai như thế nào?

Cuối năm 2019, dư luận ở Long An dậy sóng vì hàng trăm người đại náo Tịnh thất Bồng Lai để tìm cô gái tên V.T. Diễm My (23 tuổi, ngụ TP.HCM). Cuộc "giải cứu" đã biến thành ẩu đả giữa nhóm của ông Võ Văn Thắng (cha ruột của Diễm My) và nhóm sinh sống ở Tịnh thất Bồng Lai do ông Lê Tùng Vân đứng đầu.

Theo chia sẻ của ông Thắng, dù đã nhiều lần liên hệ với ông Lê Tùng Vân để yêu cầu được gặp con gái nhưng mong mỏi vẫn bất thành. Vì quá mong nhớ và không muốn con bị dụ dỗ theo con đường hư hỏng, ông đã đưa gia đình xuống thuyết phục ông Vân để thả con gái về.

Ông Thắng cho biết, Diễm My từ nhỏ sinh sống cùng gia đình ở TP.HCM. Diễm My ngoan hiền, thông minh nên vợ chồng ông Thắng đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào cô. Vì là con cả trong gia đình nên Diễm My từ nhỏ đã thay mặt cha mẹ lo toan việc gia đình, tỏ ra là một người hiểu chuyện.

Diễm My có hộ khẩu tại TPHCM và được cho là ngoan ngoãn trước khi tiếp xúc với nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh Facebook).

Diễm My có hộ khẩu tại TP.HCM và được cho là ngoan ngoãn trước khi tiếp xúc với nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh Facebook. 

Tuy vậy, từ năm 2019, khi Diễm My quen với một người ở Tịnh thất Bồng Lai thì tính tình bắt đầu thay đổi. Thời điểm này, không biết Diễm My nghe lời ai dụ dỗ mà nhất quyết đòi đi nước ngoài du học. Khi không thể khuyên nhủ con gái, ông Thắng tiến hành bảo lưu trường học trong nước và lo các thủ tục cho con đi du học.

Gần sát ngày bay, Diễm My bất ngờ bỏ trốn, chặn mọi liên hệ với gia đình và đến ở tại Tịnh thất Bồng Lai. Sự việc khiến gia đình ông Thắng bấn loạn, vợ ông nhiều lần ngất xỉu vì thương con và đau lòng.

Tháng 10/2019, khi biết chắc con gái đang ở Tịnh thất Bồng Lai, ông Thắng gọi điện cho ông Lê Tùng Vân. Nhưng ông này nói chỉ cho gặp Diễm My, không cho đưa về. Ngày 21/10/2019, ông Thắng đến gặp Diễm My để khuyên nhủ con gái quay về nhưng không được.

Do quá nhớ con, khoảng 15h20 ngày 24/10/2019, ông Thắng cùng nhiều người đến Tịnh thất Bồng Lai để giải cứu con gái nhưng bất thành.

Đến nay, ông Thắng và gia đình vẫn không rõ Diễm My đang sinh sống ở đâu. Thỉnh thoảng, cô lại xuất hiện trên mạng xã hội và cho biết đang đi tu ở Vũng Tàu và mong muốn được tự do để đi con đường đã chọn là trở thành người tu sĩ.

Vừa qua, cộng đồng mạng đã nhiều lần vào cuộc "giải cứu Diễm My" nhưng vẫn chưa có kết quả. Hiện, Diễm My vẫn là đề tài nóng trên mạng xã hội và trào lưu "giải cứu Diễm My" vẫn ngày càng nở rộ.

 Đến nay, gia đình vẫn chưa rõ thông tin Diễm My đang ở đâu. Ảnh cắt từ clip.

Đến nay, gia đình vẫn chưa rõ thông tin Diễm My đang ở đâu. Ảnh cắt từ clip.

Ngày 9/12/2021 vừa qua, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Châu Vĩnh Hóa (46 tuổi) ngụ quận Tân Bình, TP.HCM về tội Cố ý gây thương tích. Bà Hóa là người trong nhóm của ông Thắng đến Tịnh thất Bồng Lai để giải cứu Diễm My ngày 20/10/2019.

Sự việc có lẽ đã được khép lại sớm khi ông Lê Thanh Nhị Nguyên - người ở Tịnh thất Bồng Lai - không có những đòi hỏi quá vô lý.

Theo cáo trạng, vào tháng 10/2019, ông Thắng dẫn theo nhiều người xông vào "tịnh thất Bồng Lai", nơi hộ bà Cao Thị Cúc xây dựng ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, để tìm con gái vì cho rằng con mình đang ở đây.

Đáng lưu ý, đây không phải là cơ sở thờ tự chính thức mà là một nơi được ông Lê Tùng Vân cùng một số người tụ tập lại ở tự xưng là "tịnh thất Bồng Lai", sau đổi thành "Thiền am bên bờ vũ trụ". Nơi đây trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội sau khi có hai người mặc áo nhà sư tham dự một chương trình ca nhạc trên đài truyền hình, sau đó có "5 chú tiểu" đạt giải cao ở một chương trình truyền hình khác.

Trong lúc nhóm ông Thắng tới tìm con gái, ông Lê Thanh Nhị Nguyên (một trong hai người mặc áo nhà sư từng tham gia chương trình ca nhạc trên truyền hình) đã cầm chiếc xe đồ chơi bằng nhựa ném trả làm trúng tay bà Châu Vinh Hóa (ngụ TP.HCM).

Bà Hóa lúc này cầm miếng gạch men vỡ ném trở lại, khiến ông Nguyên bị thương tích với tỉ lệ 13%.

Ngày 15-4, TAND huyện Đức Hòa đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Châu Vinh Hóa mức án 2 năm tù về tội cố ý gây thương tích, buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường số tiền gần 9 triệu đồng cho bị hại.

Tuy nhiên, cả bị cáo và bị hại đều có đơn kháng cáo. Phía bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, còn phía bị hại đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trong đó, ông Nguyên không đồng ý mức bồi thường chỉ có gần 9 triệu đồng mà tòa sơ thẩm tuyên, đồng thời đề nghị tòa buộc bị cáo bồi thường số tiền lên tới hơn 3,3 tỉ đồng do bị hại chịu các thiệt hại liên quan đến việc bị hại chăm sóc sức khỏe, nuôi bệnh, tiền đầu tư dự án âm nhạc, tiền luyện tập thể hình, phẫu thuật thẩm mỹ, không thể biểu diễn nghệ thuật, tổn thất tinh thần…

Bị cáo Hóa trước tòa.

Bị cáo Hóa trước tòa.

Ông Nhị Nguyên cho rằng, sau khi xảy ra vụ việc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và thu nhập của ông. Ông này cho hay, trước đây thu nhập hàng tháng khoảng 20 triệu đồng, nay khuôn mặt có sẹo nên ảnh hưởng đến các dự án biểu diễn âm nhạc, livestream. Cùng với đó, ông Nguyên cho rằng việc bị thương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thành quả tập thể hình và sự nghiệp sau này.

Khi Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi về chi phí phẫu thuật thẩm mỹ liền sẹo, ông cho rằng hiện chưa tham vấn ý kiến bác sỹ, bác sỹ chưa chỉ định phẫu thuật thẩm mỹ nhưng đã tham khảo giá tương đương với mức bị cáo yêu cầu bồi thường.

Xét thấy những yêu cầu của ông Nhị Nguyên không có cơ sở, HĐXX yêu cầu bà Hóa bồi thường cho ông Nguyên khoảng 17 triệu đồng. Đồng thời, chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Châu Vinh Hóa, mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo và thời gian thử thách là 4 năm.

 Ông Nhị Nguyên nhất định đòi bồi thường hơn 3,3 tỷ đồng để làm thẩm mỹ gương mặt.

Ông Nhị Nguyên nhất định đòi bồi thường hơn 3,3 tỷ đồng để làm thẩm mỹ gương mặt.

Ngày 5/12, liên quan vụ án tại "Tịnh thất Bồng Lai", cơ quan tố tụng đã khởi tố vụ án và khởi tố cùng lúc ba tội danh.

Theo đó, ông Lê Tùng Vân bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân... và tội loạn luân.

Cũng theo nguồn tin này, từ tháng 11/2021, công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã vào cuộc, điều tra hành vi lừa đảo tại cơ sở thờ tự này.

Sau một thời gian điều tra, củng cố hồ sơ, ngày 4/1/2022, cơ quan công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can với ông Vân về ba tội danh trên.

"Kết quả giám định ADN xác định ông Vân có hành vi loạn luân. Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam với ông Vân"- nguồn tin của PLO cho biết.

Ngoài ra, theo Vietnamnet, hiện Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An nhận rất nhiều tố cáo, phản ánh về tụ điểm này như: Dụ dỗ, quan hệ với trẻ vị thành niên bệnh tâm thần, quan hệ loạn luân…

"Cơ quan chức năng Long An xác định, những người sinh sống trong gia đình bà Cúc phần lớn có quan hệ huyết thống, là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không mồ côi, không nơi nương tựa. Những người này đã lợi dụng hoạt động tôn giáo, lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi từ thiện", nguồn trên cho hay.

Hiện cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ, xử lý bị can Vân và những người liên quan.