Gần 2 năm qua, một người phụ nữ ở TP Cần Thơ sử dụng mảnh đất nhỏ phía sau nhà để làm điểm phát cơm, rồi tự tay chế biến các món ăn phát miễn phí.

Dù 8h30 điểm phát cơm, cháo từ thiện Hoa Sen (địa chỉ tại hẻm 14, đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) mới bắt đầu, nhưng trước đó đã có rất đông bệnh nhân ở các bệnh viện tại Cần Thơ, người bán vé số, chạy xe ôm tập trung trước nhà. Khi cơm được dọn ra, chỉ 30 phút sau, khoảng 150 suất cơm hết sạch.

"Nhiều khi tôi cũng muốn để lại một số suất cơm để cho các cô, chú đi bán vé số, chạy xe ôm tới nhận, nhưng không được vì người chờ nhận quá đông. Mỗi lần như vậy, tôi chỉ biết nói cô chú ngày mai đến sớm hơn" - bà Lê Thị Thanh Hồng (sinh năm 1969) - người khởi xướng cho việc thiện nguyện cho hay.

Mỗi ngày điểm phát cơm, cháo từ thiện Hoa Sen phát khoảng 150 suất ăn.

Mỗi ngày điểm phát cơm, cháo từ thiện Hoa Sen phát khoảng 150 suất ăn.

Trước kia, bà Hồng từng tham gia nấu ăn trong bếp ăn từ thiện ở các bệnh viện tại TP Cần Thơ. Song nhu cầu có một bữa ăn miễn phí của người dân và bệnh nhân được vẫn rất lớn.

Từ đó, bà Hồng quyết định sử dụng mảnh đất nhỏ phía sau nhà để làm điểm phát cơm để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn nhận cơm miễn phí.

Tất cả dụng cụ nấu ăn đều do bà Hồng tự bỏ tiền ra mua, hết khoảng 20 triệu, gạo thì được các mạnh thường quân hỗ trợ; còn rau, củ, quả thì được các tiểu thương ở chợ Tân An, Ninh Kiều… hỗ trợ.

Bà Hồng (áo hồng) sử dụng mảnh đất nhỏ phía sau nhà để làm điểm phát cơm.

Bà Hồng (áo hồng) sử dụng mảnh đất nhỏ phía sau nhà để làm điểm phát cơm.

"Ngày trước tôi có học qua lớp an toàn thực phẩm nên toàn bộ thực phẩm trước và trong khi nấu đều phải đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài phát cơm, tôi còn phát thêm cháo, rồi có khi là bánh mì..." - bà Hồng cho hay.

Mỗi ngày, bếp ăn này phân phát khoảng 150 suất cơm cho người chạy xe ôm, bán vé số dạo, buôn gánh bán bưng, người già neo đơn và bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện ở TP Cần Thơ.

Gần hai năm qua, đều đặn mỗi ngày, từ thứ hai đến thứ sáu, bà Hồng đều dậy từ lúc 3h sáng, tự tay vo gạo nấu cơm, sau đó đem rau, củ... ngâm rửa và nấu.

Sau khi xong xuôi, các thành viên trong nhóm phát cơm, cháo từ thiện Hoa Sen sẽ cho cơm và thức ăn vào từng hộp để đến 8h30 bắt đầu phát cơm. Để người ăn không ngán, bà Hồng và các thành viên trong nhóm thường xuyên thay đổi thực đơn.

"Khó nhất là việc nấu cơm, nghe hơi lạ nhưng không ai nấu được. Vì gạo này do các mạnh thường quân tặng, mà mỗi người tặng một loại khác nhau. Nếu không chú ý là cơm sẽ nhão, có khi thì cơm bị khô, vì thế tôi trộn các loại gạo lại với nhau rồi canh nước cho hợp lý" - bà Hồng kể.

Bà Hồng (bên phải) chuẩn bị nguyên liệu để nấu các phần ăn ngày kế tiếp.

Bà Hồng (bên phải) chuẩn bị nguyên liệu để nấu các phần ăn ngày kế tiếp.

Sau khi phát xong cơm, bà Hồng lại tất bật dọn dẹp, vừa tranh thủ nghỉ ngơi và chăm sóc mẹ già, đến khoảng 14h, bà lại đi dạo 1 vòng chợ nhận rau, củ... từ các tiểu thương, mang về gọt rửa sẵn để tủ lạnh, chuẩn bị nấu các phần ăn ngày kế tiếp.

"Giờ trong nhà ai cũng ủng hộ tôi làm việc này, lúc mới bắt đầu, hàng xóm nói tôi rảnh, việc nhà thì không lo, giờ thì mọi người đã hiểu việc làm của tôi" - bà Hồng nhớ lại.

Vì chạy xe ôm về trễ, nên ông Huỳnh Tấn (sinh năm 1929, ở đường Bùi Thị Xuân) không kịp nhận cơm, bà Hồng đành phải hẹn ông ngày mai tới nhận cơm. "Tôi ở có một mình, vì vợ tôi mất rồi, con cái cũng không có, vì cơm rất ngon, nên hơn một năm nay ngày nào tôi cũng qua chỗ cô Hồng nhận cơm về ăn" - ông Tấn cho biết.

Ông Phan Thanh Điền - Chủ tịch UBND phường Tân An cho hay: "Việc làm của chị Hồng rất có ích các bệnh nhân đang điều trị ở các bệnh viện và lao động nghèo, UBND phường rất ủng hộ việc làm của chị".

  • Đề xuất miễn phí cầu đường cho đoàn cứu trợ
  • Cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng bão lũ ở Miền Trung: Chuyện gì đang xảy ra?
  • Nguyễn Tri / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/nguoi-viet-tu-te/diem-phat-com-tu-thien-cua-nguoi-phu-nu-tay-do-847986.ldo