Ngoài hành vi tự xưng cơ sở tôn giáo, thờ tự và mượn việc nuôi trẻ em để kêu gọi từ thiện nhằm trục lợi, nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai còn có khả năng đã vi phạm nhiều tội danh khác nên phải xác định rõ ràng để khởi tố bị can.

Liên quan đến việc khởi tố vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai, sáng 5/1, trên báo Dân trí, lãnh đạo Công an tỉnh Long An cho biết: "Đêm qua cơ quan điều tra đã tiến hành lấy lời khai những người sinh sống trong Tịnh thất Bồng Lai và thu giữ nhiều tài liệu liên quan. Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra, khi nào có thông tin chính thức sẽ chia sẻ đến bạn đọc".

Ông Lê Tùng Vân tổ chức sinh hoạt tôn giáo và nhiều "đệ tử" xưng tụng như... Phật sống nhưng thực chất chưa ngày nào tu hành và có những phát ngôn vi phạm giáo lý nhà Phật.

Ông Lê Tùng Vân tổ chức sinh hoạt tôn giáo và nhiều "đệ tử" xưng tụng như... Phật sống nhưng thực chất chưa ngày nào tu hành và có những phát ngôn vi phạm giáo lý nhà Phật.

Trước đó, tối 4/1, Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án lợi dụng hoạt động tôn giáo, từ thiện để trục lợi xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai" và sau này được đổi thành "Thiền am bên bờ vũ trụ". Theo CQĐT, căn nhà này do bà Cao Thị Cúc (63 tuổi, ngụ H.Cần Đước, Long An) làm chủ. Ông Lê Tùng Vân (86 tuổi) và bà Cúc được xác định là người đứng đầu nơi "biến gia thành tự" này để trục lợi.

"Chúng tôi đã khởi tố vụ án và đang khẩn trương làm việc với các đối tượng ở Tịnh thất Bồng Lai. Do ngoài hành vi tự xưng cơ sở tôn giáo, thờ tự và mượn việc nuôi trẻ em để kêu gọi từ thiện nhằm trục lợi, nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai còn có khả năng đã vi phạm nhiều tội danh khác nên chúng tôi phải xác định rõ ràng để khởi tố bị can. Khi đó, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An sẽ có thông tin cụ thể đến báo chí", một thành viên Ban giám đốc Công an tỉnh Long An nói trên báo Thanh Niên.

Trong khi đó, một lãnh đạo Công an tỉnh Long An trả lời báo Dân trí: "Vụ việc đang được điều tra, hiện chưa khởi tố ông Lê Tùng Vân và những cá nhân có liên quan như thông tin trên mạng xã hội".

Nơi tự xưng Thiền am bên bờ vũ trụ. Ảnh: người lao động

Nơi tự xưng Thiền am bên bờ vũ trụ. Ảnh: người lao động.

Theo thuật lại của tờ Vietnamnet, từ sáng 4/1, Công an tỉnh Long an cùng giới chức huyện Đức Hòa đã có mặt để làm việc tại Tịnh thất Bồng Lai. Xung quanh nơi này, lực lượng chức năng phong tỏa từ xa, tới 17h cùng ngày, lực lượng chức năng chưa rời đi.

Tại Tịnh thất Bồng Lai hiện có 18 người sinh sống như đại gia đình. Trong đó có 6 trẻ nhỏ có mẹ ruột theo giấy tờ hợp pháp chứ không phải trẻ mồ côi.

"Cơ quan chức năng Long An xác định, những người sinh sống trong gia đình bà Cúc phần lớn có quan hệ huyết thống, là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không mồ côi, không nơi nương tựa. Những người này đã lợi dụng hoạt động tôn giáo, lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi từ thiện", nguồn trên cho hay.

Trên báo Vietnamnet thông tin, hiện Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An nhận rất nhiều tố cáo, phản ánh về tụ điểm này như: Dụ dỗ, quan hệ với trẻ vị thành niên bệnh tâm thần, quan hệ loạn luân…

Tịnh thất Bồng Lai bị điều tra việc lợi dụng hoạt động tôn giáo để trục lợi từ thiện.

Tịnh thất Bồng Lai bị điều tra việc lợi dụng hoạt động tôn giáo để trục lợi từ thiện.

Sự ra đời, phát triển của "Tịnh thất Bồng Lai" gắn với vị 'trụ trì' Lê Tùng Vân (SN 1932, quê An Giang, ngụ quận 6), người tự nhận là Thầy ông nội, hay Hoà thượng, Đại đức Thích Tâm Đức.

Theo hồ sơ lý lịch từ công an, năm 1975, ông Lê Tùng Vân rời quê ở An Giang lên Q.6, TP.HCM lập nghiệp. Năm 1990, ông Vân tự lập ra Trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức ở ấp 2, xã Phạm Văn Hai, H.Bình Chánh, TP.HCM và tự phong mình làm giám đốc. Trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức luôn có hàng chục người lưu trú, được ông Vân giới thiệu là trẻ mồ côi, người già cơ nhỡ được ông xót thương nhận về nuôi dưỡng. 

Hoạt động của trại này có rất nhiều tai tiếng, gây hoài nghi liên quan đến các vấn đề nhân đạo và từ thiện xã hội, pháp luật về lưu trú, nhân thân những người trong trại, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Vì vậy, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM vào cuộc và xác định cơ sở này hoạt động không hợp pháp, có nhiều sai phạm như không đăng ký tạm trú, không làm thủ tục nhận con nuôi theo quy định, có dấu hiệu trục lợi bất chính từ các nhà hảo tâm...

Tháng 7/2007, UBND H.Bình Chánh (TP.HCM) ra quyết định chấm dứt hoạt động của trại nói trên. Năm 2015, ông Vân bán toàn bộ đất đai ở TP.HCM và đến ở nhà của bà Cao Thị Cúc (số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An) và nhiều người "con nuôi, cháu nuôi…" của ông Vân theo về đây ở cùng. Ông Vân đặt tên ngôi nhà của bà Cúc là Tịnh thất Bồng Lai, tự xưng là một nơi tu hành theo lối riêng tương tự như Phật giáo do ông Vân làm trụ trì. 

Sau nhiều tai tiếng liên quan đến nơi này, đầu năm 2020, ông Vân và bà Cúc đổi tên Tịnh thất Bồng Lai thành Thiền am bên bờ vũ trụ. Trong ngôi nhà trang trí rất nhiều tượng Phật, giống nơi thờ tự của Phật giáo. Bà Cúc, ông Vân cùng 16 người khác sống trong ngôi nhà này.

Cũng trên Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Mưng, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Long An, cho biết qua kiểm tra tại hộ bà Cao Thị Cúc, cơ quan chức năng xác định có yếu tố lợi dụng tôn giáo và lợi dụng trẻ em để vận động kêu gọi từ thiện từ các nơi, thậm chí cả kiều bào ở nước ngoài, để trục lợi.

Cũng theo ông Mưng, trước khi Ban Tôn giáo tỉnh Long An tổ chức đoàn kiểm tra, có rất nhiều thông tin trên mạng xã hội phản ánh việc ông Lê Tùng Vân tự xưng nhà bà Cúc là "chùa Bồng Lai", sau đó đổi thành Tịnh thất Bồng Lai và Thiền am bên bờ vũ trụ gây hiểu nhầm và ngộ nhận tên cơ sở Phật giáo, khiến người dân và cộng đồng Phật giáo rất bức xúc. Những người trong hộ bà Cao Thị Cúc mặc trang phục gần giống tu sĩ Phật giáo và việc đặt tên nhà bà Cúc giống tên của cơ sở tôn giáo hợp pháp thì bà Cúc và ông Vân nhiều lần khẳng định "đây là nhà riêng", "mọi công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo", việc ăn mặc và đặt tên như trên là do ông Vân tự ý đặt (không treo bảng hiệu), mục đích để tu tại gia, bản thân ông Vân không là chức sắc gì trong tổ chức tôn giáo...

Thời gian qua, ông Vân và bà Cúc liên tục thông tin sẽ tiếp nhận nuôi trẻ mồ côi để vận động, nhận nguồn bảo trợ xã hội từ các tổ chức, cá nhân, rất phức tạp.

Theo Phòng Tư pháp thuộc UBND H.Đức Hòa, bà Cúc vừa hoàn thành thủ tục nhận nuôi con nuôi đối với bé T.G.B (7 tuổi). Riêng bé H.X.R (6 tuổi), UBND xã Hòa Khánh Tây cho biết không còn sinh sống tại hộ bà Cúc, do được người cậu ruột đến đón về Thừa Thiên - Huế nuôi dưỡng.

Theo Phòng Tư pháp H.Đức Hòa, các trẻ em đang sinh sống tại hộ bà Cúc không phải là trẻ em mồ côi như thông tin mà những người lớn sinh sống tại nơi này cung cấp cho dư luận, báo chí và ban tổ chức các cuộc thi trên sóng truyền hình như Thách thức danh hài… Sự thật là tất cả trẻ em đang sống tại nhà bà Cúc đều được sống cùng mẹ ruột. Trong đó, có 5 trẻ tham gia trò chơi và đoạt giải quán quân Thách thức danh hài mùa 5 (năm 2018), mùa 6 (năm 2019).

Theo ngành chức năng tỉnh Long An, những người lớn sống tại cơ sở nói trên đã cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí và cả Ban tổ chức cuộc thi Thách thức danh hài rằng đó là trẻ mồ côi là nhằm để thu hút sự quan tâm và tranh thủ sự thương cảm, sẻ chia từ nhiều người. Đây là một thủ đoạn tinh vi, lừa dối dư luận và được thực hiện bài bản, có tính toán kỹ lưỡng nhằm đạt mục đích riêng.

Cụ thể, các "chú tiểu" thi Thách thức danh hài gồm: L.T.M.N (7 tuổi), L.T.P.V (6 tuổi) có mẹ ruột là Lê Thanh Kỳ Duyên; L.T.M.T (7 tuổi) có mẹ ruột là Lê Thanh Huyền Trang (thí sinh đoạt giải cao tại cuộc thi The Voice Kid); V.T.Q.T (7 tuổi), V.T.N.N (6 tuổi), V.T.Q.P (4 tuổi) có mẹ ruột là Vòng Kim Xuân. Về thông tin người cha thì những người mẹ đi làm khai sinh không nói ra nên bộ phận hộ tịch không ghi vào được.

  • 'Tịnh thất Bồng Lai': Từ lùm xùm đến khởi tố vụ án
  • 'Tịnh thất Bồng lai' lợi dụng tôn giáo, từ thiện để trục lợi: Công an xuyên đêm lấy lời khai
  • K.N (th) / Gia đình và Xã hội

    Nguồn: https://giadinh.net.vn/dien-bien-moi-nhat-xung-quanh-tinh-that-bong-lai-nhom-nguoi-o-tinh-that-bong-lai-co-dau-hieu-pham-nhieu-toi-danh-khac-17222010509465713.htm