Dự báo trong tháng 12, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất nhưng cường độ các đợt không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hôm nay 4/12, Hà Nội nhiều mây, mưa nhỏ vài nơi, sương mù nhẹ rải rác và rét; nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ C, riêng khu vực phía Tây thành phố 17-19 độ C. Trưa và chiều giảm mây, hửng nắng, nhiệt độ tăng, mức cao nhất 21-23 độ C. Trạng thái thời tiết nêu trên tại thành phố Hà Nội có khả năng duy trì đến ngày 5/12.

Khoảng ngày 6/12, bộ phận không khí lạnh có cường độ yếu sẽ ảnh hưởng tới Hà Nội, gây mưa nhỏ, nhiệt độ giảm nhẹ. Sau thời gian trên, Hà Nội mưa nhỏ vài nơi, sương mù nhẹ rải rác về đêm và sáng sớm; giảm mây và nắng ấm về trưa, chiều. Nền nhiệt cũng tăng, trời ấm dần.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, miền Bắc đang bước vào chính Đông (từ tháng 12 đến tháng 2). Tuy nhiên, so với trung bình nhiều năm, tháng 12 năm nay được nhận định khá ấm.

Tháng 12 năm nay ở Bắc bộ được dự báo ấm hơn so với nhiều năm

Dự báo trong tháng 12, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất nhưng cường độ các đợt không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Nhiệt độ trung bình ở miền Bắc, Bắc và Trung Trung bộ trong tháng 12 phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C.

Trước đó, miền Bắc đã trải qua một tháng 11 nóng bất thường với nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm từ 1,0- 1,5 độ C.

Tháng 11, miền Bắc chỉ đón 2 đợt không khí lạnh vào các ngày 6 và 12/11, được tăng cường vào ngày 16/11. Trong đó, đợt không khí lạnh ngày 12/11 có cường độ mạnh, đã ảnh hưởng đến hầu khắp khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ khiến nhiệt độ trung bình ngày giảm từ 5-8 độ C.

Tuy nhiên, khoảng 10 ngày cuối tháng, miền Bắc duy trì nền nhiệt khá cao, trời nắng hanh kéo dài.

Nhận định xa hơn, mùa Đông năm nay không khí lạnh hoạt động ở mức yếu hơn, rét đậm sẽ xuất hiện muộn hơn trung bình nhiều năm và muộn hơn so với mùa Đông năm ngoái (đợt rét đậm đầu tiên của mùa Đông 2022-2023 xuất hiện vào cuối tháng 12/2022).

Dự báo số ngày rét đậm, rét hại cũng ít hơn so với trung bình nhiều năm và không khác biệt nhiều so với mùa Đông năm ngoái – một mùa đông rất ấm.