Giả định tình huống sân bay Buôn Ma Thuột bị tấn công, các lực lượng cảnh sát, quân đội đã được huy động để bảo vệ sân bay và khống chế các phần tử khủng bố.

dien tap KN-21 anh 1

Sáng 25/11, Ủy ban An ninh Hàng không Quốc gia tổ chức cuộc diễn tập khẩn nguy cấp quốc gia (mật danh KN-21) với tình huống đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

dien tap KN-21 anh 2 dien tap KN-21 anh 3 dien tap KN-21 anh 4 dien tap KN-21 anh 5

Các lực lượng được huy động để xử lý tình huống giả định gồm có An ninh hàng không, Cảnh sát đặc nhiệm, Cảnh sát chống khủng bố, Cảnh sát cơ động, Tác chiến điện tử, Phòng không... cùng các trang thiết bị hiện đại như xe bọc thép, xe chống bạo loạn, rà phá bom mìn, súng áp chế drone...

dien tap KN-21 anh 6

Trong tình huống giả định, 4 chiếc máy bay không người lái (drone) xuất hiện trên bầu trời sân bay Buôn Ma Thuột, thả chất cháy và truyền đơn xuống khu bay. Cùng lúc, một máy bay cánh bằng không người lái tìm cách lao vào phá hủy cảng hàng không.

dien tap KN-21 anh 7

Các drone đã bị ép hạ cánh bằng súng áp chế drone. Đối với máy bay cánh bằng không người lái, lực lượng quân đội nhận lệnh bắn hạ bằng súng phòng không 12,7 mm.

dien tap KN-21 anh 8

Máy bay cánh bằng không người lái bị bắn hạ, rơi xuống bãi cỏ gần đường băng.

dien tap KN-21 anh 9

Cũng trong buổi diễn tập, ban tổ chức đưa ra tình huống giả định các phần tử quá khích từ bên ngoài tràn vào sân bay để gây rối an ninh trật tự.

dien tap KN-21 anh 10

Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm sử dụng chó nghiệp vụ, quả nổ để trấn áp nhóm người quá khích.

dien tap KN-21 anh 11

Tình huống cuối cùng là xuất hiện nhóm khủng bố tấn công chiếm đoạt cảng hàng không. Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm với súng AK, súng bắn tỉa và xe bọc thép được huy động để giải cứu con tin, trấn áp nhóm khủng bố.

dien tap KN-21 anh 12

Theo kịch bản, lực lượng rà phá bom mìn được điều động để xử lý bom mìn do nhóm khủng bố để lại.

dien tap KN-21 anh 13

Trong kịch bản xuất hiện tình huống một quả bom do nhóm khủng bố để lại đã phát nổ, gây ra hỏa hoạn tại đài không lưu.

dien tap KN-21 anh 14

Lực lượng Phòng cháy chữa cháy, Cứu hộ cứu nạn đã có mặt để dập tắt đám cháy, di chuyển người bị nạn đến nơi an toàn.

dien tap KN-21 anh 15

Phát biểu bế mạc buổi diễn tập, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, chúc mừng các lực lượng quân đội, công an, GTVT và tỉnh Đắk Lắk đã khắc phục khó khăn, thực hiện buổi diễn tập đạt kết quả rất tốt. Các tình huống giả định sát với thực tiễn, đánh giá đúng thách thức về an ninh mà Việt Nam phải đối mặt.