Chuyên gia cho rằng, đồng ý với các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng là mức giá Bắc Kinh sẵn sàng trả để tránh đòn trừng phạt thứ cấp của Mỹ đối với các ngân hàng Trung Quốc

Hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên gần đây, với một vụ thử có thể tấn công bang California, đang khiến cộng đồng chính sách đối ngoại Mỹ “đau đầu” khi tìm cách đối phó mà không phải dùng tới quân sự, nhằm chấm dứt mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/8 ra quyết định áp đặt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên. Nghị quyết cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản; cấm các nước tăng số lao động Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài; cấm các liên doanh mới với Triều Tiên và những hoạt động đầu tư mới trong các liên doanh hiện nay. Điều chú ý là nghị quyết nhận được sự ủng hộ của cả Nga và Trung Quốc - hai quốc gia trước đây thường phủ quyết tuyên bố về lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Anthony Ruggiero, thành viên cao cấp của Tổ chức Quốc phòng Dân chủ, một nhóm nghiên cứu ở Washington cho rằng, theo giả định của chính quyền Tổng thống Donald Trump, biện pháp trừng phạt có thể khiến Triều Tiên thiệt hại một tỷ USD doanh thu xuất khẩu hàng năm, khi cả Trung Quốc và Nga thực hiện nghị quyết này.

Bonnie S. Glaser, cố vấn cao cấp của về vấn đề châu Á tại Trung tâm Chiến lược và Quốc tế, cho hay chính quyền Trump muốn tạo cơ hội cho Bắc Kinh thực thi đúng các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc và cân nhắc những biện pháp chế tài đối với tổ chức Trung Quốc có liên hệ với Triều Tiên.

Trước đây, Bắc Kinh thường kịch liệt phản đối các lệnh trừng phạt của Washington đối với các tổ chức Trung Quốc, đặc biệt là các ngân hàng của nước này được cho là có giao dịch với Bình Nhưỡng.

'Đồng ý thắt chặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc là mức giá Bắc Kinh sẵn sàng trả để tránh đòn trừng phạt thứ cấp của Mỹ đối với các ngân hàng Trung Quốc', bà Glaser nhận định.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh khu vực ở Philippines ngày 7/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng nói, do các mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Triều Tiên, Trung Quốc sẽ là bên phải trả giá khi thực hiện nghị quyết. 'Nhưng để bảo vệ hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân, hòa bình và ổn định khu vực, Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đủ và chính xác toàn bộ nội dung nghị quyết liên quan', ông Vương nói.

Thêm lý do khác khiến chính quyền Trump cân nhắc không áp đặt các lệnh trừng phạt thứ cấp nhằm vào Trung Quốc, mà để Bắc Kinh có thời gian thực hiện các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc. Đó là việc ái nữ của ông Trump là Ivanka Trump và chồng, Jared Kushner, dự kiến ​​sẽ thăm Trung Quốc vào tháng tới. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cuối tuần trước cho biết, Bắc Kinh đang chuẩn bị chào đón ông Trump thăm nước này vào cuối năm. Có lẽ Washington cũng không muốn làm 'chua chát' thêm quan hệ với Bắc Kinh trước các chuyến thăm này bằng cách áp đặt trừng phạt thứ cấp đối với Trung Quốc.

'Mỹ sẽ cho Trung Quốc và Nga thời gian để thực hiện nghị quyết này trong khi các công ty, cá nhân và ngân hàng Trung Quốc dễ dàng trốn các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng', ông Ruggiero bình luận.

Cuộc 'mặc cả lớn' khiến Mỹ tổn tại

Truyền thông và giới quan sát cho rằng việc Mỹ có thể tiếp cận Trung Quốc nhằm xử lý vấn đề Triều Tiên sẽ đem tới món hời lớn cho Mỹ. Theo đó, Trung Quốc có thể gây áp lực lên Bình Nhưỡng, khiến nước này dần từ tham vọng theo đuổi vũ khí hạt nhân. Đổi lại, Mỹ sẽ rút hoặc giảm số lượng binh sĩ ở Hàn Quốc và các lực lượng có thể triển khai ở những nơi khác ở châu Á.

'Phương án này có vẻ hiệu quả khi chính sách thực dụng có thể phá vỡ bế tắc kéo dài hàng thập kỷ qua. Như các đời tổng thống Mỹ vẫn luôn nói suốt nhiều năm rằng Trung Quốc là chìa khóa để giải quyết vấn đề Triều Tiên', học giả Michael Auslinm của Viện Hoover thuộc Đại học Stanford, đồng thời là tác giả cuốn sách Sự kết thúc của Thế kỷ châu Á, nhận định trên Los Angeles Times.

trieu tien12
Chính quyền Mỹ đang loay hoay tìm cách đối phó với Triều Tiên. Ảnh minh họa: Daily Star

Một thỏa thuận như trên có thể buộc Bắc Kinh phải hành động, thay vì chỉ đe dọa. Nó cũng sẽ kết thúc các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc do Mỹ soạn thảo, vốn thường xuyên bị Trung Quốc và Nga giảm nhẹ hoặc không thực thi đúng.

Nhưng trên thực tế, một cuộc 'mặc cả lớn' với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên chắc chắn sẽ 'phá' tầm ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ, khiến Washington không thể duy trì sự ổn định trong các khu vực chiến lược đặc biệt ở châu Á và châu Âu, theo học giả Auslinm.

“Nếu đơn thuần đề xuất một thỏa thuận như vậy, nó sẽ biến Mỹ thành con hổ giấy và làm tổn hại mức tín nhiệm của Mỹ ở châu Á và trên thế giới. Biện pháp mặc cả lớn sẽ đẩy vai trò thống trị thế giới từ tay Mỹ sang Trung Quốc', ông Auslinm bình luận.

Bất kể Nhà Trắng đưa ra một thỏa thuận như thế nào, các nhà lãnh đạo thế giới vẫn coi Mỹ đã “cầu cạnh” Trung Quốc.

Ngoài ra, khi nhận thấy Bắc Kinh là quốc gia nước ngoài có ảnh hưởng thực sự đối với vấn đề bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc và các quốc gia châu Á sẽ nghiêng về phía Bắc Kinh. Cũng có thể Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ cho rằng họ chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài phát triển vũ khí hạt nhân vì mục đích phòng thủ.

Theo học giả Auslinm, khi nhận thấy sự khúm núm của Mỹ, Trung Quốc sẽ tỏ ra quyết đoán hơn trong vấn đề Biển Đông và đẩy Washington đi xa hơn theo ý nghĩ của họ, trong đó có việc yêu cầu Mỹ rút các lực lượng khỏi khu vực Đông Á ở quy mô toàn diện hơn. Ngay cả khi Washington từ chối làm vậy, mối quan hệ Trung-Mỹ cũng sẽ bước vào thời kỳ căng thẳng và đối đầu'.

'Nói tóm lại, một biện pháp mặc cả với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên sẽ cho thấy thất bại ngoại giao liên tiếp của Mỹ', ông Auslinm kết luận.

 
 
Tri Túc / Tin nhanh Online