CNBC đã có một bài phân tích về những gì ông Trump có thể đạt được trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình sắp tới.

Hôm nay 8/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc, một trong những điểm đến của chuyến công du châu Á. Trang tin CNBC đã đưa có một bài báo phân tích về những gì ông Trump có thể đạt được sau khi gặp gỡ lãnh đạo Tập Cận Bình.         

Tác giả bài viết, Eunice Yoon, trưởng ban khu vực Bắc Kinh của CNBC, nhận định, ông Trump khó có thể thay đổi lập trưởng của ông Tập, nhưng hoàn toàn có khả năng cải thiện mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trump đến Trung Quốc

Giải quyết vấn đề mất cân bằng thương mại

Về kinh tế, Yoon dự đoán Trump sẽ tập trung vào vấn đề mất cân bằng thương mại. Sau cuộc đối thoại kinh tế diễn ra hôm 19/7, cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ mối quan tâm về việc thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc. Thậm chí, Trump có thể sẽ công bố các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD để giải quyết khoảng cách này.

Nhìn vào phái đoán kinh doanh đi cùng tổng thống Mỹ trong chuyến đi này, các hợp đồng có thể sẽ tập trung vào việc Trung Quốc mua các sản phẩm năng lượng, nông nghiệp, máy bay và máy móc từ Mỹ.

Những cải cách nhỏ từ phía Trung Quốc

Trong phái đoàn đi cùng Tổng thống Trump còn có Lloyd Blankfein, giám đốc điều hành của công ty đầu tư tài chính Goldman Sachs, cùng với một vài công ty bảo hiểm như PartnerRe. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ rằng, chính quyền Bắc Kinh sẽ sớm công bố tự do hóa tài chính. Tuy nhiên, hy vọng về bất cứ động thái chuyển đổi cơ cấu nào cũng đều rất nhỏ nhoi.

Theo ANZ research: “Những vấn đề cấu trúc phức tạp, ví dụ như sự chỉ trích của Mỹ về việc thực hiện quyền sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc, hay nhu cầu tăng cường xuất khẩu công nghệ đến Mỹ của Trung Quốc nhằm giải quyết tình trạng thâm hụt, sẽ khó được giải quyết trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo”.

Tiếp cận thị trường, chuyển giao công nghệ có thể không được quan tâm

Mặc dù nhiều chuyển giao có thể sẽ xảy ra, nhưng các doanh nhân Mỹ lo ngại rằng, nếu ông Trump tập trung xác định lại tỷ lệ thâm hụt, thì có thể sẽ bỏ qua nhiều vấn đề lớn hơn đang thách thức mối quan hệ Mỹ - Trung, chẳng hạn như vấn đề tiếp cận thị trường, hay sự cạnh tranh trong các ngành công nghiệp trong tương lai.

James McGregor, chủ tịch Trung Quốc của công ty tư vấn APCO Worldwide nói rằng: “Điều tôi lo ngại là, (chính quyền của ông Trump) sẽ tung ra hàng loạt hợp đồng và các bản ghi nhớ, sau đó ông sẽ nói trên Twitter rằng ông đã thắng”.

Ông nói thêm: “Trung Quốc sẽ tập trung vào một vài sự chuyển giao không quan trọng, còn những chính sách về công nghiệp cần được chú ý thì sẽ bị bỏ qua”.

Tuy nhiên vẫn có nhiều người lạc quan. Ông William Zarit, Chủ tịch Phòng Thương mại của Mỹ tại Trung Quốc nói với CNBC, kịch bản “có hậu” nhất mà ông nghĩa ra là hai bên sẽ tìm ra một “giải pháp chủ động và hợp tác”.

CNBC trích lời ông Zarit: “Đó là khi Trung Quốc nhận ra lợi ích dành cho người dân từ các ngành công nghiệp khác, từ đầu tư nước ngoài, và từ các sản phẩm của Mỹ”.

Nhưng ông Zarit cũng không loại trừ trường hợp xấu nhất, đó là khi “(Trung Quốc) không chịu mở cửa, và phản ứng từ phía Mỹ có thể là hạn chế đầu tư, hạn chế xuất khẩu từ Trung Quốc, đó là điều không ai muốn”.

Bạn đang đọc bài viết Điều gì chờ đợi Tổng thống Trump khi thăm Trung Quốc? tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

QN / Tin nhanh Online