Nasa mới đây chia sẻ hình ảnh đáng kinh ngạc về Trái Đất nếu các đại dương trở nên khô cạn.

Theo tờ Science Alert, đại dương bao phủ hầu hết bề mặt Trái đất. Nhưng nếu một ngày đại dương khô cạn để lộ toàn bộ phần còn lại của Trái đất, nó sẽ như thế nào?

Nhà nghiên cứu James O'Donoghue, làm việc cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản, trước đây là Nasa, đã sử dụng hình ảnh mà nhà vật lý Nasa Horace Mitchell năm 2008 và bổ sung thêm rồi chỉnh sửa thời gian để theo dõi lượng nước các đại dương.

Khi các đại dương mất dần lượng nước, những mảnh đất ẩn đầu tiên xuất hiện chính là thềm lục địa.

Các thềm lục địa bao gồm một số cây cầu trên đất liền bị bỏ quên xưa kia khi con người di cư từ lục địa này sang lục địa khác.

Hàng chục ngàn năm trước, tổ tiên của chúng ta có thể đã đi bộ từ lục địa châu âu đến vương quốc anh, từ Siberia đến Alaska, từ Australia đến các hòn đảo xung quanh nó.

O'Donoghue nói: "Khi kỷ băng hà cuối cùng xảy ra rất nhiều nước biển đã bị khóa thành băng ở hai cực của hành tinh. Xuất hiện nhiều cây cầu trên đất liền. Liên kết này cho phép con ngưòi di cư và khi kỷ băng hà kết thúc nước đã che lấp chúng".

Bức ảnh đại dương cạn nước cung cấp một cái nhìn về thế giới của tổ tiên xa xưa. Nó cũng làm lộ ra dãy núi trải dài 60.000 km giữa đại dương, 2000 đến 3000 mét dưới mực nước biển.

O'Donoghue nói: "Tôi rất thích cách loạt ảnh này tiết lộ đáy đại dương cũng biến đổi và địa chất của chúng cũng thú vị như các lục địa".

Hoàng Dung / Infonet

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/dieu-gi-se-xay-ra-neu-cac-dai-duong-tro-nen-kho-can-post331038.info