Cơ quan công an xác định chữ ký, con dấu của UBND xã và HTX có mã vùng trồng trên giấy ủy quyền xuất khẩu sầu riêng là giả.

Ngày 12-9, một lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết đang thụ lý tin báo có dấu hiệu làm giả con dấu, chữ ký của Chủ tịch UBND xã Ea Yông (huyện Krông PắK) trong "Giấy ủy quyền xuất khẩu".

Điều tra vụ làm giả giấy ủy quyền xuất khẩu sầu riêng - Ảnh 1.

Cơ quan công an điều tra vụ làm giả giấy ủy quyền xuất khẩu sầu riêng với giá gần 500 triệu đồng

Theo vị này, cơ quan công an đã mời một số người liên quan lên làm việc. Trong đó, bên được ủy quyền là Công ty TNHH TM Đầu tư Vạn Phát Thành (tỉnh Vĩnh Long) khai đã đưa 490 triệu đồng cho một người nhờ cấp giấy ủy quyền mã vùng trồng xuất khẩu sầu riêng.

Theo báo cáo của UBND xã Ea Yông, ngày 28-8, địa phương phát hiện "Giấy ủy quyền xuất khẩu" gửi cho Chi cục kiểm dịch thực vật vùng VII Lạng Sơn có dấu hiệu làm giả.

Trong "Giấy ủy quyền xuất khẩu", bên ủy quyền là Hợp tác xã (HTX) Cây ăn trái Krông Pắk, mã vùng trồng VN - ĐLOR-0088, người đại diện là ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Bên được ủy quyền là Công ty TNHH TM Đầu tư Vạn Phát Thành, đại diện là ông Trần Hoàng Trọng, chức vụ giám đốc.

Nội dung thể hiện ủy quyền xuất khẩu sầu riêng quả tươi sang Trung Quốc từ ngày 10-8 đến ngày 31-12-2023.

Sau khi nhận được ủy quyền của HTX cây ăn trái Krông Pắk, Công ty TNHH TM Đầu tư Vạn Phát Thành được phép ủy thác cho bên thứ ba xuất khẩu sầu riêng. Giấy ủy quyền này đã được Văn phòng công chứng Phan Hữu Thọ chứng thực sao đúng với bản chính vào ngày 19-8.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phụng Minh, Chủ tịch UBND xã và ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch HTX cây ăn trái Krông Pắk, khẳng định không ký và đóng dấu vào giấy ủy quyền trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng xác định con dấu, chữ ký của Chủ tịch UBND xã Ea Yông và HTX cây ăn trái Krông Pắk đều bị làm giả.

Làm việc với công an, Công ty TNHH MTV Vạn Phát Thành cho rằng đã trả cho ông N.M.P. (ngụ tỉnh Bắc Ninh) 490 triệu đồng để được người này cấp giấy ủy quyền mã vùng trồng xuất khẩu sầu riêng.

Còn ông P. cho rằng Công ty TNHH MTV Vạn Phát Thành có liên hệ qua điện thoại nhờ ký kết giấy ủy quyền xuất khẩu sầu riêng. Sau khi nhận tiền, ông P. đưa cho một đối tượng khác để làm.

C. Nguyên / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/dieu-tra-vu-lam-gia-giay-uy-quyen-xuat-khau-sau-rieng-20230912111949668.htm