Novak Djokovic chỉ cách chức vô địch Australian Open lần thứ 10 có 1 trận đấu nữa…

Sau gần 2 tuần tranh tài, nội dung đơn nam của Australian Open 2023 đã xác định được 2 tay vợt vào chơi trận chung kết. Trong khi Stefanos Tsitsipas lần đầu tiên vào chơi chung kết Austraia mở rộng thì với Novak Djokovic, đây đã là lần thứ 10.

Tại bán kết, Djokovic chạm trán Tommy Paul, tay vợt 25 tuổi người Mỹ mới có lần đầu tiên vào vòng 4 tay vợt mạnh nhất ở một giải Grand Slam. Đây cũng là lần đầu tiên họ gặp nhau. 

Những game đầu của set 1, mặc dù Nole phải nỗ lực để cứu 2 break nhưng diễn biến vẫn có thể mang đến cho những người chứng kiến cảm giác ban đầu về sự nhàm chán, bởi anh dẫn trước đến 3-0 sau khi có break sớm.

Đã có những thời điểm Tommy Paul gây khó khăn cho Djokovic. Ảnh: Tennis Đã có những thời điểm Tommy Paul gây khó khăn cho Djokovic. Ảnh: Tennis

Không những vậy, cách biệt còn được gia tăng lên thành 5-1 và dẫn 30-0 ở game quyết định. Hạt giống số 4 có cơ hội ghi set-point khi điểm số là 40-30, nhưng Paul bất ngờ ghi 2 điểm liên tiếp để giành break. 

Ngay cả vậy, cách biệt vẫn đủ lớn để tay vợt người Serbia có thể kết thúc set 1 chóng vánh. Nhưng bất ngờ xảy ra khi Paul chơi bùng nổ và thắng liền 3 game tiếp theo, trong đó có 1 break, để quân bình tỉ số 5-5.

Đó cũng là lúc Djokovic có phần căng thẳng, nhưng trên khía cạnh tâm lý, chính việc san bằng được tỉ số lại khiến Paul mất trạng thái ổn định. Anh để thua liền 2 game nên thất bại set 1 với tỉ số 5-7 sau đúng 1 giờ thi đấu.

Bao nhiêu tinh túy của tay vợt người Mỹ đã phát tiết hết trong set 1 nên trong 2 set tiếp theo, anh để thua rất nhanh, với kịch bản giống nhau là mất break ở 2 game đầu giao bóng. Djokovic dẫn đến 5-0 ở set 2 mới thua đối thủ 1 game và thắng chung cuộc 6-1.

Set 3, tay vợt 35 tuổi cũng dẫn đến 4-0 và chỉ cho đối thủ thắng 2 game trước khi thắng 6-2.

Djokovic lần thứ 10 vào chung kết Australian Open. Ảnh: ATP Djokovic lần thứ 10 vào chung kết Australian Open. Ảnh: ATP

Thắng liền 3 set, Djokovic điền tên vào trận chung kết Australian Open 2023. Trong 9 lần trước vào chung kết, Djokovic đều thắng.

Đứng chắn trước Djokovic và chức vô địch Australia mở rộng lần thứ 10 và danh hiệu Grand Slam thứ 22 trong sự nghiệp là Tsitsipas, hạt giống số 3 của giải. Khác với Djokovic, tay vợt người Hy Lạp phải trải qua trận kịch chiến kéo dài 3 giờ 21 phút với Karen Khachanov.

Tsitsipas cũng mất đến 55 phút và loạt tie-break để thắng 7-6 (7-2) trước tay vợt người Nga ở set 1. Anh thắng tiếp 6-4 ở set 2 nhưng kịch tính trở lại khi hạt giống số 18 thắng 7-6 (8-6) ở set 3, set đấu kéo dài nhất trận – 1 giờ 4 phút.

Stefanos Tsitsipas lần đầu vào chơi một trận chung kết Australian Open. Ảnh: ATP Stefanos Tsitsipas lần đầu vào chơi một trận chung kết Australian Open. Ảnh: ATP

Set 3 dễ chịu hơn với Tsitsipas để thắng 6-3 chỉ sau 37 phút.

So với Djokovic, Tsitsipas thua xa về kinh nghiệm khi đây mới là lần thứ hai anh vào chung kết một giải Grand Slam (lần đầu tại French Open 2021). Riêng tại Australian Open, anh có 3 lần vào bán kết.

Động lực lớn cho tay vợt 24 tuổi là nếu vượt qua Djokovic vào chủ nhật (29/1), anh sẽ chiếm vị trí số 1 trên bảng xếp hạng ATP từ tay Carlos Alcaraz, người không dự giải năm nay vì chấn thương.