Chỉ còn vài ngày nữa là đến rằm Trung thu. Thời điểm này, khắp các con phố lớn của Hà Nội đã nhộn nhịp bày bán những mặt hàng dành cho dịp Trung Thu. Năm nay các loại đồ chơi Trung thu truyền thống Việt được người mua lựa chọn nhiều hơn trên các phố chuyên cung cấp loại hàng hóa này.

Những ngày này, dạo qua các tuyến phố “thủ phủ” của đồ chơi trẻ em như phố Hàng Mã, Hàng Đào, chợ Đồng Xuân...tại Hà Nội, đồ trang trí, các cửa hàng bán đồ chơi Trung thu đều tấp nập người mua bán.

Đồ chơi năm nay có nhiều loại mẫu mã, kiểu đồ chơi mới. Đặc biệt, trong các loại đồ chơi trung thu đang được bày bán tại các cửa hàng, các đồ chơi dân gian, truyền thống như đèn lồng, đèn cá chép, mặt nạ bồi... được chủ cửa hàng bày ra mặt tiền nhiều hơn.

Đồ chơi Trung Thu truyền thống đang được yêu thích
Các gian hàng đồ chơi truyền thống đang dần áp đảo hàng nhập ngoại

Anh Nguyễn Văn Diệp, chủ một cửa hàng trên phố Hàng Lược cho biết: “Giá của các mặt hàng truyền thống so với đồ chơi Trung Quốc không quá chênh lệch nhau. Hơn nữa đồ chơi truyền thống nay lại còn được cải tiến về mẫu mã và chất lượng nên được nhiều người mua lựa chọn.

Mặt hàng đèn lồng tùy từng chất liệu có giá từ 25.000 - 50.000 đồng/chiếc, mặt nạ giấy bồi 25.000 - 40.000 đồng/chiếc; đầu lân, đầu sư tử giao động từ 80.000 - 200.000 đồng/chiếc, trống cơm bịt da giá từ 40.000 - 90.000 đồng/chiếc, tùy theo kích cỡ.”

Các bạn trẻ rất thích đồ chơi Trung thu nhiều màu sắc sặc sỡ
Nhờ sự cải tiến về mẫu mã, đồ chơi truyền thống dần thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng

Theo một chủ cửa hàng khác trên phố Hàng Mã, anh Nguyễn Trọng Thọ, thì vài năm trở lại đây, các loại đồ chơi Trung thu như đèn truyền thống của Việt Nam đã được các phụ huynh Việt rất ưa chuộng do màu sắc tươi sáng, vừa bảo đảm an toàn cho trẻ, vừa mang tính giáo dục cao. Bên cạnh xu hướng chuyển sang dùng đồ chơi Việt Nam, các cha mẹ cũng ý thức hơn khi chú trọng mua hàng tại các địa chỉ uy tín.

Đưa con đi dạo cuối tuần trên phố Hàng Mã, chị Phan Thị Cẩm Nhung – Yên Hòa, Cầu Giấy chia sẻ chị vừa mới mua cho con gái chiếc đèn lồng truyền thống. “Mình có thiện cảm với đồ chơi Trung thu truyền thống hơn vì sợ những thứ đồ chơi nhập ngoại như hàng Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, lại còn mang tính chất bạo lực, không tốt cho sự phát triển tâm lý của trẻ.

Mặt khác nhiều đồ chơi truyền thống của Việt Nam khá gần gũi với các em, nhiều đồ chơi được làm thủ công, nhỏ nhẹ, đa dạng và giá cả cũng “bình dân” nên mình ủng hộ hơn”.

ảnh 3
Các bạn trẻ thích thú với món đồ chơi nhỏ xinh

Chị Trần Thị Thu Hòa, quận Hai Bà Trưng, trên tay cầm chiếc mặt nạ chú phễu và chiếc trống cơm, cũng chia sẻ: “Năm nay tôi ưu tiên mua những đồ chơi truyền thống cho con, phần vì muốn con minh được an toàn, phần muốn giới thiệu để cho con biết về tết Trung thu xưa của cha mẹ”.

Nắm bắt được tâm lý đó, các sản phẩm đồ chơi trong nước năm nay đã có sự cải tiển mới về mẫu mã, đa dạng về màu sắc cũng như chất liệu để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Với mục đích phục vụ cho trẻ em nên hầu hết các đồ chơi đều có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt, chiều lòng các em nhỏ. Nhiều loại đèn lồng còn được gắn dòng chữ chạy quanh: “Em yêu Hà Nội”, “Em yêu biển đảo nước em”… cùng với tiếng nhạc trung thu khiến các em nhỏ rất thích thú.

ảnh 4 (2)
Các bậc phụ huynh ưu tiên lựa chọn các đồ chơi truyền thống cho con mình

Là những món quà không thể thiếu cho các em nhỏ, thị trường đồ chơi Trung Thu đang bước vào thời kỳ cao điểm nhất, khi mà chỉ còn vài ngày nữa là đã tới lễ hội trăng rằm.

Với sự cải tiến của đồ chơi truyền thống phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện nay, người Việt có thể an tâm phần nào về tương lai của hàng nội địa. Những món đồ chơi dung dị, mộc mạc bước ra từ thế giới cổ tích huyền ảo, lung linh sẽ là những kỷ niệm đẹp trong đêm trăng của thiếu nhi Việt Nam.

 

Mai Thương / Tin nhanh Online