Sáng ngày 13/10, đoàn tàu sắt bất ngờ dịch chuyển, chạy dọc tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội)

Sáng 13/10, nhiều người dân chứng kiến và ghi lại cảnh chiếc xe công trình màu vàng kéo đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông gồm 4 toa và một xe công trình màu vàng khác chạy sau nhằm khóa đuôi đoàn tàu.

Theo thông tin, đoàn tàu chạy với vận tốc chậm, quãng đường di chuyển là từ trung tâm Depot đến điểm cuối là ga Cát Linh, dài 13km trên cao.

Đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông chạy dọc tuyến đường sắt trên cao sáng 13/10 (nguồn: Facebook Bui Ba Linh, Otofun)

Xác nhận với Dân Trí, lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đoàn tàu được xe công trình kéo đi nhằm phục vụ hoạt động thi công, đây không phải là hoạt động vận hành chạy thử của dự án.

“Đoàn tàu được kéo đi để phục vụ thi công, căn chỉnh trên ray, tại các ga. Nhiều vị trí thi công đòi hỏi phải có đoàn tàu để đảm bảo chính xác tuyệt đối và đồng bộ với hệ thống thiết bị chạy tàu” - lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt nói.

Sau khi được kéo về ga Cát Linh, đoàn tàu sẽ được để lại ga vài ngày để phục vụ thi công. Tiếp đó, đoàn tàu này tiếp tục được kéo đi các ga khác, các vị trí khác trên dự án để phục vụ thi công.

Hồi cuối tháng 9, một xe công trình mang biểu tượng đường sắt Cát Linh - Hà Đông lần đầu tiên được nhìn thấy cũng chạy dọc đường ray trên cao của dự án. Chiếc xe này thực hiện chạy dọc tuyến để thông hệ thống đường ray, kiểm tra đường.

43.6
Bộ GTVT lên tiếng thừa nhận "phá sản" kế hoạch chạy thử nghiệm Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong tháng 10/2017.

Nếu đúng theo kế hoạch ban đầu, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ được vận hành chạy thử toàn hệ thống vào tháng 10/2017, tuy nhiên, do dự án bị chậm tiến độ, thiếu vốn nên Bộ GTVT đã lên tiếng thừa nhận dự án này không đạt được như kế hoạch đã đề ra.

Trên thực tế, khối lượng thi công Dự án Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành xây lắp được 95%, những vướng mắc cuối cùng đều liên quan đến phần thiết bị. Bên cạnh đó, nguồn vốn của dự án do giải ngân chậm nên hoạt động thi công các gói thầu thiết bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo Dân Trí đưa tin, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, để vận hành tàu chạy thử nghiệm có liên quan đến nhiều yếu tố. Sau khi thông đường ray còn phải thông đường điện và thiết bị thông tin. Khi đảm bảo các yếu tố mới tiến hành chạy thử tàu.

Tính đến nay, Tổng thầu Trung Quốc đã bàn giao 3 đoàn tàu cho Việt Nam, 10 đoàn tàu còn lại sẽ được bàn giao đến cuối năm 2017. Dù vậy, Bộ GTVT vẫn chưa công bố về thời điểm vận hành thử nghiệm toàn hệ thống dự án.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài gần 13 km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao. Theo kế hoạch, cuối tháng 7/2017 Dự án sẽ hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 868 triệu USD, tương đương với hơn 18.000 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư này tăng hơn 300 triệu USD.

Bạn đang đọc bài viết Đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông bất ngờ chạy dọc đường sắt trên cao tại chuyên mục Xã hội của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Phạm Uyên / Tin nhanh Online