Chẳng những không xử lý doanh nghiệp ngang nhiên bao chiếm đất công, khi trả lời phóng viên, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thị xã Giá Rai khẳng định: "Không phải trách nhiệm của tôi, anh muốn làm gì thì làm".

Ngày 7/12, trao đổi qua điện thoại, ông Đỗ Minh Thắng - Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu - cho biết chưa hay biết vụ việc ông Lê Thanh Nghị (một doanh nghiệp bất động sản ở TP Bạc Liêu) bao chiếm, san lấp kênh trái phép. "Tôi chưa thấy báo cáo, để kiểm tra lại" - ông Thắng nói.

Trước đó, vào ngày 23/3/2021, ông Đoàn Văn Sẵn - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh, thị xã Giá Rai - ký văn bản báo cáo số 20 gửi Phòng TN-MT, UBND thị xã Giá Rai, xin ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc ông Nghị xây dựng bê tông cốt thép và gạch bao chu vi để chứa đất san lấp mặt bằng trên đoạn kênh Láng Trâm.

Toàn bộ khu vực ông Nghị ngang nhiên bao chiếm, san lấp vốn là bề mặt kênh Láng Trâm.

Toàn bộ khu vực ông Nghị ngang nhiên bao chiếm, san lấp vốn là bề mặt kênh Láng Trâm.

Theo báo cáo của UBND xã Tân Thạnh, ông Nghị ngang nhiên xây dựng bê tông cốt thép và gạch bao chu vi (16,80m x 44m x 0,8m) để bơm đất san lấp mặt bằng trên đoạn kênh Láng Trâm, song song với mặt đập Láng Trâm (nằm trên địa bàn 2 xã Tân Thạnh và Tân Phong).

"Trước những hành vi mà ông Nghị thực hiện, UBND xã Tân Thạnh và UBND Tân Phong đến lập biên bản hiện trường và đề nghị ngừng thi công, đồng thời liên hệ với ông Nghị trao đổi làm rõ nguồn gốc khu vực san lấp mặt bằng, cũng như chủ đầu tư công trình san lấp. Qua đó, ông Nghị trình bày phần đất bao chiếm trên ông nhận chuyển nhượng từ bà Chung Thị Lẹp là vợ của ông Ngô Văn Thủy (đã chết) vào tháng 3/2020.

Ông Nghị cho rằng phần kênh này là của gia đình bà Lẹp. Trước đây, nhà nước múc kênh không bồi thường cho gia đình bà Lẹp. Trước khi sang nhượng, ông Nghị đã hỏi cơ quan thẩm quyền là sẽ trả lại cho gia đình bà Lẹp" - báo cáo nêu.

Mặc dù xã đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo xử lý nhưng Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND thị xã Giá Rai vẫn chưa vào cuộc.

Mặc dù xã đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo xử lý nhưng Phòng TN-MT và UBND thị xã Giá Rai vẫn chưa vào cuộc.

Tuy nhiên, theo hồ sơ, UBND xã Tân Thạnh xác định nguồn gốc con kênh có từ năm 1984, là kênh đào, hình thành gọi là kênh xáng Láng Trâm. Năm 1998, có chủ trương ngọt hóa xây dựng cống ngăn mặn trên kênh Láng Trâm nên nhà nước cho thi công đắp đập ngăn mặn.

Sau khi cống Láng Trâm đi vào hoạt động thì đoạn đập ngăn mặn còn lại thành nhánh sông cung cấp nước phục vụ cho một số hộ nuôi trồng thủy sản, đồng thời là đường đi chính của phương tiện thủy. Sau này, cống Láng Trâm được mở hẳn cho phương tiện lưu thông. Cầu kéo xuồng ghe qua đập dừng hoạt động, con đập ngang sông thành đường đi bộ. Ông Nghị đã cho lấp hơn 700 m2 mặt sông ngay tại vị trí này.

UBND xã Tân Thạnh khẳng định ông Nghị có hành vi lấn chiếm đất phục vụ lợi ích công cộng, nhằm tạo tiền đề cho những hộ dân khác lấn chiếm, san lấp nhánh sông kênh Láng Trâm. Vì vượt quá thẩm quyền nên UBND xã đã báo cáo đến Phòng TN-MT, UBND thị xã Giá Rai để có hướng xử lý vụ việc đúng theo quy định.

Văn bản báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND xã Tân Thạnh từ tháng 3/2021.

Ngày 7/12, ông Huỳnh Văn Cọl, Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh, xác nhận cho tới thời điểm này chưa có ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn xử lý vụ việc trên từ cấp thẩm quyền. "Do công trình vi phạm nằm trên địa bàn 2 xã, chúng tôi cũng không biết áp dụng hình thức xử phạt như thế nào nên lập biên bản và báo cáo cấp trên xin ý kiến chỉ đạo nhưng đến nay chưa được phản hồi" - ông Cọl cho biết.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Quốc Lâm - Trưởng Phòng TN-MT thị xã Giá Rai - cho rằng trách nhiệm xử lý vi phạm này là của UBND xã, phòng không liên quan. "Xã thấy sai thì xã lập biên bản, xử phạt hành chính. Nếu số tiền phạt vượt quá 5 triệu đồng thì đề xuất về Phòng TN-MT, UBND thị xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Xã chưa phạt thì báo cáo chúng tôi làm gì" - ông Lâm nói.

Khi chúng tôi đặt vấn đề do vượt thẩm quyền nên xã đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo hơn 9 tháng qua nhưng vì sao Phòng TN-MT, cũng như UBND thị xã không có phản ứng gì, để mặc cho ông Nghị ngang nhiên lấp kênh, thì ông Lâm lớn tiếng: "Đó là trách nhiệm của xã, không phải trách nhiệm của chúng tôi. Xã không gửi biên bản xác định mức phạt vi phạm hành chính bao nhiêu thì làm sao xử lý được. Tôi khẳng định không phải trách nhiệm của tôi, anh muốn làm gì thì làm (!?)".

  • Khởi tố vụ án liên quan vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng
  • Chuyện thật như đùa ở Bình Định: Doanh nghiệp phá rừng, huyện báo cáo lấn chiếm đất!
  • Duy Nhân / Người lao động

    Nguồn: https://nld.com.vn/ban-doc/doanh-nghiep-bao-chiem-dat-cong-truong-phong-tn-mt-bao-khong-phai-trach-nhiem-cua-toi-20211207144032605.htm