Tại Nam Phi, chó K9 được huấn luyện từ nhỏ để tham gia vào cuộc chiến bảo vệ thiên nhiên hoang dã.

Doi cho dac nhiem bao ve so te giac it oi tren the gioi hinh anh 1 2.jpg

Chó là một trong những loài động vật thông minh nhất được con người sử dụng từ xưa cho việc săn bắn, chăn cừu... Tuy nhiên, với những phẩm chất tuyệt vời của mình, chó còn có thể làm nhiều hơn thế. "Chúng thông minh, trung thành, đôi khi hơi ích kỷ nhưng không bao giờ quay lưng khi gặp khó khăn", cây viết Judita Kusaityte của Bored Panda bình luận.

Doi cho dac nhiem bao ve so te giac it oi tren the gioi hinh anh 2 3.jpg

Ở Nam Phi, những con chó đặc nhiệm K9 luôn sát cánh bên con người trong cuộc chiến bảo vệ thiên nhiên hoang dã. Các nghiên cứu ở trường Đại học Động vật Hoang dã Nam Phi cho thấy tỷ lệ thành công khi có chó phối hợp lên tới 68%. Con số này chỉ dao động từ 3-5% khi những con chó K9 không xuất hiện. Do đó, họ quyết định sử dụng chó để bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là tê giác, loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì nạn săn bắn trộm.

Doi cho dac nhiem bao ve so te giac it oi tren the gioi hinh anh 3 4.jpg

Chó được huấn luyện từ khi còn nhỏ để trở thành "cánh tay phải" của các kiểm lâm lúc lớn lên. Số chó tốt nghiệp từ trường Đại học Động vật Hoang dã Nam Phi (thuộc công viên quốc gia Greater Kruger) đã cứu tổng cộng 45 con tê giác khỏi những tay thợ săn.

Doi cho dac nhiem bao ve so te giac it oi tren the gioi hinh anh 4 5.jpg

Một số người nghĩ K9 thường là những con chó giống lớn. Tuy nhiên, tại công viên quốc gia Greater Kruger, "binh đoàn" này có đủ chó ở mọi kích cỡ, từ nhỏ như beagle tới các giống chó săn lớn.

Doi cho dac nhiem bao ve so te giac it oi tren the gioi hinh anh 5 6.jpg

Nhiệm vụ của những chiến binh 4 chân này ảnh hưởng lớn đến thiên nhiên hoang dã trên toàn thế giới. Theo thống kê, 80% số tê giác còn sót lại đang ở Nam Phi. Nếu những cá thể này biến mất dưới nòng súng săn, thế giới sẽ đứng trước nguy cơ không còn tê giác. "Chúng có lợi thế về tốc độ và khả năng đánh hơi rất tốt. Tỷ lệ tuần tra thất bại khi không có chó là rất cao", đại diện vườn quốc gia nói.

Doi cho dac nhiem bao ve so te giac it oi tren the gioi hinh anh 6 7.jpg

"Chúng được huấn luyện các bài tập theo dõi, tuần tra và khống chế các đối tượng trèo cây từ nhỏ. Chó có khả năng theo dấu tốt ở những địa hình mà kể cả người giỏi nhất cũng dễ bị mất dấu. Chúng tôi có chó săn gấu mèo nâu đen, chó Malinois Bỉ, chó săn cáo..", đại diện Greater Kruger chia sẻ với Bored Panda.

Doi cho dac nhiem bao ve so te giac it oi tren the gioi hinh anh 7 8.jpg

Chó được huấn luyện cơ bản từ khi mới 6 tháng tuổi. Chúng có bộ kỹ năng tương đối ổn để xử lý một số tình huống và thực hiện mệnh lệnh từ những người bảo vệ rừng. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, chó có thể chưa đủ linh hoạt khi bị đặt vào những áp lực lớn. Tùy vào các yếu tố khách quan, những con chó K9 này sẽ bắt đầu công việc khi được 18 tháng tuổi.

Doi cho dac nhiem bao ve so te giac it oi tren the gioi hinh anh 8 9.jpg

Tính trong năm 2019, vườn quốc gia Kruger đã bắt giữ 178 nghi phạm săn trộm tê giác. Đây cũng là nơi tập trung đông tê giác nhất Nam Phi. Tuy nhiên, tính từ năm 2014-2019, số tê giác đã giảm từ 9.000 con xuống còn dưới 5.000. Dù vậy, các số liệu thống kê cho thấy tình trạng tê giác bị săn trộm đang có chiều hướng giảm. Theo thống kê, trong năm 2019, số kẻ săn trộm tê giác đã giảm 23% so với năm 2018.