Số lượng lớn tàu cá Trung Quốc đã đi vào vùng nước gần ranh giới trên biển giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, thổi bùng lên bất đồng hàng hải ở khu vực.

Đội tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc "càn quét" biển Hàn Quốc

Giới chức và ngư dân Hàn Quốc cáo buộc các tàu đánh cá Trung Quốc thường lợi dụng đêm tối để hoạt động và "vơ vét tất cả mọi thứ" trên đường đi.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SMCP) đưa tin, phía Hàn Quốc lên án hàng trăm tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở vùng biển dọc ranh giới hàng hải giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, ảnh hưởng đến sản lượng đánh bắt của ngư dân Hàn Quốc và để lại hậu quả nghiêm trọng về môi trường.

Trong diễn biến mới nhất thổi bùng lên căng thẳng tồn tại từ lâu giữa Seoul và Bắc Kinh, số lượng lớn tàu cá Trung Quốc được ghi nhận xuất hiện ở vùng nước xung quanh Đường Giới hạn Phương Bắc (NLL) trên Hoàng Hải.

Hàn Quốc ước tính trung bình 180 tàu Trung Quốc đã đánh bắt cua ở phía bắc đảo Yeonpyeong, phía bắc Hàn Quốc, hàng ngày trong suốt 1 tháng qua. Động thái này đánh dấu sự trở lại của đội tàu cá Trung Quốc tại đây sau một năm gián đoạn bởi dịch Covid-19 bùng phát.

"[Số tàu cá Trung Quốc] nhiều gấp 3 lần con số năm ngoái," người đứng đầu hiệp hội ngư dân đảo Yeonpyeng, ông Shin Joong-geun nói. "Từ đảo này, có thể dễ dàng nhìn thấy đội tàu cá Trung Quốc hoạt động gần NLL."

Vị trí đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc và Đường Giới hạn Phương Bắc (NLL) giữa Hàn Quốc-Triều Tiên. (Ảnh: SCMP)

Vị trí đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc và Đường Giới hạn Phương Bắc (NLL) giữa Hàn Quốc-Triều Tiên. (Ảnh: SCMP)

Bộ trưởng Ngư nghiệp và Hải dương Hàn Quốc Moon Seong-hyeok hôm 21/5 nói rằng tình trạng đánh bắt bất hợp pháp phải được "xóa bỏ hoàn toàn" và cảnh báo rằng từ năm tới, nước này sẽ sử dụng máy bay không người lái và công nghệ trí tuệ nhân tạo để tăng cường hệ thống giám sát hàng hải.

Một quan chức Hàn Quốc nói sự hiện diện trở lại của tàu cá Trung Quốc sẽ được đề cập khi hai nước tổ chức phiên họp thường niên vào tháng 6.

"Giới chức Trung Quốc nói họ đang cố gắng hết sức để ngăn chặn các tàu Trung Quốc đánh cá trái phép trong vùng biển của chúng tôi, Nhưng thực tế rất khó để chúng tôi xử lý được các tàu cá Trung Quốc hoạt động gần NLL, bởi vì chúng tôi luôn thúc giục phía Trung Quốc nỗ lực gấp đôi để chấm dứt vấn đề nhức nhối này."

Tàu Trung Quốc có chiêu bài mới, Hàn Quốc lâm thế khó

Đài KBS (Hàn Quốc) mới đây phát sóng video ghi lại việc cảnh sát biển Hàn Quốc đột kích tàu cá Trung Quốc trong đêm và dùng búa đập cửa sổ buồng lái - nơi các thuyền viên Trung Quốc cố thủ. Trong đoạn phim khác, cảnh sát biển Hàn Quốc phải cắt hàng rào sắt được lắp đặt trước cửa buồng lái.

"Các tàu Trung Quốc thường lợi dụng đêm tối để tiến xuống phía nam NLL và tổ chức đánh bắt trái phép," theo sĩ quan Song Joo-hyun của lực lượng đặc biệt thuộc cảnh sát biển, được Hàn Quốc triển khai từ năm 2017 để chuyên trách trấn áp các tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép.

Từ đầu năm 2021, lực lượng này đã bắt được 7 tàu cá Trung Quốc và ép 360 tàu khác rời khỏi vùng đánh bắt gần NLL.

Dù vậy, đây là một công việc mạo hiểm. Vào năm 2011 một thành viên cảnh sát biển Hàn Quốc bị đâm chết khi khống chế ngư dân trên tàu cá trung Quốc.

"Trước đây họ mang dao, rìu và các vũ khí khác để chống trả chúng tôi, còn ngày nay họ dùng cách khác. Họ cố thủ trong khoang thuyền và phòng máy rồi bỏ chạy về phía bắc," Song nói.

Theo các thỏa thuận ở bán đảo Triều Tiên, người Hàn Quốc bị cấm xâm nhập phạm vi 3.7km quanh NLL, đồng nghĩa cảnh sát biển nước này chỉ có khoảng vài phút để truy đuổi một tàu cá Trung Quốc, nếu không sẽ có rủi ro bị lôi kéo vào vùng biển của Triều Tiên.

Hoạt động trong đêm có lợi cho người Trung Quốc vì ngư dân Hàn Quốc cũng bị cấm đánh bắt gần NLL vào buổi tối - quan chức Hwang Yeon-soo ở quận Ongjin, Hàn Quốc, cho hay.

"Họ (Trung Quốc) phá lưới đánh cá của Hàn Quốc và thả trôi trên biển, gây thiệt hại lớn cho ngư dân bản địa cả về ngư cụ lẫn sản lượng," Hwang nói.

Đội tàu TQ mò sang vơ vét trong đêm rồi chuồn về Triều Tiên, Hàn Quốc uất ức không làm được gì - Ảnh 2.

Căng thẳng chưa có giải pháp

Một video khác được công bố ở Hàn Quốc cho thấy bãi biển gần biên giới ngập rác, gồm các mảnh xốp và chai nhựa rỗng có nhãn của Trung Quốc, mà người dân địa phương cho là do các tàu cá trái phép đổ ra biển.

Một năm sau khi lực lượng đặc biệt của cảnh sát biển Hàn Quốc được thành lập - với 400 cảnh sát hàng hải và 12 tàu bọc thép cao tốc, tình trạng đánh bắt trái phép ở Hoàng Hải được báo cáo giảm 60%. Nhưng sau đó tình hình lại trở nên tồi tệ hơn.

Dù Bắc Kinh bác bỏ hoạt động phi pháp, song SCMP cho hay một báo cáo của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nêu ra nghi ngờ Triều Tiên bán hàng trăm giấy phép đánh bắt mỗi năm cho đội tàu Trung Quốc - điều vi phạm các lệnh cấm vận quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng.

Vào năm 2018, hai miền bán đảo đã nhất trí chuyển vùng đánh bắt gần NLL thành khu đánh bắt chung để giải quyết bất đồng, nhưng đến nay tình hình không có chuyển biến bởi căng thẳng tiếp tục kéo dài liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên.