Từng bị CĐV chỉ trích vì thi đấu mờ nhạt trước Nhật Bản, thủ quân của Trung Quốc tiếp tục đối mặt với "sóng gió" khi lỡ vạ miệng.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, trận đấu giữa Trung Quốc và Việt Nam sẽ diễn ra. Ở thời điểm hiện tại, đoàn quân của HLV Li Tie đang nhận rất nhiều áp lực vì những màn trình diễn khá tệ sau hai trận đấu đầu tiên.

Vào lúc này, sự tiêu cực hướng về đội tuyển Trung Quốc lại gia tăng gấp bội. Truyền thông và người hâm mộ bóng đá Trung Quốc đang tỏ ra rất phẫn nộ trước những phát biểu gây tranh cãi mới đây của đội trưởng ĐTQG Trung Quốc - Wu Xi. Tờ Sina (Trung Quốc) đã tỏ rõ nỗi bức xúc:

"Nói về trận đấu tiếp theo gặp đội tuyển Việt Nam, Wu Xi rất mong chờ điều này. Anh cho biết, ấn tượng mà tuyển Việt Nam mang lại là khả năng phản công rất sắc bén của họ. Tuy nhiên, để hạn chế sự nguy hiểm của Việt Nam thì không phải việc của các cầu thủ mà đó là nhiệm vụ mà BHL phải suy nghĩ. BHL suy nghĩ kĩ thì chỉ đạo cho cầu thủ, và cầu thủ sẽ làm tốt.

Nhận xét của Wu Xi đã gây ra nhiều tranh cãi. Anh là đội trưởng của ĐTQG, là một cầu thủ lão luyện ở tuổi 32. Anh là một ngôi sao đã trải qua hàng trăm trận chinh chiến cho Trung Quốc, và đã từng đối đầu với Việt Nam. Trước một đối thủ nằm ở top 100, thay vì tập trung vào đặc điểm thi đấu kỹ thuật của họ để nghĩ cách hạn chế đội bóng này, Wu Xi lại nói rằng đó là công việc của BHL và BHL phải giải quyết vấn đề. Đây là một tập thể đại diện cho ĐTQG sao? Nếu cầu thủ chỉ có việc góp mặt trên sân, vậy họ khác gì những công cụ vô tri?

Phát biểu của Wu Xi không được lòng truyền thông và NHM Trung Quốc.

Phát biểu của Wu Xi không được lòng truyền thông và NHM Trung Quốc.

Lường trước về đối thủ, sắp xếp, điều chỉnh một cách linh hoạt dựa trên đặc điểm của đội bạn chắc chắn không thể là vấn đề riêng của BHL. Thực tế, BHL chỉ đưa ra những đặc điểm chung của đối phương, và chính các cầu thủ trên sân phải linh hoạt điều chỉnh sao cho phù hợp, thực hiện một số phương án kịp thời nếu có gì đó xảy ra bất ngờ".

Đây không phải là lần đầu tiên một cầu thủ của tuyển Trung Quốc vạ miệng. Sina nhắc lại một câu chuyện cũ tương tự của tuyển Trung Quốc ngày trước, đồng thời đánh giá các cầu thủ của đội tuyển nước nhà đang quá lười biếng trong suy nghĩ:

"Câu trả lời của Wu Xi gợi nhớ đến một cuộc phỏng vấn với tuyển thủ Gao Lin trước đây. Gao Lin từng nói với phóng viên của CCTV rằng HLV Lippi giống như một giáo sư đại học, trong khi cầu thủ của tuyển Trung Quốc chỉ là học sinh tiểu học. Họ không hiểu nổi chiến thuật của HLV Lippi bởi hai bên không cùng đẳng cấp. Vì vậy, tuyển Trung Quốc đã không thể chơi thứ bóng đá mà HLV mong muốn.

Một mặt, trình độ của ĐTQG lúc này thật sự không tốt. Mặt khác, các cầu thủ không có tinh thần cầu tiến, quá lười biếng trong suy nghĩ, mà điển hình là thái độ của Wu Xi".

Tuyển Trung Quốc đang nhận quá nhiều sự chỉ trích.

Tuyển Trung Quốc đang nhận quá nhiều sự chỉ trích.

Chúng ta cần hiểu rằng dù BHL có nhiệm vụ xây dựng chiến thuật nhưng họ không phải là người trực tiếp thi đấu trên sân. Chính cầu thủ là người hiểu rõ liệu đấu pháp đó có thực sự phù hợp với đặc điểm của những đối thủ mà họ đang đối mặt hay không".