"Đối tượng gây án thực hiện hành vi có tính chất côn đồ, tước đoạt tính mạng của người khác nên đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người với khung hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình", luật sư nhận định.

Như thông tin trước đó đã đưa, tại cơ quan điều tra, bước đầu nghi phạm Lê Đăng Tuấn khai rằng y giết người là do bộc phát.

Từ lời khai ban đầu của Tuấn thì giữa nghi phạm và nạn nhân không có mâu thuẫn từ trước.

Lê Đăng Tuấn bị bắt giữ chỉ ít giờ sau khi gây án.

Lê Đăng Tuấn bị bắt giữ chỉ ít giờ sau khi gây án.

Nhận định về yếu tố pháp lý cũng như mức độ nghiêm trọng của vụ án, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, đây là một vụ án nghiêm trọng, vụ việc xảy ra giữa ban ngày, có sự chứng kiến của người làm chứng, danh tính hung thủ đã được xác định nên cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội giết người theo điều 123 bộ luật hình sự năm 2015 và tiến hành khởi tố bị can theo quy định của pháp luật.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.

Luật sư Cường cho rằng, hành vi của nghi phạm Lê Đăng Tuấn là hành vi được xác định có tính chất côn đồ, vì lý do nhỏ nhặt mà đối tượng đã tước đoạt tính mạng của người khác. 

Đặc biệt, hành vi dùng dao chém đứt gần lìa đầu nạn nhân như vậy thì rất hiếm gặp, điều này cho thấy con dao rất sắc bén hoặc đối tượng đã ra tay rất mạnh và tàn độc.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Bởi vậy, theo luật sư Cường, đối tượng gây án sẽ phải chịu khung hình phạt cao nhất của tội giết người là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân, tử hình. 

Luật sư cho rằng, hành vi gây án cho thấy tính chất manh động, côn đồ của và ý thức phạm tội đến cùng của đối tượng

Luật sư cho rằng, hành vi gây án cho thấy tính chất manh động, côn đồ của và ý thức phạm tội đến cùng của đối tượng.

Trường hợp đối tượng thành khẩn khai báo ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả và có thêm các tình tiết như gia đình có công với cách mạng thì may ra có thể thoát án tử hình. 

Trường hợp đối tượng cố tình trốn tránh, không thành khẩn đối với hành vi phạm tội của mình thì có thể sẽ phải chịu mức án nghiêm khắc nhất là tử hình.

Bên cạnh đó, luật sư Cường cho rằng, ngoài trách nhiệm hình sự mà đối tượng phải chịu trước pháp luật thì đối tượng này sẽ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Thiệt hại bao gồm chi phí mai táng theo phong tục địa phương, tiền bồi thường tổn thất về tinh thần cho người thân của nạn nhân và nghĩa vụ cấp dưỡng cho cha mẹ già, con của nạn nhân theo quy định của bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm. 

Trong trường hợp không thỏa thuận được với mức bồi thường thì gia đình nạn nhân có quyền yêu cầu tòa án xem xét xác định trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do tính mạng bị xâm phạm.

Thông tin ban đầu cho biết, đầu giờ chiều ngày 1/8, Lê Đăng Tuấn cùng một số người đến nhà của người bạn là T.V.S. (Trú phường Quang Phong) để chơi. Thời điểm này, Trần Văn C. (SN 1990, trú xã Nghĩa Minh, Nghĩa Đàn) cũng đến nhà anh S. để chơi.

Tại đây, Tuấn và C. có mâu thuẫn với nhau. Tuấn sau đó đã dùng hung khí chém vào cổ khiến anh C. tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án, Tuấn đã bỏ vào khu vực rừng gần đó để trốn. Nhận được tin báo, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, truy bắt Tuấn.

Sau nhiều giờ bỏ trốn, đến khoảng hơn 18h cùng ngày, Tuấn đã bị công an bắt giữ khi đang trốn cách hiện trường khoảng 500m. Thời điểm bị bắt, Tuấn vẫn cầm 1 con dao.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

  • Nguyên nhân chồng chém vợ và chị vợ xong rồi tự sát
  • Vụ chồng sát hại vợ rồi tự tử không thành ở Hà Tĩnh: Chủ tịch xã tiết lộ bất ngờ
  • PV / Pháp luật và Bạn đọc

    Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/doi-tuong-chem-gan-dut-lia-co-nam-thanh-nien-roi-bo-tron-len-nui-o-nghe-an-se-phai-tra-gia-bang-mang-song-162210208210010658.htm