Cơ quan chức năng kết luận giám định những bài viết mà Facebooker Trần Minh Lợi đăng tải thể hiện hành vi đưa, chia sẻ thông tin sai sự thật, vu khống, bịa đặt xuyên tạc, không có căn cứ, chưa được kiểm chứng, chưa có kết luận của cơ quan chức năng.

Ngày 2-12, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đang tiếp tục điều tra vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đối với bị can Trần Minh Lợi (SN 1968, ngụ xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk).

Đối tượng Trần Minh Lợi bị bắt vì hành vi vu khống, xuyên tạc - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam ông Trần Minh Lợi (người khoanh tay)

Theo điều tra ban đầu, ngày 5-9-2022, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận đơn của Chánh án TAND huyện Cư Kuin tố cáo ông Trần Minh Lợi đã đăng tải nhiều bài viết vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân chánh án cũng như TAND huyện Cư Kuin.

Theo đó, năm 2021, ông Lợi hành nghề tư vấn pháp luật, nhận ủy quyền đại diện theo pháp luật cho một số cá nhân, tổ chức khởi kiện các vụ việc dân sự, hành chính trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và một số địa phương khác để hưởng tiền thù lao.

Đối tượng Trần Minh Lợi bị bắt vì hành vi vu khống, xuyên tạc - Ảnh 2.

Ông Trần Minh Lợi nghe đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam

Trong thời gian này, một số người tại huyện Cư Kuin ký kết hợp đồng ủy quyền cho ông Lợi làm người đại diện để khiếu nại, yêu cầu bồi thường thiệt hại dân sự và tham gia giải quyết các vụ án dân sự tại TAND huyện Cư Kuin.

Quá trình khởi kiện, giải quyết các vụ án dân sự trên, do không đồng ý về các quyết định của thẩm phán, Chánh án TAND huyện Cư Kuin nên ông Lợi đã sử dụng trang Facebook cá nhân liên tiếp đăng tải nhiều bài viết.

Ngày 25-9, cơ quan chức năng có kết luận giám định những bài viết mà ông Lợi đăng tải trên Facebook thể hiện hành vi đưa, chia sẻ thông tin sai sự thật, vu khống, bịa đặt xuyên tạc, không có căn cứ, chưa được kiểm chứng, chưa có kết luận của cơ quan chức năng.

Hành vi này đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân chánh án cũng như TAND huyện Cư Kuin.

Đối tượng Trần Minh Lợi bị bắt vì hành vi vu khống, xuyên tạc - Ảnh 3.

Sau khi ra tù, ông Trần Minh Lợi lập công ty tư vấn pháp lý

Quá trình điều tra, cơ quan công an còn thu thập nhiều tài liệu, chứng cứ thể hiện Trần Minh Lợi đã đăng tải trên trang Facebook của mình nhiều bài viết mang tính đả kích, nói xấu, hạ thấp uy tín của nhiều tổ chức, cá nhân đứng đầu một số cơ quan Nhà nước.

Việc làm trên của ông Lợi khiến người dân không hiểu đúng bản chất các vụ việc, định hướng dư luận theo hướng chủ quan, tạo dựng uy tín nhằm thu hút khách hàng đến nhờ ông Lợi tư vấn hoặc làm đại diện pháp luật để thu lợi cho cá nhân.

Khám xét nơi ở của ông Lợi, cơ quan công an đã thu giữ nhiều phương tiện, tài liệu có liên quan.

Cao Nguyên / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/doi-tuong-tran-minh-loi-bi-bat-vi-hanh-vi-vu-khong-xuyen-tac-196231202140826326.htm