Theo thông lệ, đội tuyển Việt Nam không có thưởng Tết mà chỉ được lãnh đạo VFF lì xì vào những cuộc gặp gỡ đầu Xuân.

Đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Ảnh: AFC

Đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Ảnh: AFC

Đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu với tuyển Trung Quốc tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 ngày 1/2/2022 (mùng 1 Tết). Đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân vào ngày mai (13/1), điều này đồng nghĩa với việc thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo nhiều khả năng sẽ không được đón giao thừa bên gia đình.

Các cầu thủ sẽ phải thực hiện quy trình "bong bóng khép kín" trong thời gian tập trung. Thực tế, chuyện các cầu thủ phải đón Tết xa nhà không phải chuyện hiếm. Với các giải đấu quốc tế thuộc hệ thống FIFA, AFC, lịch thi đấu các giải đầu năm thường trùng với dịp Tết nguyên đán của Việt Nam.

Với riêng cá nhân huấn luyện viên Park Hang-seo, Tết các năm 2018, 2019 và 2020, ông Park đều trở về nước trải qua kỳ nghỉ cùng gia đình. Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ông đã đón Tết ngay trong khu cách ly khi từ Hàn Quốc trở lại Việt Nam. 

Câu hỏi được đặt ra, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam phải tập luyện, thi đấu vào đúng dịp Tết, liệu các cầu thủ có được đặc cách nhận thưởng Tết?

Về chuyện thưởng Tết, theo thông lệ các huấn luyện viên thường sẽ chỉ nhận quà Tết chứ không có mức thưởng cụ thể. Thông thường, các cầu thủ và huấn luyện viên sẽ được lãnh đạo VFF lì xì vào những cuộc gặp gỡ đầu Xuân.

Nguồn thu của các cầu thủ đến chủ yếu từ tiền thưởng khi đạt thành tích ở các giải đấu.

Năm 2021, đội tuyển Việt Nam từng được thưởng tổng số 8 tỉ đồng sau khi vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Sau trận đấu gặp Nhật Bản ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022  trên sân Mỹ Đình, tuyển Việt Nam dù thua nhưng vẫn nhận thưởng "nóng" 500 triệu đồng. 

Tại AFF Cup 2020 diễn ra cuối năm 2021, tuyển Việt Nam nhận được 500 triệu đồng sau trận ra quân thắng Lào 2-0 và 1 tỉ đồng sau trận thắng Malaysia 3-0.

Như vậy, tổng tiền thưởng mà thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo nhận được năm 2021 lên đến 10 tỉ đồng. Đây là khoản thưởng xứng đáng với thành tích mà tuyển Việt Nam đã nỗ lực giành được trong năm vừa qua. 

Mặc dù không bảo vệ thành công ngôi vô địch tại AFF Cup 2020 như sự kỳ vọng của đông đảo người hâm mộ, nhưng năm 2021 vẫn có thể được đánh giá là một năm thành công của đội tuyển Việt Nam với thành tích lần đầu tiên trong lịch sử giành quyền tham dự Vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Việc được tranh tài tại sân chơi dành cho 12 đội tuyển xuất sắc nhất của châu lục vừa là thử thách nhưng cũng vừa là vinh dự và là cơ hội thuận lợi để các cầu thủ tiếp cận với trình độ chơi bóng đỉnh cao châu Á, qua đó cũng tạo lực đẩy cho sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam trên đấu trường quốc tế.