Sau lễ đăng quang, đội vô địch World Cup phải trả lại cúp cho ban tổ chức.

Câu trả lời là không, nhà vô địch World Cup sẽ trả lại cúp vàng ngay sau lễ đăng quang. Ban tổ chức cấp cho họ phiên bản rep 1:1, làm bằng đồng mạ vàng, khắc tên lên đế cúp. Nguyên nhân chủ yếu vì lo ngại an ninh, FIFA đã rút kinh nghiệm từ bài học quá khứ.

Chuyện là trước năm 1974, FIFA ban hành quy định cho phép quốc gia ba lần vô địch World Cup được sở hữu vĩnh viễn chiếc cúp nữ thần vàng Jules Rimet.

Đội vô địch World Cup có được giữ cúp vàng hay không? - Ảnh 1.

Jules Rimet - chiếc cúp bất hạnh

Sau thắng lợi ở chung kết 1970, Brazil được trao vĩnh viễn Jules Rimet. Nhưng chiếc cúp bất hạnh đã trải qua hành trình đầy đau khổ và đến bây giờ vẫn còn mất tích. Nó bị đánh cắp tới 2 lần, một lần ở Anh và một lần ở Brazil.

Vào ngày 20 tháng 3 năm 1966, 4 tháng trước khi khai mạc World Cup tại Anh, chiếc cúp Jules Rimet bị lấy trộm trong một cuộc triển lãm công cộng tại Quảng trường Trung tâm thủ đô London. Rất may là nó được tìm thấy chỉ 7 ngày sau đó, được gói trong một tờ báo chôn dưới chân bờ rào một khu vườn ở ngoại ô phía nam Luân Đôn, do chú chó tên là Pickles tìm ra.

Đội vô địch World Cup có được giữ cúp vàng hay không? - Ảnh 2.

Chú chó Pickles tìm ra cúp Jules Rimet

Nhưng khi được trao vĩnh viễn cho đội tuyển Brazil, cúp Jules Rimet không còn may mắn như vậy nữa. Nó được trưng bày tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Brazil trong tủ kính chống được cả tên lửa, nhưng không chống được ăn trộm. Vào ngày 19 tháng 12 năm 1983, tấm gỗ phía sau tủ bị cạy ra bằng thanh sắt và chiếc cúp biến mất một lần nữa. Bốn người đàn ông bị nghi ngờ và bị kết án vắng mặt. Chiếc cúp từ đó tới nay vẫn chưa thể tìm lại được.

Rút kinh nghiệm từ bài học quá khứ, kể từ năm 1974 khi làm xong cúp mới, FIFA không còn cho các đội tuyển giữ cúp. Bên cạnh nguy cơ mất trộm, chiếc cúp còn phải đối mặt với những trò nghịch ngợm của cầu thủ có thể làm nó trầy xước, hỏng hóc, sứt mẻ.

Sau khi trao cho cầu thủ ăn mừng chán chê ở sân vận động, cúp vàng được thu lại ngay lập tức để mang đi bảo dưỡng, lau chùi và đưa về cất giữ ở trụ sở FIFA tại thành phố Zurich, Thụy Sĩ. Biểu tượng của bóng đá thế giới được canh phòng cẩn mật, chỉ rời khỏi vị trí trong 3 sự kiện:

1. Trưng bày trong lễ bốc thăm vòng bảng World Cup

2. Trưng bày trong trận khai mạc và bế mạc World Cup

3. Phục vụ tour diễu hành World Cup khắp thế giới

Đội vô địch World Cup có được giữ cúp vàng hay không? - Ảnh 3.

Vậy còn ở cấp CLB thì sao. Sự thật là trong hầu hết giải đấu, đội vô địch chỉ được giữ cúp xịn trong vài tháng rồi trả lại.

Ở Champions League, trong giai đoạn từ mùa giải 1968/69 đến hết 2007/08, đội nào vô địch 5 lần hoặc 3 lần liên tiếp được giữ cúp bản gốc. Đã có 5 đội nhận vinh dự to lớn này, bao gồm Real Madrid, AC Milan, Ajax Amsterdam, Bayern Munich và Liverpool. Kể từ mùa 2008/09, UEFA giữ lại cúp bản gốc, chỉ trao bản rep có khắc tên cho đội vô địch.

Ngoại hạng Anh có 2 phiên bản cúp giống hệt nhau, một chiếc cúp thật cho nhà vô địch và 1 cúp dự phòng trong trường hợp có 2 đội vẫn đua tranh đến vòng cuối. Sau đó, đội vô địch cũng được nhận bản replica để trưng bày

Tại FA Cup, đội vô địch giữ cúp đến tháng 3 năm sau rồi trả lại cho nhà tổ chức.