Tổng thống Erdogan đang nuôi một giấc mơ chiến lược được tính toán tỉ mỉ, thế nhưng, đòn trả đũa quá quyết liệt của Israel nhằm vào Dải Gaza dường như đã phá hủy nó.

GIẤC MƠ CHIẾN LƯỢC...

Cuộc xung đột đang diễn ra tại Gaza những ngày qua đã thôi thúc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ người Palestine và Hamas. Đối với nhiều người, đây là một phần trong tham vọng nhà lãnh đạo tôn giáo của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Theo nhà phân tích chính trị - chuyên gia các quan hệ quốc tế Akshay Narang, nhận định trên có phần đúng nhưng bên cạnh đó, Ankara còn có một giấc mơ - một giấc mơ chiến lược được tính toán tỉ mỉ.

Họ muốn liên kết Gaza bằng đường biển để làm tổn hại đến lợi ích của Israel ở Đông Địa Trung Hải và tránh tình huống bị cô lập tuyệt đối do dự án đường ống dẫn khí EastMed của Israel gây ra.

Các nhà lãnh đạo Hamas tìm kiếm sự bảo vệ và trú ẩn trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Erdogan được cho là đã dành sự ủng hộ ngầm đối với phong trào này khi không lên án các hành động của Hamas.

Điều mà Thổ Nhĩ Kỳ nhận ra là họ có thể sử dụng vị trí địa chiến lược của mình và vị trí của Gaza để làm tổn hại đến tham vọng đường ống dẫn khí đốt của Israel ở Đông Địa Trung Hải, trong khi tăng cường ảnh hưởng của Ankara bằng cách bố trí các khí tài hải quân trong khu vực.

Kế hoạch này có ý nghĩa chiến lược, thế nhưng, đòn trả đũa quá quyết liệt của Israel nhằm vảo Dải Gaza dường như đã phá hủy nó.

Tổng thống Erdogan dành sự ủng hộ cho người Palestine và chỉ trích Israel là "nhà nước khủng bố tàn ác". Ảnh minh họa (Nguồn: Republic World)

Tổng thống Erdogan dành sự ủng hộ cho người Palestine và chỉ trích Israel là "nhà nước khủng bố tàn ác". Ảnh minh họa (Nguồn: Republic World)

Hiện tại, Israel đã thiết lập thế phong tỏa rất chặt chẽ đối với Dải Gaza bằng cả đường bộ và đường biển nhằm cắt giảm nguồn vũ khí và các nguồn cung cấp cho Hamas, cũng như các nhóm chiến binh khác. Thế nhưng, Ankara lại tin rằng họ có khả năng giúp Hamas thoát khỏi thế phong tỏa nghiêm ngặt này.

Ankara cũng muốn kiểm tra các hoạt động hàng hải của Israel theo khuôn khổ những chính sách "thâu tóm biển" của họ tại Đông Địa Trung Hải. Năm ngoái, các tàu nghiên cứu của Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên xâm nhập vào vùng biển mà Síp và Hy Lạp tuyên bố chủ quyền theo luật hàng hải quốc tế, và mục tiêu tiếp theo của Ankara tất nhiên là Israel.

Điều này càng quan trọng hơn đối với Erdogan, vì sự hiện diện của Israel trong khu vực đã cản trở một cách hiệu quả sự xâm lấn của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Hy Lạp và Síp, đồng thời tạo điều kiện cho hai nước này đối đầu với Ankara.

... VẪN CHỈ CÓ THỂ LÀ MƠ THÔI!

Thổ Nhĩ Kỳ đang hình dung tới một hành lang thẳng từ Gaza đến đường bờ biển của mình, cắt đứt Israel ra khỏi Hy Lạp và cản trở đường ống dẫn khí EastMed dài 1.900km [được cho là bắt đầu từ mỏ khí Leviathan của Israel để vận chuyển khí đốt ngoài khơi qua Síp đến Hy Lạp và các nước châu Âu khác như Ý, Pháp].

Dự án đường ống đầy tham vọng này đã mang toàn bộ các nước Đông Địa Trung Hải, trừ Thổ Nhĩ Kỳ, gần lại với nhau. Rõ ràng, nó cũng nâng cao hình ảnh của Israel trong khu vực. Do đó, Ankara đã đặt mục tiêu chiến lược là liên kết nước này với Gaza.

Israel đã ồ ạt tấn công vào Dải Gaza để trả đũa các đợt phóng rocket của Hamas nhằm vào nước này. Ảnh: Getty

Israel đã ồ ạt tấn công vào Dải Gaza để trả đũa các đợt phóng rocket của Hamas nhằm vào nước này. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, phản ứng của Israel nhằm chống lại các hành động khiêu khích của Hamas đã quá lớn, tới mức Ankara rơi vào mông lung. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang rất mạnh tay. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang loại bỏ lãnh đạo hàng đầu của Hamas và khiến tổ chức này thụt lùi ít nhất từ 10-15 năm.

Một Hamas yếu ớt, đang phải vật lộn để sống sót, là tin xấu đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Israel đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ không dừng lại ở bất cứ điều gì khác cho tới khi tiêu diệt hoàn toàn Hamas.

Bởi thế, Ankara đang hạn chế ở mức đưa ra những tuyên bố đại loại như đề xuất thiết lập liên minh quân sự quốc tế để bảo vệ người Palestine.

Thế nhưng, một tổ chức như vậy sẽ khó tìm được nhiều phía hưởng ứng. Các quốc gia theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan như Pakistan và Malaysia có lẽ sẽ là những nước duy nhất tham gia, và điều đó chẳng thể khiến Israel bận tâm.

Ông Narang nhận định, giấc mơ kiểm soát Gaza của Thổ Nhĩ Kỳ mang rất nhiều ý nghĩa chiến lược nhưng sự trả đũa quyết liệt của Israel đã khiến giấc mơ của Ankara vẫn chỉ có thể là một giấc mơ.

  • Bí mật sau kho vũ khí khổng lồ khiến Isreal tự tin thách đấu với Hamas
  • Tàu khu trục Mỹ đến vùng biển gần Hoàng Sa
  • QS / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/don-thu-dam-mau-tu-israel-nghien-nat-giac-mo-cua-tho-nhi-ky-toan-tinh-cua-tt-erdogan-sup-do-161212005194510586.htm