Hai trận động đất có cường độ 3,2 và 4,5 độ Richter liên tiếp xảy ra tại Tứ Xuyên và Quý Châu thuộc thượng nguồn Trường Giang ngày 2/7 có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới đập Tam Hiệp.

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) cho biết, trận động đất tại huyện Nhược Nhĩ Cái thuộc tỉnh Tứ Xuyên có cường độ 3,2 độ Richter đã xảy ra rạng sáng ngày 2/7 ở độ sâu 8 km dưới lòng đất. Tiếp đó, một cơn địa chấn mạnh 4,5 độ làm rung chuyển huyện Hách Chương thuộc vùng Tất Tiết, tỉnh Quý Châu vào 11h11 trưa cùng ngày.

Lực lượng cứu hỏa huyện Hách Chương, Qúy Châu chuẩn bị lên đường cứu người bị nạn. Ảnh: DDCPC.

Lực lượng cứu hỏa huyện Hách Chương, Qúy Châu chuẩn bị lên đường cứu người bị nạn. Ảnh: DDCPC.

Tờ Taiwannews nhận định, hiện tượng động đất liên tiếp xảy ra tại thượng nguồn sông Trường Giang, nơi đập Tam Hiệp được xây trên dòng chảy đã khiến nhiều người lo ngại rằng nếu tình trạng này còn tái diễn, thì một số con đập nhỏ hơn Tam Hiệp ở thượng nguồn Trường Giang có nguy cơ vỡ đập. Như vậy sẽ tạo ra một phản ứng domino khiến đập Tam Hiệp có thể sụp đổ theo

Ngoài ra, đập Tam Hiệp được xây dựng trên hai đường đứt gãy lớn là Jiuwanxi và Zigui Badong. Chỉ cần áp lực trong hồ chứa nước của đập có sự thay đổi lớn do lũ từ thượng nguồn đổ về, thì sẽ dẫn tới động đất và sạt lở gây ảnh hưởng xấu tới đập Tam Hiệp.

Trong vài ngày qua, hiện tượng lũ lụt đã xảy ra ở nhiều vùng nằm xung quanh đập Tam Hiệp, trong đó có thành phố Nghi Xương nằm cách đập chỉ 40km và khu danh thắng Phượng Hoàng cổ trấn thuộc tỉnh Hồ Bắc.

  • Đập Tam Hiệp, kiệt tác hay thảm họa lơ lửng trên đầu?
  • Phượng Hoàng cổ trấn ngập lụt giữa lo lắng vỡ đập Tam Hiệp
  • Tuấn Trần / VietNamNet

    Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/dong-dat-lien-tiep-xay-ra-tai-thuong-nguon-dap-tam-hiep-653715.html