Ngày 6/2, số người thiệt mạng trong trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên gần 1.800 người với nhiều tòa nhà bị san phẳng.

Lực lượng cứu hộ và tình nguyện viên tìm kiếm các nạn nhân và người sống sót mắc kẹt trong đống đổ nát sau động đất mạnh ở làng Besnia, gần thị trấn Harim, tỉnh Idlib (Syria), giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng cứu hộ và tình nguyện viên tìm kiếm các nạn nhân và người sống sót mắc kẹt trong đống đổ nát sau động đất mạnh ở làng Besnia, gần thị trấn Harim, tỉnh Idlib (Syria), giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông và các nguồn tin y tế cho biết ít nhất 783 người đã thiệt mạng tại Syria. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết số người thiệt mạng là 1.014 người.

Giám đốc khẩn cấp khu vực Đông Địa Trung Hải của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Rick Brennan cho rằng số người thiệt mạng sẽ còn tăng mạnh, khi động đất và các dư chấn tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria khiến nhiều tòa nhà đổ sập. WHO đang tăng cường nhân viên tại thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ - tâm chấn của động đất, xem xét các phương án nhằm cử nhóm y tế khẩn cấp tới khu vực này. Ông cho hay các nỗ lực cứu hộ hiện đang gặp khó khăn do hàng loạt dư chấn sau động đất.

Cùng ngày, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi cho biết cơ quan này sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp đến những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad. Theo Văn phòng Tổng thống Syria, trong cuộc điện đàm, ông Putin đã gửi lời chia buồn đồng thời cam kết sẽ cử nhóm cứu hộ và viện trợ tới quốc gia Trung Đông này.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết đang liên lạc với lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định các đồng minh trong khối đang xúc tiến công tác hỗ trợ quốc gia này.

Về phần mình, Anh xác nhận sẽ điều các chuyên gia tìm kiếm cứu nạn và một nhóm y tế khẩn cấp sang Thổ Nhĩ Kỳ . Dự kiến 76 nhân viên tìm kiếm cứu nạn và các thiết bị cứu hộ sẽ có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ trong tối 6/2. 

Rạng sáng 6/2 theo giờ địa phương, một trận động đất có độ lớn 7,8 đã làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Sau động đất, hơn 50 dư chấn đã được ghi nhận. Theo Viện Khảo sát địa chất của Đan Mạch và Greenland, rung chấn của trận động đất có thể cảm nhận được xa tới tận Greenland. Các đội cứu hộ đang vật lộn với mưa và tuyết để tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát.

Đặng Ánh / baotintuc.vn

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/dong-dat-manh-tai-tho-nhi-ky-va-syria-so-nan-nhan-thiet-mang-tang-len-gan-1800-nguoi-20230206211503807.htm