Động đất mạnh khoảng 5,6 độ Richter xảy ra tại tỉnh Tây Java (Indonesia) khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và 300 người khác bị thương, AFP đưa tin.

Động đất ở Indonesia, hàng trăm người thương vong

Tâm chấn động đất xảy ra chiều 21/11 ở Indonesia

Tâm chấn được xác định gần thị trấn Cianjur, tỉnh Tây Java, cách thủ đô Jakarta khoảng 100km về phía Nam, theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ.

Giới chức Indonesia nhận định không có khả năng xảy ra sóng thần sau trận động đất.

Herman Suherman, một quan chức ở thị trấn Cianjur, cho biết một bệnh viện tại địa phương ghi nhận ít nhất 20 trường hợp tử vong và 300 người khác bị thương. Hầu hết các nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát, quan chức này nói thêm.

Cơ quan khí tượng Indonesia đề nghị người dân gần hiện trường vụ động đất chú ý tới các dư chấn có thể xảy ra.

"Chúng tôi kêu gọi mọi người tránh xa các tòa nhà vào lúc này, do có thể xảy ra dư chấn," Dwikorita Karnawati, người đứng đầu cơ quan khí tượng Indonesia nói với các phóng viên.

Không có báo cáo nào về thương vong hay thiệt hại lớn ở Jakarta, theo AFP.

Mayadita Waluyo, 22 tuổi, hành nghề luật sư, cho biết nhiều người ở Jakarta cảm thấy rung lắc đã sớm tháo chạy khỏi các tòa nhà.

"Tôi đang làm việc thì sàn nhà rung lắc. Tôi có thể cảm nhận động đất rõ ràng. Tôi cố gắng không làm gì để hiểu xem điều gì xảy ra, nhưng nó càng ngày càng mạnh và kéo dài một thời gian. Hiện tại tôi thấy chóng mặt và đau chân, do phải chạy cầu thang bộ từ tầng 14 xuống mặt đất," Mayadita Waluyo nói.

Phóng viên AFP ở Jakarta mô tả hàng trăm người chờ đợi dưới các tòa nhà, trong đó có nhiều người đội mũ cứng để tránh mảnh vỡ rơi xuống.

Indonesia thường chứng kiến các hoạt động núi lửa và động đất, do nằm trên "vành đai lửa" ở Thái Bình Dương. Một trận động đất 6,2 độ Richter xảy ra trên đảo Sulawesi hồi tháng 01/2021 khiến hơn 100 người thiệt mạng và hàng ngàn người mất nhà cửa.