Theo EurAsian Times, hai thế lực mạnh tại châu Á và Trung Đông dường như đang bắt tay để "cướp đi" một thứ quan trọng từ đồng minh của Trung Quốc.

Trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ - Israel sẵn sàng vượt qua những khác biệt và đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại đúng hướng, các chuyên gia tin rằng Pakistan - đồng minh thân cận của Trung Quốc - đang dõi theo điều này với tâm trạng lo lắng bởi trước đó, Israel cùng Ấn Độ đã lôi kéo về phía họ 2 đồng minh mạnh nhất của Islamabad, gồm UAE và Saudi Arabia.

Phải chăng mục tiêu tiếp theo của Israel - Ấn Độ sẽ là Thổ Nhĩ Kỳ?

Israel đã bắt đầu được các quốc gia Hồi giáo như UAE, Bahrain, Sudan thừa nhận, và đã đạt được thỏa thuận một phần với Morocco nhờ sự giúp đỡ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhiều chuyên gia cho rằng, một khi Saudi Arabia có mặt trong danh sách này, họ có thể sẽ mở cửa cho nhiều quốc gia hồi giáo khác tham gia. Trước khi UAE, Sudan và Bahrain ký kết thỏa thuận hòa bình trên, không quốc gia Ả Rập nào khác, ngoài Ai Cập và Jordan, có quan hệ chính thức với Israel.

Theo các phương tiện truyền thông, Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm một đại sứ tới Tel Aviv sau hơn 2 năm cắt đứt quan hệ ngoại giao. Sự bất đồng giữa hai nước dường như xuất phát từ việc Mỹ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tờ Al-Monitor dẫn các nguồn tin nắm rõ tình hình cho biết, hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đã lựa chọn một đại sứ mới tới Israel. Đó là ông Ufuk Ulutas, 40 tuổi, hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo chí cho rằng lý do đằng sau động thái này của Ankara là nhằm xoa dịu Washington. Trong lúc ông Joe Biden vẫn chưa tới ngày chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, chính quyền ông Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ theo Đạo luật CAATSA sau khi Ankara quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga.

Rạn nứt với Saudi Arabia và UAE

Bất chấp nhiều nỗ lực, Pakistan không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ Saudi Arabia về vấn đề Kashmir. Tại Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), Riyadh đã từ chối triệu tập một phiên họp theo yêu cầu của Islambad.

Chưa hết, tức giận trước việc Pakistan gây áp lực để Saudi Arabia phải ủng hộ lập trường của mình về Kashmir, Riyadh đã rút khoản vay không lãi suất trị giá 1 tỷ USD dành cho Islamabad, đồng thời từ chối gia hạn tiếp chương trình thanh toán các hóa đơn dầu trả chậm đối với nước này.

Mối quan hệ giữa Pakistan với Saudi Arabia và UAE đã rạn nứt. Ảnh: E-ir.info.

Mối quan hệ giữa Pakistan với Saudi Arabia và UAE đã rạn nứt. Ảnh: E-ir.info.

Trước đó, trong nhiều năm, Saudi Arabia và Pakistan đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp khi Riyadh mở rộng viện trợ tài chính và nguồn cung cấp dầu mỏ cho Islamabad.

Không chỉ với Saudi Arabia, Pakistan hiện cũng đang gặp khúc mắc với Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Sau khi UAE và Israel ký kết thỏa thuận hòa bình do Washington làm trung gian, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã từ chối thiết lập bất cứ mối quan hệ nào đối với Israel cho tới khi người Palestine giành được quyền lợi của họ.

Israel - Ấn Độ tìm cách lôi kéo Thổ Nhĩ Kỳ?

Trao đổi với tờ EurAsian Times, Abhijit Iyer Mitra - chuyên gia cấp cao tại Viện Nghiên cứu Hòa bình và Xung đột - cho biết Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ cắt đứt quan hệ với Israel.

Các nhà phân tích tin rằng thế tiến thoái lưỡng nan mà Pakistan đang phải đối mặt là nếu nước này nhượng bộ Israel thì điều đó sẽ dẫn tới một tiền lệ, tương tự như trong vấn đề người Palestine, được hình thành đối với vấn đề Kashmir.

Theo biên tập viên Khaled Ahmed của tờ Newsweek Pakistan, vấn đề Kashmir thường được Islamabad đánh đồng với vấn đề người Palestine sống dưới "chế độ chuyên chế" của Israel.

Về phần mình, chuyên gia Iyer Mitra cho rằng không có mối liên hệ nào giữa Kashmir và vấn đề Palestine cả. Tuy nhiên, Pakistan khó có thể thay đổi chính sách ngoại giao đối với Israel.

"Sự thất vọng của UAE và Saudi Arabia đối với Pakistan không liên quan gì tới Israel và là một vấn đề song phương" - chuyên gia Iyer-Mitra nhận định - "Ngay cả khi bình thường hóa quan hệ với Israel thì Pakistan vẫn sẽ không giải quyết được các vấn đề của họ đối với Saudi Arabia".

"Ngoài ra, việc Pakistan từ chối điều quân đội tham gia cuộc chiến Yemen cũng đã tạo ra khoảng cách giữa hai nước đồng minh" - Chuyên gia Iyer-Mitra cho hay.

Liệu Pakistan có mất đi người anh em thân thiết mới là Thổ Nhĩ Kỳ? Ảnh: EurAsian Times.

Liệu Pakistan có mất đi người anh em thân thiết mới là Thổ Nhĩ Kỳ? Ảnh: EurAsian Times.

Về việc Thổ Nhĩ Kỳ bình thường hóa quan hệ với Israel, chuyên gia về các vấn đề quốc tế Nitin J Ticku tin rằng đây có thể là một nỗ lực khác của Tel Aviv nhằm kéo Ankara về phía mình sau khi chiến thắng ở thế giới Ả Rập.

Bên cạnh việc gây sức ép để Pakistan thừa nhận Israel, theo vị chuyên gia, còn có một số nỗ lực khác được thực hiện nhằm cải thiện mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ, từ đó cô lập Pakistan và "cướp đi" người bạn thân mới của Islamabad.

Cách đây không lâu, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng nhau hậu thuẫn Azerbaijan để nước này thắng thế trong xung đột Nagorno - Karabakh với Armenia.

"Tôi hy vọng tất cả chúng ta đều nhớ Malaysia đã thay đổi hoàn toàn chính sách của mình chỉ trong một đêm, sau sự rời đi của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad. Đây cũng có thể là trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ và một khi Tổng thống Erdogan rời đi, Pakistan sẽ phải làm lại từ đầu" - Chuyên gia Ticku nhận định.

  • Tướng Israel tiết lộ tin chấn động về người ngoài hành tinh: Mỹ đã ký thỏa thuận với họ!
  • Israel 'mượn' Lebanon tấn công Syria?
  • QS / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/dong-minh-cua-trung-quoc-bat-luc-nem-trai-dang-2-the-luc-mau-mat-dang-ra-don-la-ai-161202512133012525.htm