Mất 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, đội ngũ bác sĩ đã lấy khối sỏi thận phải, có kích thước 8cm ra khỏi người bệnh nhân.

Ngày 29/9, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai, bệnh nhân là bà P.T.H.O, 58 tuổi, ngụ xã Phú Túc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Sức khỏe - Đồng Nai: Phát hiện khối sỏi san hô lớn trong người bệnh nhân

Khối sỏi san hô "khổng lồ" được lấy ra từ thận bệnh nhân.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện, bệnh nhân có triệu chứng đau chân, mỏi gối nên nhờ con đưa đến bệnh viện để khám sức khỏe.

Tại bệnh viện các bác sĩ phát hiện bà O. có khối sỏi san hô "khổng lồ" nằm tại vị trí thận phải, cần được phẫu thuật gấp.

Sau khoảng 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, đội ngũ bác sĩ đã lấy khối sỏi thận phải có kích thước 8cm giống củ gừng ra khỏi thận của bệnh nhân O., với sự hỗ trợ của bác sĩ Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu (Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.HCM).

Bác sĩ chuyên khoa 1 Cao Chí Viết, Phó Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho biết, đây là trường hợp có sỏi thận to, phức tạp nhất từ trước đến nay rất hiếm gặp. 

Hiện tại, sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Dự kiến, bệnh nhân O. sẽ được xuất viện trong 2-3 ngày tới. 

Để đề phòng sỏi thận, bác sĩ khuyến cáo người dân cần uống nhiều nước mỗi ngày. Khi bị đau vùng thắt lưng hoặc tiểu máu, tiểu buốt người bệnh nên đến viện để kiểm tra.

Nếu không điều trị, sỏi sẽ tàn phá làm mất chức năng thận, gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái đi tái lại, ảnh hưởng đến tính mạng. 

Nguyễn Anh Trọng / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dong-nai-phat-hien-khoi-soi-san-ho-lon-trong-nguoi-benh-nhan-a628716.html