Xác định sống chung, thích nghi an toàn với COVID-19, nhiều nước Đông Nam Á đã bắt đầu từng bước mở cửa phục hồi du lịch.

Từ đầu tháng 10, Singapore cho phép du khách quốc tế đã tiêm chủng COVID-19 từ một số nước được nhập cảnh mà không cần cách ly. Ảnh: AFP

Từ đầu tháng 10, Singapore cho phép du khách quốc tế đã tiêm chủng COVID-19 từ một số nước được nhập cảnh mà không cần cách ly. Ảnh: AFP

Singapore

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định đã đến lúc sống chung với COVID-19. Ông nói: "Đó là một chiến dịch dài chống COVID-19. Cuộc chiến vẫn tiếp diễn nhưng hiện tại, chúng ta đang ở vị thế tốt hơn rất nhiều so với cách đây một năm, thậm chí 6 tháng. Chúng ta đang tiến bộ ổn định theo hướng bình thường mới''.

Singapore đang trong thời kỳ thực hiện 6 thay đổi lớn để dần dần hướng tới cuộc sống bình thường mới.

Học sinh ở Singapore đã được quay trở lại trường học theo kế hoạch được chia làm từng giai đoạn để đảm bảo các biện pháp an toàn phòng dịch. Bộ trưởng Giáo dục Chan Chun Sing cho biết, động thái đưa học sinh trở lại lớp học là "phù hợp với cách tiếp cận của chúng tôi nhằm giảm thiểu học tại nhà kéo dài và vì lợi ích của học sinh".

Bắt đầu từ ngày 13/10, chính phủ Singapore sẽ cho phép những người đã tiêm vaccine đầy đủ từ Canada, Đan Mạch, Pháp, Italia, Hà Lan, Tây Ban Nha, Mỹ và Anh vào Singapore mà không cần cách ly. Từ tháng 11, danh sách này sẽ được bổ sung thêm Hàn Quốc.

Thái Lan

Mô hình du lịch thí điểm "Phuket Sandbox" của Thái Lan sau 3 tháng mở cửa đã thu hút hơn 43.000 du khách, mang lại nguồn thu khoảng 69 triệu USD. 

 

Du khách quốc tế trong chương trình du lịch thí điểm ''Phuket Sandbox'' của Thái Lan. Ảnh: AFP.

Từ ngày 1/11, Thái Lan dự kiến tiếp tục mở cửa thêm 5 điểm du lịch gồm Bangkok, Chiang Mai, Prachuap Khiri Khan, Phetchaburi và Chon Buri nếu không có ổ dịch COVID-19 mới bùng phát. Quyết định này được đưa ra nhằm khôi phục du lịch để đạt được mục tiêu thu hút 15 triệu du khách nước ngoài vào năm 2022. 

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết du khách đã tiêm vaccine từ các quốc gia có nguy cơ thấp bao gồm Trung Quốc, Singapore, Mỹ và Vương quốc Anh có thể vào Thái Lan mà không cần phải kiểm dịch.

Mặc dù thừa nhận nguy cơ sẽ có thêm ca nhiễm mới khi nới lỏng hạn chế và mở cửa trở lại, nhưng ông Prayuth Chan-ocha vẫn khẳng định: "Đã đến lúc chúng ta phải sẵn sàng đối mặt với virus Corona và chung sống với nó như chúng ta đã học cách sống chung với các bệnh khác bằng những phương pháp điều trị và tiêm chủng".

Tới nay, 48% người Thái Lan đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine COVID-19 đơn liều trong khi hơn 30% đã tiêm 2 liều.

Indonesia

Chính phủ Indonesia đang chuẩn bị lộ trình hướng tới "bình thường mới" và sẽ áp dụng khi đạt được miễn dịch cộng đồng. Để đạt được mục tiêu này, số lượng tiêm chủng phải được tăng cường lên đến 2,5 triệu liều mỗi ngày và số lượng ca nhiễm mới hằng ngày là dưới 5.000.

Ngày 14/10, hòn đảo nghỉ mát Bali nổi tiếng của Indonesia đã mở cửa trở lại để đón khách du lịch sau 18 tháng gián đoạn vì đại dịch. Quyết định được đưa ra sau khi chính phủ nhận thấy số ca nhiễm ở nước này giảm mạnh kể từ tháng 7 - thời điểm Indonesia được coi là tâm chấn đại dịch ở Châu Á.

Nổi tiếng với hoạt động lướt sóng, đền đài, thác nước và cuộc sống về đêm, Bali đã thu hút 6,2 triệu du khách nước ngoài vào năm 2019, nhưng các hạn chế biên giới nghiêm ngặt để ngăn chặn đại dịch đã tàn phá ngành du lịch, vốn chiếm 54% nền kinh tế của nước này.

Giới chức Indonesia hy vọng với việc mở lại du lịch ở Bali, họ có thể bắt đầu phục hồi du lịch. Các khách sạn ở Bali đã bắt đầu nhận được yêu cầu đặt phòng từ các du khách nước ngoài, chủ yếu là Châu Âu, cho các chuyến du lịch vào tháng 11 tới.

Malaysia

Bộ trưởng Y tế Malaysia từng tuyên bố: "Chúng ta cần phải chấp nhận một thực tế rằng mặc dù chúng ta đã kiểm soát được đại dịch này, nhưng sẽ có lúc COVID-19 trở thành bệnh đặc hữu và như vậy, chúng ta phải thực hiện các bước để sống chung với virus".

 

Malaysia thực hiện từng bước để sống chung với COVID-19. Ảnh: AFP.

Từ ngày 11/10, Malaysia cho phép đi lại trong và ngoài nước sau khi hơn 90% người trưởng thành trên khắp đất nước đã được tiêm chủng đầy đủ.

Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob thông báo, công dân Malaysia đã tiêm chủng đầy đủ được đi lại tự do giữa các bang mà không cần xin phép cảnh sát, đồng thời được phép đi du lịch nước ngoài mà không cần phải đăng ký chương trình MyTravelPass - vốn được đưa ra nhằm hạn chế người Malaysia ra nước ngoài vì những lý do không cần thiết như du lịch, để phòng ngừa sự lây lan của COVID-19.

Philippines

Reuters đưa tin, trong những tuần gần đây, các hạn chế ngăn ngừa COVID-19 ở Philippines đã được nới lỏng khi chính phủ chuyển trọng tâm sang đưa người dân trở lại làm việc và giảm bớt tình trạng kinh tế khó khăn do các đợt phong tỏa nghiêm ngặt gây ra.

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên của Tổng thống Harry Roque phát biểu: "Chúng tôi phải quan tâm đến việc tạo việc làm vào thời điểm này".

Rạp chiếu phim và phòng tập thể dục ở thủ đô Manila sẽ được phép hoạt động ở mức độ nhất định kể từ 16/10 cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19.

Công suất tối đa cho phép hoạt động đối với các nhà hàng, nhà thờ và thẩm mỹ viện đã tăng lên 30%, do thành phố đã được hạ xuống mức cảnh báo cao thứ 3. Theo số liệu chính thức, gần 80% dân số trưởng thành ở thủ đô Philippines đã được tiêm chủng đầy đủ, so với hơn 30% trung bình cả nước.