Bối rối trước làn sóng viêm gan bí ẩn, Bộ Y tế Indonesia đã xóa bỏ một số trường hợp ra khỏi danh sách bệnh nhân vì cho rằng không đạt các tiêu chí phân loại.

Theo Jakarta Global, giới chức y tế Indonesia xác nhận với báo chí về 14 ca nghi mắc viêm gan bí ẩn không rõ nguyên nhân tại nước này tính đến ngày 17/5. Trong đó, 13 ca vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm trước khi được phân loại là nhóm viêm gan cấp tính bí ẩn.

Ban đầu, Indonesia có 27 ca nghi mắc viêm gan không rõ nguyên nhân. Sau đó, Bộ Y tế Indonesia đã loại bỏ 13 ca ra khỏi nhóm này vì kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm gan A, B hoặc mầm bệnh khác. Một số khác cũng bị loại ra khỏi danh sách vì ở độ tuổi trên 16 - nằm ngoài khuyến cáo xác định ca mắc viêm gan bí ẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Động thái này được cho là khá bất ngờ nhưng cũng có thể hiểu được. Theo Jakarta Post, bởi giống các nước khác trên thế giới, giới chức y tế Indonesia khá bối rối trước những ca viêm gan bí ẩn và làn sóng dịch bệnh mới.

Ông Mohammad Syahril, người phát ngôn mới của Bộ Y tế Indonesia, thông tin: "Chúng tôi hiện ghi nhận 14 ca nghi ngờ mắc viêm gan cấp tính đến ngày 17/5. Một ca khác thuộc diện nguy cơ cao và 13 người đang chờ xử lý, phân loại".

Cơ quan y tế Indonesia phân loại người mắc viêm gan bí ẩn trong trường hợp họ xét nghiệm âm tính với viêm gan siêu vi A, B, C, D, E hoặc căn nguyên khác. Bệnh nhân cũng phải từ 16 tuổi trở xuống. Một tiêu chí khác là nồng độ glutamic oxaloacetic transaminase (SGOT) và glutamic pyruvic transaminase (SGPT) trong huyết thanh của bệnh nhân phải vượt quá 500 IU/l.

Theo ông Syahril, 13 bệnh nhân vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm huyết thanh viêm gan A, B, C, D, E. Do đó, họ nằm trong nhóm "chờ phân loại". Một ca thuộc diện nguy cơ cao là bệnh nhi ở Jakarta, đã qua đời vào ngày 19/4.

"Trường hợp này sẽ chờ những xét nghiệm tiếp theo trước khi đưa vào phân loại chính thức hoặc xóa bỏ khỏi danh sách", ông Syahril nói.

Tờ Jakarta Post cho hay nước này đã có 7 ca tử vong vì viêm gan bí ẩn, tính cả ca nghi ngờ nói trên. Theo Bộ Y tế Indonesia, nạn nhân mới nhất của dịch bệnh này là một em bé 2 tháng tuổi.

Tất cả 14 bệnh nhi đều dưới 16 tuổi, trong đó, 7 trẻ thuộc nhóm 0-5 tuổi. Các ca bệnh này được xác định ở Jakarta, Tây Sumatra, Bắc Sumatra, Jambi và Đông Java. Riêng Jakarta có 7 bệnh nhân đang chờ phân loại và một trường hợp có nguy cơ cao.

"4/14 ca bệnh đang được điều trị. 4 trẻ khác đã hồi phục", ông Syahril cho biết thêm. Ba triệu chứng phổ biến nhất ở những trường hợp này là sốt, chán ăn, nôn mửa. Ngoài ra, 57,1% bệnh nhi bị vàng da, vàng mắt. Khoảng 42,9% bị tiêu chảy cấp và 28,6% bị khó thở.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 16/5, toàn cầu đã phát hiện 348 ca mắc viêm gan bí ẩn không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, 70 ca bệnh khác đang chờ được xác minh.

Số liệu chưa đầy đủ, ít nhất 15 trẻ tử vong liên quan dịch viêm gan bí ẩn. Các nạn nhân được ghi nhận ở Mỹ (6), Indonesia (7), Ireland (1) và một trường hợp không rõ nơi ghi nhận.

Virus adeno là nghi phạm hàng đầu. Tại Anh, trong số 163 ca mắc có 126 trường hợp được xét nghiệm virus adeno. Kết quả cho thấy 72% dương tính với virus này, theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh. Ngoài ra, hơn 75% bệnh nhi là trẻ em từ 5 tuổi trở xuống. Khi xét nghiệm với những virus gây viêm gan thông thường như A, B, C, D, E, các bác sĩ không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào tương tự.

Trong khi đó, theo nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí The Lancet Gastroenterology and Hepatology ngày 13/5, các chuyên gia tại Đại học Imperial College London, Anh, cho rằng trẻ mắc viêm gan bí ẩn có thể là một biến chứng của Covid-19.

  • Viêm gan bí ẩn xuất hiện ở Việt Nam là điều khó tránh khỏi
  • Sự thật về virus bị nghi đứng sau bệnh viêm gan bí ẩn
  • Thiên Nhan / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/dong-thai-bat-ngo-cua-indonesia-truoc-lan-song-viem-gan-bi-an-post1318518.html