Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố, Australia kiên quyết triển khai dự luật buộc Facebook trả tiền cho nội dung tin tức.

Không nản lòng trước động thái của Facebook, Australia cho biết kiên quyết triển khai dự luật trả phí tin tức. Ảnh: AFP

Không nản lòng trước động thái của Facebook, Australia cho biết kiên quyết triển khai dự luật trả phí tin tức. Ảnh: AFP

Theo Reuters, không nao núng trước hành động chặn chia sẻ nội dung tin tức ở Australia của gã khổng lồ công nghệ Facebook hôm 17/2, Thủ tướng Scott Morrison ngày 19/2 ra tuyên bố vẫn kiên quyết triển khai dự luật buộc Facebook phải trả tiền cho nội dung của các hãng tin tức. Ông Morrison cũng đồng thời tiết lộ đã nhận được sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo thế giới sau sự việc này.

Nhà lãnh đạo Morrison ngày 18/2 đã đăng tải những lời chỉ trích hành động của Facebook trên chính nền tảng này vì đã "hủy kết bạn" với Australia. Ông cho biết các nhà lãnh đạo của Anh, Canada , Pháp và Ấn Độ đã bày tỏ sự ủng hộ.

Bài đăng Facebook của Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Facebook,

Bài đăng Facebook của Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Facebook,

Thủ tướng Morrison nói với các phóng viên ở Sydney: "Thế giới rất quan tâm đến những gì Australia đang làm. Đó là lý do tại sao tôi mời... Facebook tham gia một cách xây dựng bởi vì họ biết rằng những gì Australia sẽ làm ở đây có khả năng sẽ được các nước phương Tây khác sử dụng biện pháp pháp lý tương tự".

Dự luật của Australia, buộc Facebook và Google phải đạt được các thỏa thuận thương mại với các nhà xuất bản Australia hoặc áp dụng trọng tài bắt buộc, đã được Hạ viện liên bang thông qua và dự kiến ​​sẽ tiếp tục được Thượng viện thông qua trong tuần tới.

Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg cho biết đã nói chuyện với ông chủ Facebook là Mark Zuckerberg lần thứ 2 sau khi tất cả tin tức bị chặn. Trên trang Twitter, ông viết: "Chúng tôi đã nói chuyện về các vấn đề còn lại của họ và đồng ý rằng các cơ quan chức năng của chúng tôi sẽ giải quyết ngay lập tức. Chúng tôi sẽ nói chuyện lại vào cuối tuần".

Về phía Facebook, trong tuyên bố thông báo về động thái ở Australia, hãng công nghệ này cho rằng dự luật của Australia đã "hiểu sai" về mối quan hệ của họ đối với các nhà xuất bản tin tức.

Trước đó, Facebook và Alphabet - công ty mẹ của Google - đã cùng nhau vận động chống lại dự luật của Australia, cả hai đều đe dọa rút các dịch vụ quan trọng khỏi nước này nếu luật này có hiệu lực.

Tuy nhiên, Google đã công bố một loạt các thỏa thuận cấp phép ưu tiên trong tuần qua, trong đó có một thỏa thuận hợp tác tin tức toàn cầu với News Corp - tập đoàn truyền thông lớn thứ 3 thế giới, sở hữu nhiều tờ báo lớn ở Australia.

Facebook sau đó đã khôi phục lại một số trang của chính phủ trong ngày 18.2, nhưng một số tổ chức từ thiện, tổ chức phi lợi nhuận... vẫn đang trong tình trạng không hiển thị.

  • Mỹ hồi sinh 'Bộ tứ kim cương' bất chấp cảnh báo của Trung Quốc
  • Nóng: Facebook đang lỗi trên diện rộng
  • Bảo Châu / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/dong-thai-cua-australia-sau-khi-bi-facebook-chan-tin-tuc-881610.ldo