Hai giám đốc Cơ quan tình báo nội địa Anh (MI5) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 7/7 đã ra tuyên bố chung về các hoạt động gián điệp thương mại của Trung Quốc ở phương Tây.

Phát biểu trước các quan chức và giám đốc doanh nghiệp, Giám đốc MI5 Ken McCallum và Giám đốc FBI Chris Wray cho biết mối đe dọa từ gián điệp Trung Quốc là đáng quan ngại ở cả hai nước và tiếp tục tăng, AFP đưa tin ngày 7/7.

Ông McCallum nói rằng MI5 đã mở rộng nhiều hoạt động tình báo tập trung vào Trung Quốc. "Đến nay, chúng tôi thực hiện số vụ điều tra nhiều hơn 7 lần so với năm 2018".

Ông cho biết tình báo Trung Quốc có cách tiếp cận chậm và kiên nhẫn để mở rộng nguồn thông tin. "Các hoạt động thù địch đang diễn ra trên đất Anh vào lúc này".

"Quy mô về rủi ro từ hoạt động gây hấn của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến các bạn - những chuyên gia hàng đầu, với ưu thế công nghệ, nghiên cứu và thương mại", ông McCallum phát biểu.

Giám đốc MI5 Ken McCallum (trái) và Giám đốc FBI Chris Wray. Ảnh: NBC.

Giám đốc MI5 Ken McCallum (trái) và Giám đốc FBI Chris Wray. Ảnh: NBC.

Trong khi đó, Giám đốc FBI Chris Wray cho rằng mối đe dọa từ Trung Quốc là "mối nguy hiểm phức tạp, lâu dài và lan rộng" với cả Anh, Mỹ và đồng minh.

Trung Quốc đang "đánh cắp công nghệ, của các bạn, bất kể thứ gì nổi tiếng trong ngành của các bạn, và sử dụng nó để giảm hoạt động kinh doanh của các bạn và chiếm lợi thế trên thị trường", theo ông Wray.

Giám đốc MI5 và FBI cũng cảnh báo về kịch bản Trung Quốc tấn công Đài Loan sẽ gây gián đoạn lớn với thương mại và công nghiệp toàn cầu, kêu gọi các doanh nghiệp cảnh giác và báo cáo những mối đe dọa tiềm tàng.

  • Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty đưa dầu Iran đến Trung Quốc
  • Tổng thống Biden hiếm hoi chĩa mũi dùi vào ông Trump
  • Trần Hoàng / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/dong-thai-hiem-thay-cua-tinh-bao-my-va-anh-voi-gian-diep-trung-quoc-post1333350.html