Mỹ đang thực hiện chính sách bao vây Nga bằng cách triển khai tới sát biên giới những loại vũ khí tấn công đường không tối tân nhất của mình.

Trái với thực tế là các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ không được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ ở nhiệt độ cực thấp, các chuyên gia quân sự cho rằng trong năm tới, những tiêm kích tàng hình này sẽ cố gắng bay dọc theo toàn bộ biên giới phía Bắc của Liên bang Nga, hiện tại việc huấn luyện phi công đã được tiến hành.

Theo một số nguồn tin, Không lực Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho các phi công và máy bay chiến đấu F-35 thực hiện các bài bay ở vĩ độ phía Bắc. Ngoài ra có báo cáo rằng trong năm 2020, những máy bay chiến đấu này sẽ xuất hiện ở Alaska và thực hiện các chuyến bay thường xuyên dọc biên giới phía Bắc của Nga.

Người ta không biết ý định của Mỹ khi đưa tiêm kích F-35 tới gần biên giới phía Bắc Nga nhằm mục đích gì, đặc biệt là khi trang Avia cho biết Hoa Kỳ bày tỏ mối quan ngại về hệ thống phòng không S-400 và S-500 của Nga, có thể phát hiện máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm ở khoảng cách lên tới 600-800 km.

Tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ đang áp sát biên giới phía Bắc của Nga.

Tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ đang áp sát biên giới phía Bắc của Nga.

Theo ý kiến bình luận từ các chuyên gia quân sự, trong tương lai gần, Không quân Mỹ thậm chí có thể tiến hành một loạt các cuộc không kích dọc theo toàn bộ biên giới phía Bắc của Nga trong tình huống chiến tranh toàn diện.

Động thái khác cũng rất đáng quan tâm đó là gần đây Mỹ bắt đầu triển khai không thường xuyên tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II tới 3 nước cộng hòa vùng Baltic từng thuộc Liên Xô là Litva, Latvia và Estonia, đây có thể là bàn đạp phát động các cuộc tấn công của Mỹ.

Chuyên gia quân sự Đại tá, Giáo sư - Tiến sĩ Victor Ensin, Phó Chủ tịch thứ nhất Học viện An ninh, Quốc phòng và Luật đồng thời là cựu Tham mưu trưởng - Phó Tư lệnh đầu tiên của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga từng tỏ ra đặc biệt quan ngại viễn cảnh F-35 mang bom hạt nhân chiến thuật B61-12 thực hiện các đòn tấn công kiểu "phẫu thuật" nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Việc điều động tiêm kích F-35 tới biên giới phía Bắc nước Nga được đánh giá nhằm phục vụ chiến lược Bắc Cực của Mỹ.

Việc điều động tiêm kích F-35 tới biên giới phía Bắc nước Nga được đánh giá nhằm phục vụ chiến lược Bắc Cực của Mỹ.

Xa hơn nữa, việc cho tiêm kích tàng hình F-35 áp sát biên giới phía Bắc Nga, tại các vùng khí hậu lạnh giá chính là bước đi rõ ràng nhất của Mỹ cho thấy Washington đã bắt đầu tham gia cuộc đua tranh giành Bắc Cực.

Chiến đấu cơ F-35B với khả năng cất hạ cánh thẳng đứng có thể triển khai tại hầu như mọi địa điểm trên vùng đất lạnh giá này, ưu thế của chúng là rất lớn so với các loại tiêm kích thông thường, giúp bảo đảm ưu thế trên không của Mỹ.

Không chỉ có F-35 Lightning II, thời gian gần đây Mỹ liên tục cho các loại vận tải cơ V-22 Osprey hay C-130J Super Hercules luyện tập cất hạ cánh tại vùng đất băng giá ở Na Uy với các khí tài đặc biệt giúp hoạt động dễ dàng trên nền tuyết.