Tính đến ngày 21/10/2021, toàn tỉnh đã tiếp nhận chi trả cho 23.162 người lao động (NLĐ) với số tiền hơn 56 tỷ đồng theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động (SDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Những ngày qua, nhiều NLĐ và doanh nghiệp (DN) trên cả nước đều rất phấn khởi trước việc Chính phủ ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN. Ghi nhận trong thời gian triển khai thực hiện gói hỗ trợ cho thấy, NLĐ và người SDLĐ đều vui mừng và đánh giá cao gói hỗ trợ đầy tính nhân văn, chia sẻ kịp thời lần này của Quốc hội và Chính phủ. Đặc biệt, gói hỗ trợ này cũng tiếp tục khẳng định, Quỹ BHTN được quản lý và sử dụng đảm bảo an toàn, hiệu quả, minh bạch; thể hiện rõ vai trò điểm tựa cho NLĐ trong những lúc khó khăn như hiện nay.

Chị Nguyễn Ngọc Bích ngụ phường Hòa Thuận, TP Cao lãnh đã nghỉ việc tại công ty vừa đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp 3 tháng, còn bảo lưu 1 tháng thất nghiệp chưa hưởng nên chị vừa được nhận 1,8 triệu đồng từ gói hỗ trợ Covid-19 từ Quỹ BHTN. Chị Bích vui mừng cho biết: “Không ngờ là mình được hưởng thêm số tiền này, tưởng là chỉ hưởng trợ cấp thất nghiệp thôi. BHTN đã kịp thời giúp gia đình chị khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống sau đại dịch”.

Toàn tỉnh từ ngày 1/10 đến nay, số người được tiếp nhận giải quyết chế độ là 24.513 người, trong đó số lao động đang tham gia là 21.530; số đã dừng tham gia là 2.983; đã có 23.162 NLĐ được cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) chi trả tiền hỗ trợ, với tổng số hơn 56 tỷ đồng. Dự kiến, BHXH tỉnh sẽ chi hỗ trợ cho khoảng 86.930 lao động đóng BHTN bị ảnh hưởng Covid – 19 được hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết số 116/2021/NQ-CP. Trong đó, số lao động đang tham gia BHTN là 60.019 lao động; NLĐ ngừng đóng BHTN trong tỉnh là 21.528 lao động và ước khoảng 5.382 lao động (20%) ngừng tham gia BHTN ngoài tỉnh có hộ khẩu tại Đồng Tháp. Số kinh phí ước tính được chi hỗ trợ khoảng 205 tỷ đồng.

Theo qui định, thời gian hoàn thành việc chi hỗ trợ cho NLĐ chậm nhất là ngày 31/12/2021. Theo đó, đơn vị nộp danh sách NLĐ có thông tin đúng, đủ đề nghị hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg - mẫu 02 hoặc danh sách NLĐ đề nghị điều chỉnh thông tin hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg – mẫu 03 (nếu có) cho cơ quan BHXH trước ngày 10/11/ 2021.

Đối với NLĐ đã ngừng tham gia BHTN, nộp đề nghị hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg - mẫu số 04 cho cơ quan BHXH chậm nhất ngày 20/12/2021.

Trước đó, BHXH tỉnh cũng đã thực hiện giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào quỹ BHTN trong thời gian 12 tháng (từ 1/10/2021 đến 30/9/2022) cho khoảng 60.750 NLĐ, với tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng cho 1.100 đơn vị SDLĐ.

Điều dễ nhận thấy, trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 gây nên, Quỹ BHTN đã thực sự là chỗ dựa vững chắc cho NLĐ và người SDLĐ, góp phần hỗ trợ NLĐ tham gia BHTN khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống; đồng thời giúp người SDLĐ có thêm chi phí duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và chuỗi cung ứng lao động. Bên cạnh đó, cũng thể hiện rõ tính nhân văn, ưu việt của chính sách BHTN.

Trước đó, ngay sau khi các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ được ban hành, được sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam, UBND tỉnh, lãnh đạo BHXH Đồng Tháp đã quán triệt và chỉ đạo các phòng nghiệp vụ cũng như BHXH các huyện, thành phố sẵn sàng vào cuộc thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Cụ thể, trên cơ sở nền tảng dữ liệu công nghệ thông tin, mã định danh của từng người tham gia BHTN, để xác định chính xác số liệu NLĐ và người SDLĐ thuộc diện được hỗ trợ và thời gian tham gia BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp làm căn cứ tính mức hỗ trợ cho NLĐ; chuẩn bị nguồn kinh phí để phục vụ việc triển khai, chi trả các chính sách hỗ trợ được kịp thời, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Bên cạnh đó, nhằm kịp thời chỉ đạo thông suốt gói hỗ trợ, BHXH tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổ công tác đặc biệt có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện chi trả trợ cấp của BHXH các huyện, thành phố; chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai, để có giải pháp kịp thời, tránh sai sót, nhầm lẫn trong quá trình thực hiện, cảnh báo lạm dụng, trục lợi chính sách...

Gói hỗ trợ lần này không chỉ thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc chủ động, kịp thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với NLĐ và đơn vị SDLĐ đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, với quan điểm là làm sao triển khai hỗ trợ một cách nhanh nhất, tốt nhất, hiệu quả nhất. Đồng thời thể hiện rõ tính nhân văn của chính sách BHTN, đảm bảo hài hòa nguyên tắc chia sẻ, nguyên tắc đóng-hưởng cũng như nguyên tắc công bằng.

Người lao động cần biết

* Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NLĐ và NSDLĐ, ngành BHXH chủ trương thực hiện đa dạng, linh hoạt các hình thức giao dịch hồ sơ để triển khai các chính sách hỗ trợ theo sự lựa chọn của người thụ hưởng. NLĐ có thể sử dụng một trong các hình thức để giao dịch sau để thực hiện: Trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia; Cổng dịch vụ công BHXH VN hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN hoặc ứng dụng BHXH số (VssID). Thông qua dịch vụ bưu chính. Trực tiếp cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện.

* Đối với NLĐ đang tham gia BHTN: cơ quan BHXH sẽ chuyển danh sách NLĐ được hỗ trợ theo Mẫu 01 gửi đến đơn vị nơi NLĐ làm việc, đơn vị có trách nhiệm công khai danh sách để NLĐ đối chiếu thời gian tham gia BHTN, bổ sung thông tin (nếu có) và cung cấp số tài khoản ngân hàng cá nhân để nhận hỗ trợ. Trường hợp không chi trả hỗ trợ, cơ quan BHXH sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do không được hỗ trợ để người lao động biết.

* Đối với NLĐ đã nghỉ việc: NLĐ đề nghị cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện nơi NLĐ có nhu cầu nhận hỗ trợ theo Mẫu số 04. Thời hạn tiếp nhận chậm nhất đến hết ngày 20/12/2021. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị hỗ trợ của NLĐ, cơ quan BHXH chi trả tiền hỗ trợ vào tài khoản cá nhân NLĐ cung cấp.

Lưu ý: Đối với NLĐ đang tham gia BHTN mà saungày 31/11/2021 chưa nhận hỗ trợ thì NLĐ lập đề nghị hưởng hỗ trợ theo Mẫu đối với NLĐ đã nghỉ việc.

V.H / baodongthap.vn

Nguồn: https://www.baodongthap.vn/xa-hoi/goi-ho-tro-tu-quy-bao-hiem-that-nghiep-da-den-tay-nguoi-lao-dong-101592.aspx