SEAL Team 6 là đội đặc nhiệm đã tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden vào năm 2011.

Ngày 8/6 tờ Task & Purpose dẫn nguồn Hải quân Hoa Kỳ đưa tin một lính Lực lượng đặc biệt (Marine Rider) của Thủy quân lục chiến đã bị kết án 4 năm tù giam tại Căn cứ Lejuene.

Thành viên của Seal Team 6.

Thành viên của Seal Team 6.

Anh này bị kết án vì vai trò trong vụ việc kinh hoàng năm 2017 dẫn đến cái chết của một lính Lực lượng đặc biệt Mũ nồi xanh (Green Beret).

Thượng sĩ Kevin Maxwell Jr. đã nhận tội tại tòa án binh vào ngày 6/6 vì đã "vô ý giết người" và các hành vi phạm tội khác như là một phần của một thỏa thuận biện hộ với các công tố viên liên quan đến cái chết của Trung sĩ Logan Melgar ở Mali.

Trung sĩ Logan Melgar.

Trung sĩ Logan Melgar.

Hai lính đặc nhiệm Hải quân SEAL Team 6 và hai lính Thủy quân lục chiến bị buộc tội phá cửa phòng khi nạn nhân Melgar đang ngủ và trói anh ta bằng băng dính.

Vụ việc được cho là một phần trong kế hoạch tấn công tình dục quân nhân nói trên và ghi lại hình ảnh để "làm xấu hổ" anh ta.

Theo Washington Post, Trung sĩ Melgar đã chết vì ngạt thở trong vụ việc.

"Vụ án này hoàn toàn là một thảm kịch và nó hoàn toàn có thể tránh được", Brian Bouffard, luật sư biện hộ của Maxwell, nói với Task & Purpose.

Anh ta và Logan Melgar là bạn bè và anh ấy đã không hành động như một người bạn đêm đó" Luật sư nói thêm.

Maxwell là người thứ 2 trong 4 quân nhân lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ bị cáo buộc liên quan tới cái chết của Logan Melgar nhận tội cho đến nay.

Melgar được khám nghiệm và kết luận là đã chết tại phòng khám bệnh của Pháp tại Bamako, Mali nơi mà những thành viên SEAL nói với các nhà điều tra rằng cái chết liên quan đến một vụ tai nạn say rượu trong quá trình huấn luyện chiến đấu.

Khám nghiệm tử thi cho thấy Melgar không có ma túy hoặc rượu trong máu vào lúc chết. Bộ Tư lệnh Điều tra Hình sự Quân đội năm 2017 đã xác định một số sĩ quan SEAL liên quan đến vụ việc là Antony DeDolph và Adam Cranston Matthews.

Vào tháng 5, Chỉ huy Adam Matthews đã nhận tội để đổi lấy việc được xét xử bởi tòa án đặc biệt. Kết quả là ông này cũng bị kết án 4 năm tù.

"Tôi đã bị của cái chết của trung sĩ Melgar đè nặng từng giờ từng ngày kể từ đêm đó ở Mali", Matthew nói trong một lời khai trước tòa án ở Virginia.

"Đây là lỗi của tôi. Tôi sẵn sàng chấp nhận bất kỳ hình phạt nào xứng đáng".

Các thành viên lực lượng đặc biệt nói trên đều đang trong một nhiệm vụ bí mật tại Mali bên cạnh đồng minh Pháp nhằm chống lại các tổ chức khủng bố ở quốc gia này.

SEAL là tên của lực lượng đặc biệt nổi tiếng với việc tiêu diệt thành công trùm khủng bố Osama Bin Laden. SEAL là tên viết tắt từ chữ cái đầu của từ Biển (Sea) Không khí (Air) và Đất (Land), chúng tượng trưng cho những môi trường mà đội đột kích tinh nhuệ có thể hoạt động.

Tổng cộng có 2.500 thành viên trong lực lượng SEAL nhưng SEAL Team 6 chưa tới 60 người. Các sứ mệnh của SEAL có thể đa dạng từ chiến đấu, thu thập dữ liệu, chống khủng bố đến giải cứu con tin.

Hai thành viên SEAL Team 6 gây ra cái chết của Logan Melgar có thể chính là những người đã tham gia tiêu diệt Binladen vào năm 2011.