Chuyên gia nhận định mặc dù đón đợt không khí lạnh hiếm gặp vào ngày 14-15/5, miền Bắc chỉ chuyển mát với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng không dưới 20 độ C.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết miền Bắc tiếp diễn mưa dông liên tục từ ngày 11 đến 16/5. Thời tiết khu vực tuần này chuyển xấu khi trời nhiều mây, âm u.

Ngày 14/5, một đợt không khí lạnh tràn xuống tác động đến miền Bắc gây gió mạnh cấp 6 trên đất liền. Đồng thời, mưa lớn xuất hiện diện rộng ở Bắc Bộ, sau đó lan xuống Trung Bộ. Mưa tập trung ngày 15-16/5, chủ yếu về đêm và sáng.

"Đợt lạnh này tương tự hồi tháng 5/2011. Như vậy, khoảng 10 năm, hiện tượng này lặp lại một lần", ông Hưởng nhận định và cho biết mức độ giảm nhiệt của đợt lạnh lần này không đáng lo ngại. Hà Nội khó có thể ghi nhận nhiệt độ thấp dưới 20 độ C.

Theo chuyên gia, hình thái không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc vào tháng 5 không phải quá dị thường vì cùng kỳ kể từ năm 1981 đến nay, đồng bằng có một số lần xuất hiện mức nhiệt dưới 20 độ C. Tuy nhiên, cường độ của đợt lạnh này hiếm gặp khi có thể gây ra gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 trên vịnh Bắc Bộ.

Ông Hưởng cũng dự báo sau đợt lạnh diễn ra cuối tuần này, Bắc Bộ và Trung Bộ có thể chịu thêm tác động của các đợt không khí lạnh yếu gây mưa rào và dông từ nay đến cuối tháng 5. Nhiệt độ hai khu vực này trong thời gian tới tiếp tục thấp hơn cùng kỳ nhiều năm.

"Từ cuối tháng 6 đến tháng 7 và nửa đầu tháng 8 mới là thời điểm miền Bắc đón những đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt", ông Hưởng thông tin.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 9/5 đến ngày 11/5, mưa rào và dông tiếp diễn ở miền Bắc với lượng phổ biến 30-60 mm/ngày, có nơi trên 80 mm. Mưa tập trung về chiều và đêm, miền núi đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở.

Tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc Bộ, trang Accuweather dự báo khu vực duy trì mức nhiệt 25-33 độ C đến khoảng ngày 12/5. Thời tiết oi nóng vào ban ngày nhưng ít khi có nắng, chủ yếu nhiều mây và mưa dông.

Đến ngày 13/5, Hà Nội ghi nhận mức giảm nhiệt xuống ngưỡng 22-27 độ C và tiếp tục giảm trong hai ngày tiếp theo. Cuối tuần này, người dân thủ đô sẽ trải qua kiểu thời tiết mát mẻ, mưa dông kéo dài với nền nhiệt dao động 20-26 độ C.

Ngoài ra, ngày 11-13/5, một số nơi ở Trung Bộ khả năng xảy ra nắng nóng nhưng không quá gay gắt, nhiệt độ cao nhất ở ngưỡng 35-36 độ C. Từ khoảng chiều tối và đêm 13/5, mưa xảy ra trên diện rộng từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế.

  • Ồ ạt rút BHXH một lần: Giảm số năm đóng, tăng mức hưởng
  • Dự báo thời tiết ngày 10/5/2022: Miền Bắc ngày nắng, chiều có mưa dông
  • Mỹ Hà / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/dot-lanh-hiem-gap-o-mien-bac-co-thuc-su-di-thuong-post1315733.html